“กรุงศรีออโต้” โหมตลาดรถมือสอง ดันสินเชื่อใหม่โต11%

“กรุงศรี ออโต้” รุกสินเชื่อรถมือสองบุกขยายเต็นท์รถทำตลาดออนไลน์ เสริมทัพต่อยอดให้สินเชื่อสต๊อกรถ ชี้ยอดขายรถใหม่โตกว่าคาด ส่งผลให้ปี”60 นี้ขยายเป้าหมายสินเชื่อใหม่เพิ่มเป็น 150,000 ล้านบาท เติบโต 11% จากเป้าหมายเดิม 140,000 ล้านบาท

นายไพโรจน์ ชื่นครุฑ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กล่าวว่า ครึ่งปีแรก 2560 มียอดขายรถยนต์มือสองอยู่ที่ 734,000 คัน เติบโต 10% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นผลจากเต็นท์รถมือสองขยายตัวในช่องทางออนไลน์ให้เกิดการกระจายตัวมากขึ้น ในส่วนของบริษัทมีสินเชื่อใหม่รถมือสองครึ่งปีแรกเติบโต 4% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน

“ครึ่งปีแรกรถมือสองได้รับความนิยมมาก เพราะราคาอยู่ในจุดสมดุล และหลายที่เริ่มขยายตลาดในช่องทางออนไลน์ ในขณะเดียวกันยังมีการรับประกันอะไหล่ และมีมาตรฐานรถมือสองทำให้คนซื้อมั่นใจมากขึ้น ส่วนของกรุงศรี ออโต้ ครึ่งปีหลังนี้จะเน้นกลยุทธ์เสนอโครงการสร้างมาตรฐานรถมือสองให้เต็นท์รถเพิ่มขึ้น แต่ยังควบคุมคุณภาพสินเชื่อ โดยจะควบคุมหนี้เสียภาพรวมให้ไม่เกิน 2% ทั้งปี” นายไพโรจน์กล่าว

อย่างไรก็ตามครึ่งปีหลังนี้แม้ว่าทางกรุงศรี ออโต้คาดการณ์ยอดขายรถยนต์มือสองทั้งปีอยู่ที่ 1,424,000 คัน เติบโต 6% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน โดยจะเติบโตน้อยกว่า

ครึ่งปีแรก แต่ก็เป็นตลาดที่ผู้ซื้อให้ความสนใจ ส่งผลให้ทางกรุงศรี ออโต้ ยังขยายตลาดดิจิทัลโดยให้ผู้ขายรถและผู้ซื้อรถมาเจอกันบนเว็บไซต์ www.krungsrimarket.com ซึ่งเป็นช่องทางให้ลูกค้าสามารถขอสินเชื่อผ่านช่องทางนี้ได้


ทั้งนี้ครึ่งปีหลังทางกรุงศรี ออโต้ ยังขยายตลาดสินเชื่อยานยนต์ทุกเซ็กเมนต์ และทุกประเภท โดยส่วนสินเชื่อรถใหม่จะขยายความร่วมมือกับดีลเลอร์ (ผู้จัดจำหน่ายรถยนต์) และกลุ่มธุรกิจในเครือกรุงศรี (JPC) เพื่อออกโปรโมชั่นและผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้า โดยสินเชื่อรถยนต์ใหม่มีปัจจัยบวกจากประมาณการยอดขายรถยนต์ใหม่ทั้งปี 2560 จะอยู่ที่ 830,000 คัน เพิ่มขึ้นจากต้นปีที่มองว่ายอดขายรถยนต์ใหม่จะอยู่ที่ 800,000 คัน

“จากยอดขายรถยนต์ใหม่ที่เพิ่มขึ้น ทำให้เราสามารถต่อยอดสินเชื่ออื่น ๆ เช่น เมื่อโชว์รูมต้องการสต๊อกรถใหม่เพิ่ม เราก็ให้สินเชื่อเพื่อซื้อสินค้าคงคลัง (Inventory Finance) ได้ โดยครึ่งปีแรกที่ผ่านมามียอดสินเชื่อใหม่กลุ่มนี้อยู่ที่ 7,000 ล้านบาท เติบโต 12% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ส่วนทั้งปีจะอยู่ที่ 12,000 ล้านบาทเติบโต 10% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน” นายไพโรจน์กล่าว


ทั้งนี้ปี 2560 ทางกรุงศรี ออโต้ ยังปรับเป้าหมายสินเชื่อใหม่ทั้งบริษัทที่ 150,000 ล้านบาท เติบโต 11% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ปรับขึ้นจากเดิมที่มีเป้าหมาย 140,000 ล้านบาท ส่งผลให้ยอดสินเชื่อคงค้างรวมที่ 310,000 ล้านบาท คิดเป็นการเพิ่มขึ้น 11% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน โดยปีนี้จะควบคุมสินเชื่อไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) อยู่ไม่เกิน 2% จาก ณ มิ.ย. 2560 อยู่ที่ระดับ 1.6%

นอกจากนี้ทางกรุงศรี ออโต้ คาดว่าปี 2560 จะมีส่วนแบ่งทางการตลาดสินเชื่อรถใหม่ที่ 25% ของอุตสาหกรรม จากปัจจุบันที่มีส่วนแบ่งการตลาดที่ 24% ซึ่งเป็นการปรับเป้าหมายจากเดิมที่มองว่าจะมีส่วนแบ่งการตลาด 25% ภายใน 3 ปี

อย่างไรก็ตามกลยุทธ์หลักของกรุงศรีออโต้จะนำดิจิทัล และเทคโนโลยีมาใช้ภายในองค์กรเพื่อสร้างกระบวนการภายในเพื่อการอนุมัติสินเชื่อที่รวดเร็วขึ้น เช่น ขยายช่องทางบริการออนไลน์ กระบวนการอนุมัติสินเชื่อผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัล และปัจจุบันทางบริษัทเริ่มใช้ Krungsri Auto Chat เพื่อใช้สื่อสารภายในองค์กรให้บริการลูกค้าเร็วขึ้น ซึ่งปีนี้จะมีออกผลิตภัณฑ์รูปแบบใหม่ ผลิตภัณฑ์สินเชื่อยานยนต์เจาะเฉพาะเซ็กเมนต์ น่าจะสามารถตอบสนองลูกค้าได้ครบวงจร

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ