เจ้าหนี้ STARK ยื่นทวงหนี้ 1.3 แสนล้าน ประชุมเจ้าหนี้นัดแรก 27 ก.ย. 68

STARK

เจ้าหนี้ STARK ยื่นขอรับชำระหนี้รวม 1.3 แสนล้านบาท จำนวน 3,395 ราย เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์นัดประชุมเจ้าหนี้นัดแรก 27 ก.ย. 68

สมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย (TIA) เปิดเผยถึงคำประกาศ ครั้งที่ 3/2568 เรื่องแจ้งความคืบหน้าของการขอรับชำระหนี้ ที่กรมบังคับคดี สำหรับผู้เสียหายกลุ่มผู้ลงทุนในหุ้นสามัญ บริษัท สตาร์ค คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ STARK อันเกี่ยวข้องกับการดำเนินคดีแบบกลุ่ม (Class Action) (ประกาศฉบับที่ 6 นับจากการมีประกาศในเรื่องนี้)

โดยตามที่ นายวนรัชต์ ตั้งคารวคุณ หนึ่งจำเลยในคดีหมายเลขดำที่ พ.1061/2567 ต้องคำพิพากษาของศาลล้มละลายกลาง ให้เป็นบุคคลล้มละลาย ตามคดีหมายเลขแดงที่ ล.9679/2567 เพื่อให้ผู้ถือหุ้นสามัญ STARK ที่ได้รับความเสียหายสามารถรักษาสิทธิของตนเองได้

สมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย จึงได้แนะนำให้ผู้เสียหายกลุ่มผู้ถือหุ้นสามัญ STARK ทุกท่าน ยื่นขอรับชำระหนี้ตามความเสียหายที่ตนได้รับต่อเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ ที่กรมบังคับคดี ภายในวันที่ 11 เมษายน 2568 ตามที่ได้มีการประกาศราชกิจจานุเบกษา ซึ่งได้แจ้งให้ทราบโดยทั่วกันแล้วในประกาศ ครั้งที่ 2/2568 เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2568

ภายหลังครบกำหนดยื่นคำขอรับชำระหนี้ เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ได้นัดตรวจคำขอรับชำระหนี้เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2568 พบว่า มีเจ้าหนี้ยื่นคำขอรับชำระหนี้ จำนวน 3,395 ราย รวมยอดเงินที่ยื่นขอชำระหนี้เบื้องต้นเป็นจำนวน 131,428,670,221.69 บาท

เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ กำหนดนัดประชุมเจ้าหนี้ครั้งแรกในวันที่ 27 กันยายน 2568 เวลา 10.00 น. ณ กรมบังคับคดี เลขที่ 189/1 ถนนบางขุนนนท์ แขวงบางขุนนนท์ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร 10700 เพื่อปรึกษาวิธีจัดการเกี่ยวกับกิจการและทรัพย์สินของลูกหนี้ โดยเจ้าหนี้ที่ได้ยื่นคำขอรับชำระหนี้ภายในกำหนดจะมีสิทธิออกเสียงในที่ประชุมดังกล่าว

ADVERTISMENT

ทั้งนี้ เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์แจ้งว่า ในระหว่างนี้จะมีการตั้งคณะทำงาน เพื่อพิจารณาข้อเท็จจริง และแนวทางการออกคำสั่งเกี่ยวกับคำขอรับชำระหนี้ของเจ้าหนี้ผู้ถือหุ้นสามัญต่อไป

คดีหมายเลขดำที่ พ.1061/2567 เป็นคดีที่สมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย ทำหน้าที่เป็นผู้สนับสนุน ผู้เสียหายกลุ่มผู้ลงทุนในหุ้นสามัญตามกระบวนการยุติธรรมให้บังเกิดผล จากความเสียหายที่เกิดขึ้นกรณี บริษัท สตาร์ค คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) STARK โดยเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2567 ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ ได้โปรดมีคำสั่งให้เป็นการดำเนินคดีแบบกลุ่ม (Class Action) ไปแล้วนั้น

สมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย ยังทำหน้าที่ช่วยกระจายข่าวสารไปยังกลุ่มผู้เสียหายตามคำร้องขอของโจทก์ตัวแทนผู้เสียหายเมื่อมีความคืบหน้าของคดี เป็น “คำประกาศ” ไปแล้ว เป็นจำนวน 5 ฉบับ คือ ฉบับที่ 1/2567 ลว. 19 กันยายน 2567 ฉบับที่ 2/2567 ลว. 12 พฤศจิกายน 2567 ฉบับที่ 3/2567 ลว. 18 ธันวาคม 2567  ฉบับที่ 1/2568 ลว. 28 กุมภาพันธ์  2568 และฉบับที่ 2/2568 ลว. 20 มีนาคม 2568

นอกจากนี้ สมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย ยังมีการแจ้งข้อมูล ผ่านช่องทางการสื่อสาร คือ 1. ระบบออนไลน์ ตามอีเมล์ของผู้เสียหายแต่ละบุคคล ที่ลงทะเบียนไว้กับสมาคมฯ 2. ระบบออนไลน์ ในหน้าเว็บไซต์ ของสมาคมฯ คือ www.thaiinvestors.com (ชื่อเมนู Class Action) ตลอดจนได้รับความอนุเคราะห์ จากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในตลาดทุน และสื่อมวลชนทุกแขนง เพื่อให้ผู้เสียหายได้รับทราบข้อมูล ตระหนักแห่งสิทธิของตนอย่างทั่วถึง