“CHAYO” รุกธุรกิจ “ปล่อยสินเชื่อ” ตั้งบริษัทย่อย “ชโย เงินกู้” ถือหุ้น 70%

lineid : sweetlifes

ชโย กรุ๊ป รุกธุรกิจปล่อยสินเชื่อ ล่าสุดคณะกรรมการบริษัทไฟเขียวตั้งบริษัทย่อยแห่งใหม่ “ชโย เงินกู้” เพื่อให้บริการปล่อยสินเชื่อบุคคล สินเชื่อนาโน และพิโกไฟแนนซ์ หวังเสริมบริการใหม่ให้ลูกค้าเดิม-ขยายฐานลูกค้าใหม่ ครบวงจรทางด้านการเงิน พร้อมเปลี่ยนชื่อ ชโย คอลเซ็นเตอร์ เป็น ชโย พร็อพเพอร์ตี้ แอนด์ เซอร์วิส รองรับวัตถุประสงค์ธุรกิจที่เพิ่มการให้กู้เงินโดยรับจำนองอสังหาริมทรัพย์ คาดเริ่มให้บริการได้ในไตรมาส 4/61 นี้ ผลักดันผลประกอบการรวมทั้งปี 61 เติบโตไม่ต่ำกว่า 10 % ตามเป้าหมายที่วางไว้ เชื่อปี 62 เห็นผลการลงทุนชัดเจน

นายสุขสันต์ ยศะสินธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ชโย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CHAYO เปิดเผยว่า มติที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทเมื่อวันที่ 10 ก.ค.2561 ที่ผ่านมาให้เปลี่ยนชื่อ บริษัท ชโย คอลเซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นบริษัทลูกของบริษัท เป็น “บริษัท ชโย พร็อพเพอร์ตี้ แอนด์ เซอร์วิส” โดยให้เพิ่มทุนจดทะเบียนจาก 1 ล้านบาท เป็น 5 ล้านบาท พร้อมทั้งเพิ่มวัตถุประสงค์การดำเนินงาน เพื่อประกอบธุรกิจให้กู้ยืมเงินโดยรับจำนองอสังหาริมทรัพย์ การรับซื้ออสังหาริมทรัพย์ด้วยการขายฝาก และประกอบกิจการค้าที่ดิน พัฒนาและจัดทำโครงการอสังหาริมทรัพย์

อีกทั้งคณะกรรมการบริษัทมีมติให้จัดตั้งบริษัทย่อยแห่งใหม่ เพื่อขอใบอนุญาตในการทำธุรกิจปล่อยสินเชื่อ ทั้งสินเชื่อบุคคล สินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ และสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยบริษัทย่อยใช้ชื่อว่า บริษัท ชโย เงินกู้ จำกัด มีทุนจดทะเบียนเริ่มต้นที่ 50 ล้านบาท ผู้ถือหุ้นหลักคือบริษัท ชโย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ถือหุ้น 70% และนายฤทธิรงค์ บุญมีโชติ ถือหุ้น 30% ทั้งนี้ นายฤทธิรงค์ จะไม่รับตำแหน่งกรรมการบริษัท และไม่มีส่วนร่วมในการบริหาร แต่จะให้คำแนะนำด้านธุรกิจให้แก่บริษัท

นายสุขสันต์กล่าวว่า บริษัทฯ มองเห็นศักยภาพการเติบโตของตลาดสินเชื่อในประเทศในปีนี้ หลังจากเห็นสัญญาณการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ซึ่งหลายหน่วยงานทางเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องได้เพิ่มคาดการณ์อัตราการเติบโตของจีดีพีที่ทั้งปีไม่น่าจะต่ำกว่า 4% โดยทั้งสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย รวมถึงศูนย์วิจัยเศรษฐกิจต่าง ๆ จึงประเมินว่ากำลังซื้อของผู้บริโภคน่าจะทยอยกลับมาอย่างต่อเนื่อง และน่าจะมีความต้องการใช้เงินเพื่อจับจ่ายใช้สอยอย่างต่อเนื่องเช่นกัน จึงได้เข้าทำธุรกิจปล่อยสินเชื่อ

“กลุ่มลูกค้าเป้าหมายของธุรกิจปล่อยสินเชื่อคือพนักงานประจำ ทั้งบริษัทเอกชนและรัฐบาล ลูกจ้างประจำ หรือลูกค้าเดิมที่มีธุรกรรมกับบริษัทเนื่องจากมองความต้องการและศักยภาพของลูกค้า ขณะที่จุดแข็งของบริษัทฯ คือความชำนาญในการเก็บและปล่อยสินเชื่อ จึงมั่นใจว่าธุรกิจปล่อยสินเชื่อของบริษัทฯ ได้รับการตอบรับที่ดี” นายสุขสันต์กล่าว

Advertisment

ในส่วนของ ชโย พร็อพเพอร์ตี้ แอนด์ เซอร์วิส หลังจากที่เพิ่มทุนและเพื่อวัตถุประสงค์การดำเนินธุรกิจแล้ว จะทำให้เกิดความคล่องตัวในการและทำธุรกิจได้เพิ่มขึ้น ส่งเสริมศักยภาพของการปล่อยกู้และให้บริการลูกค้าได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ บริษัทฯ คาดหวังว่าจากการดำเนินการเปลี่ยนชื่อและเพิ่มวัตถุประสงค์การดำเนินธุรกิจของชโย พร็อพเพอร์ตี้ แอนด์ เซอร์วิส และจัดตั้ง ชโย เงินกู้ จะผลักดันให้ผลประกอบการโดยรวมปีนี้เติบโตไม่ต่ำกว่า 10% ตามเป้าหมายที่กำหนด