ทองคำมีแนวโน้ม ‘ปรับฐานลงระยะสั้น’ จับตาสหรัฐโดดร่วมวงสงครามอิสราเอล-อิหร่าน

ราคาทองคำ

ฮั่วเซ่งเฮง คาดการณ์ทองคำ “ปรับฐานลงระยะสั้น” แนวรับที่ 3,300 ดอลลาร์ ทองแท่งแนวรับ 51,800 บาท จับตาสหรัฐเข้าร่วมสงคราม “อิสราเอล-อิหร่าน”

ฮั่วเซ่งเฮงวิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำ (เช้า) ประจำวันที่ 23 มิถุนายน 2568 โดยระบุว่า ราคาทองโลกปรับตัวลง 2.76 ดอลลาร์ คาดการณ์ตลาดยังจับตา นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้จัดแถลงข่าวที่ทำเนียบขาวเพื่อประกาศว่า

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ตามเวลาสหรัฐ กองทัพสหรัฐได้ปฏิบัติการโจมตีครั้งใหญ่ต่อโรงงานนิวเคลียร์หลัก 3 แห่งของรัฐบาลอิหร่าน ได้แก่ ฟอร์โด, นาทานซ์ และเอสฟาฮาน พร้อมกับเตือนอิหร่านว่า “อิหร่านต้องสร้างสันติภาพ ไม่เช่นนั้นการโจมตีในอนาคตจะยิ่งใหญ่และง่ายดายกว่าเดิมมาก”

อีกทั้งทรัมป์ยังได้พูดคุยกับนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล หลังเกิดเหตุโจมตีดังกล่าวแล้ว โดยการโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากอิสราเอลร้องขอให้สหรัฐเข้าร่วมการโจมตีทางอากาศที่อิสราเอลเริ่มเมื่อต้นเดือนนี้ แต่หลังจากเหตุการณ์การโจมตีของสหรัฐ ส่งผลให้ในเวลาต่อมามีชาวอิสราเอลบาดเจ็บอย่างน้อย 27 ราย หลังจากที่อิหร่านยิงขีปนาวุธ 40 ลูกเข้าใส่ย่านรามัตอาวีฟในเทลอาวีฟเพื่อเป็นการตอบโต้กลับ อีกทั้งทางรัฐสภาอิหร่านได้อนุมัติการปิดช่องแคบฮอร์มุซแล้ว แต่ทว่ายังต้องได้รับการอนุมัติจากสภาความมั่นคงแห่งชาติสูงสุดของอิหร่านก่อนที่จะมีการปิดช่องแคบอย่างเป็นทางการ

ทางด้านกองทุน SPDR ซื้อทอง 9.75 ตันในสัปดาห์ก่อน รวมสุทธิ 950.24 ตัน ฮั่วเซ่งเฮงคาดการณ์แนวโน้มราคาทองว่า “ปรับฐานลงระยะสั้น” โดยให้แนวรับที่ 3,300/3275 ดอลลาร์ แนวต้านที่ 3,360/3,390 ดอลลาร์ ส่วนทองคำแท่ง แนวรับที่ 51,800/51,400 บาท แนวต้านที่ 52,500/53,000 บาท

อย่างไรก็ดี ในส่วนของทองในประเทศเช้านี้ (23 มิ.ย.) สมาคมค้าทองคำประกาศราคาครั้งแรก ปรับขึ้น 100 บาท โดยทองแท่งขายออกอยู่ที่ 52,350 บาท ทองรูปพรรณขายออกอยู่ที่ 53,150 บาท

ADVERTISMENT