“อภิศักดิ์” ชี้ดอกเบี้ยบ้านเริ่มขยับขึ้นเป็นไปตามกลไกตลาด-ระบุให้มากู้ ธอส.แทน แจงรัฐบาลให้นโยบาย ธอส.คิดดอกเบี้ยต่ำ

“อภิศักดิ์” ชี้ดอกเบี้ยบ้านเริ่มขยับขึ้นเป็นไปตามกลไกตลาด-ระบุให้มากู้ ธอส.แทน แจงรัฐบาลให้นโยบาย ธอส.คิดดอกเบี้ยต่ำ พร้อมเร่งพิจารณาโครงการบ้านผู้มีรายได้น้อยจ่ายค่างวดเท่าๆ กับค่าเช่า

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง กล่าวว่า ภาวะอัตราดอกเบี้ยในตลาดขณะนี้ มีทั้งขึ้นและลง ขึ้นกับสภาพตลาด เนื่องจากการกำหนดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารพาณิชย์จะขึ้นกับปริมาณเงินที่ต้องใช้ในอนาคต กับปริมาณเงินที่ระดมได้ โดยหากธนาคารพาณิชย์ประเมินว่าปริมาณเงินที่ต้องใช้มาก ก็จะเร่งขยับดอกเบี้ยเงินฝากขึ้น เพื่อดึงเงินเข้ามา และเมื่อขยับดอกเบี้ยเงินฝากขึ้น ดอกเบี้ยเงินกู้ก็จะขึ้นตาม

“อันนี้ขึ้นกับความจำเป็นของแต่ละธนาคาร ซึ่งจะเชื่อมโยงกับสภาพคล่องของตลาด ถ้าสภาพคล่องสูง ก็ไม่จำเป็น” นายอภิศักดิ์กล่าว

สำหรับเงินกู้บ้านที่ดอกเบี้ยเริ่มขยับนั้น ถ้าเป็นผู้กู้รายเดิม ส่วนใหญ่ก็จะเป็นดอกเบี้ยเดิม แต่ก็มีบางแบงก์เริ่มปรับดอกเบี้ยสำหรับเงินกู้ใหม่ ซึ่งก็แล้วแต่ ดังนั้น ผู้บริโภคก็ควรดูว่าแบงก์ไหนคิดแพงก็ไปหาแบงก์อื่นที่ถูกกว่า หรือเข้าไปกู้ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ที่เป็นสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐก็ได้

“ธอส.ก็ดูสภาพตลาด โดยนโยบายของเราคือให้เขาปล่อยกู้อัตราดอกเบี้ยต่ำสุดในระดับที่เขาสามารถดำรงอยู่ได้ ซึ่งเขาก็มีอิสระในการบริหารจัดการ แต่นโยบายรัฐบาลชุดนี้อยากให้คนไทยมีบ้าน โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อย เพราะถ้าไม่ทำตอนนี้ เมื่อประเทศเราก้าวข้ามไปสู่ประเทศที่มีรายได้สูงแล้ว โอกาสที่คนจะมีบ้านเป็นของตัวเองก็ยากขึ้น เหมือนกรณีญี่ปุ่น ที่คนต้องเช่าบ้านอยู่” นายอภิศักดิ์กล่าว

ทั้งนี้ ธอส.กำลังจะออกโครงการใหม่เพื่อส่งเสริมให้ผู้มีรายได้น้อยมีบ้านเป็นของตัวเอง โดยจะให้ผ่อนชำระในอัตราที่ใกล้เคียงกับค่าเช่าในเร็วๆ นี้

Previous articleพม.โชว์ นิทรรศการศูนย์เรียนรู้การต่อต้านการค้ามนุษย์ ในงาน Thailand social expo 2018
Next article“บิ๊กเต่า” ชู 4 มาตรการจัดการป่าไม้ ตั้งเป้าอีก 20 ปี ไทยมีป่าไม้ร้อยละ 55