บัตรเครดิตฟิตหาลูกค้าใหม่ ดันรายได้ลดต้นทุนแก้เกม ธปท.ลดดอกเบี้ย

ธุรกิจบัตรเครดิตเร่งปรับตัวรับเกณฑ์ใหม่ ธปท. ประเมินลดเพดานดอกเบี้ยทำรายได้หาย 10% “อิออน-ธนชาต” เน้นขยายฐานลูกค้ากลุ่มรายได้เกิน 3 หมื่นบาทแทน ด้าน บล.โนมูระแนะเลี่ยงลงทุนหุ้นกลุ่มธุรกิจบัตร ช่วง 6 เดือน รอประเมินผลกระทบชัดเจนก่อน

นายนันทวัฒน์ โชติวิจิตร กรรมการฝ่ายการตลาด บมจ.อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า เกณฑ์บัตรเครดิตใหม่ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะเริ่มใช้วันที่ 1 ก.ย. 2560 นี้ ไม่น่ากระทบธุรกิจบัตรเครดิตมากนัก เพราะปกติธนาคารก็ให้วงเงินเริ่มต้นแก่ลูกค้าบัตรรายใหม่ที่ 1.5 เท่าของรายได้อยู่แล้ว แล้วค่อยไปเพิ่มวงเงินให้ภายหลังเมื่อลูกค้ามีรายได้มากขึ้น

“ส่วนการลดดอกเบี้ยบัตรเครดิตเหลือ 18% จะส่งผลต่อรายได้มากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับสัดส่วนลูกค้าผ่อนชำระขั้นต่ำของแต่ละที่ อย่างอิออน เรามีสัดส่วนลูกค้ากลุ่มนี้กว่า 50% เราก็ต้องปรับตัวหารายได้จากทางอื่นมาชดเชย เช่น ลดต้นทุนการดำเนินงาน เป็นต้น” นายนันทวัฒน์กล่าว

นายนันทวัฒน์กล่าวด้วยว่า ในช่วง 1 เดือนก่อนเริ่มใช้เกณฑ์ใหม่ ทางบริษัทมีการส่งพนักงานรับสมัครลงพื้นที่เพื่อเจาะฐานลูกค้าทุกกลุ่ม ขณะที่ล่าสุดเพิ่งเปิดตัวพันธมิตรใหม่ คือ ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี ทำให้คาดว่าสิ้นปีนี้บริษัทจะมีบัตรใหม่ 7 แสนใบ จากปัจจุบันมียอดบัตรรวม 7 ล้านใบ แบ่งเป็น บัตรเครดิต 2 ล้านใบ และบัตรกดเงินสด 5 ล้านใบ

นางธีรนารถ พ่วงมหา ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายผลิตภัณฑ์บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล ธนาคารธนชาต กล่าวว่า การลดเพดานดอกเบี้ยบัตรเครดิต ทำให้ธุรกิจต้องปรับตัวหารายได้จากทางอื่นมาทดแทน โดยธนชาตเน้นออกบัตรใหม่ในลูกค้ากลุ่มบนที่ไม่อยู่ในเกณฑ์ใหม่ ธปท. และเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพใช้จ่ายผ่านบัตร (สเปนดิ้ง) เช่น บัตร Black Diamond เจาะกลุ่มลูกค้า มีรายได้ 3 แสนบาท/เดือน

นายธีรวัฒน์ ตรีรัตนดิลกกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารยูโอบี กล่าวว่า เกณฑ์ใหม่กระทบธนาคารไม่มากนัก เพราะปัจจุบันฐานลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่มีรายได้เกิน 30,000 บาท/เดือน โดยในไตรมาสที่ 3 นี้ ธนาคารเตรียมตัวออกบัตรใหม่เพื่อมาขยายฐานกลุ่มลูกค้าที่มีการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตปีละ 3 ล้านบาท

“ส่วนการลดดอกเบี้ยบัตรเครดิตลง 2% น่าจะส่งผลให้รายได้ดอกเบี้ยบัตรเครดิตของแต่ละธนาคารลดลง 10% แต่ธนาคารก็สามารถหารายได้ทางอื่น อย่างการลดต้นทุนมาชดเชยได้ไม่ยากนัก” นายธีรวัฒน์กล่าว

นายฐากร ปิยะพันธ์ ประธานกรรมการ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ในฐานะประธานชมรมธุรกิจบัตรเครดิต กล่าวว่า เกณฑ์ใหม่ของ ธปท.จะส่งผลดีต่อการลดหนี้เสีย หนี้ครัวเรือน และทำให้ผู้บริโภคมีวินัยทางการเงินมากขึ้น แต่การลดดอกเบี้ยบัตรเครดิต จะกระทบรายได้ดอกเบี้ยในภาพรวม น่าจะลดลง 10% ซึ่งเฉพาะของกรุงศรี คอนซูมเมอร์ ก็น่าจะใกล้เคียงกัน

“เกณฑ์ใหม่ ธปท.ส่งผลกระทบสินเชื่อบัตรเครดิตไม่มาก เพราะใช้กับลูกค้าใหม่ ไม่ได้ลดวงเงินลูกค้าเก่า ที่สำคัญตอนนี้ทุกบริษัทก็ควบคุมการปล่อยสินเชื่อตามภาระหนี้ต่อบุคคลอยู่แล้ว คือคุมวงเงินสินเชื่อไม่เกินรายได้ ขณะนี้ค่าเฉลี่ยคนไทยถือบัตรเครดิตกันที่ 2.6-2.7 บัญชี ซึ่งก็มีบางคนที่ใช้สินเชื่อเยอะ ๆ ธปท.ก็ออกกฎมาคุมกลุ่มนั้น” นายฐากรกล่าว

นายกรภัทร วรเชษฐ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและบริการการลงทุน บล.โนมูระ พัฒนสิน กล่าวว่า ธุรกิจธนาคารพาณิชย์จะได้รับผลกระทบจากเกณฑ์ใหม่ของ ธปท.อยู่บ้าง โดยเฉพาะการปรับลดเพดานอัตราดอกเบี้ยบัตรเครดิตลงเหลือ 18% จะทำให้ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยสุทธิ (NIM) ของปี 2561 ลดลง ประมาณ 3-6 Basis Point และทำให้ผลประกอบการโดยรวมในกลุ่มธนาคารพาณิชย์ลดลงราว 1-3% แต่ก็ไม่ได้เป็นสัดส่วนที่สูงนัก

ทั้งนี้ เกณฑ์ใหม่ ธปท.จะส่งผลกระทบโดยตรงอย่างมากต่อกลุ่มผู้ประกอบการบัตรเครดิต ได้แก่ บมจ.บัตรกรุงไทย และ บมจ.อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) จึงแนะนำให้หลีกเลี่ยงการลงทุนหุ้นกลุ่มนี้ไปก่อน ในระยะ 6 เดือนนับจากนี้


“ตอนนี้ยังประเมินค่อนข้างยาก ต้องรอดูว่า 3 เดือนหลังจากมีผลบังคับใช้ ผลประกอบการของกลุ่มนี้จะออกมาเป็นอย่างไร เพราะเชื่อว่าค่ายบัตรเครดิต และแบงก์ อาจจะมีกลยุทธ์ทางการตลาด เช่น การให้สิทธิพิเศษต่าง ๆ เพื่อจูงใจให้ลูกค้าใช้จ่ายผ่านบัตรของตัวเองมากขึ้น” นายกรภัทรกล่าว