เริ่ม ต.ค.นี้! แบงก์ชาติเปิดทางธนาคารพาณิชย์ขยับวงเงินโอนเงินฟรีด้วยเลขบัญชีสูงสุด 699,900 บาท/รายการ จากเดิมไม่เกิน 50,000 บาท/รายการ

เริ่ม ต.ค.นี้! แบงก์ชาติเปิดทางธนาคารพาณิชย์ขยับวงเงินโอนเงินฟรีด้วยเลขบัญชีสูงสุด 699,900 บาท/รายการ จากเดิมไม่เกิน 50,000 บาท/รายการ หวังอำนวยความสะดวกประชาชนสามารถโอนเงินแต่ละรายการได้มากขึ้น ไม่ต้องแยกทำรายการหลายครั้ง แถมช่วยลดความแออัดปริมาณธุรกรรมตอนสิ้นเดือนด้วย

นางสาวสิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า จากการที่ปัจจุบันการทำธุรกรรมโอนเงินทางอิเล็กทรอนิกส์มีปริมาณเพิ่มขึ้นมาก การใช้งานบริการพร้อมเพย์เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องเฉลี่ย 35% ต่อเดือน โดยเฉพาะช่วงไตรมาส 2 ปี 2561 ธุรกรรมการโอนเงินผ่านระบบพร้อมเพย์มีปริมาณเพิ่มขึ้นถึง 6 เท่า อันเป็นผลจากการลดค่าธรรมเนียมการโอนเงินผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ของธนาคารพาณิชย์ต่าง ๆ และพบว่าผู้ใช้บริการส่วนใหญ่นิยมใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ (mobile device) ในการโอนเงิน โดยคิดเป็นสัดส่วนมูลค่ากว่า 81% ของมูลค่าธุรกรรมทั้งหมด และมีอัตราเติบโตเฉลี่ย 31% ต่อเดือน สอดคล้องกับความนิยมในการใช้ mobile banking ที่เพิ่มสูงขึ้นซึ่งจากพัฒนาการและความนิยมของประชาชนในการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ดังกล่าว ธปท. และธนาคารพาณิชย์ผู้ให้บริการ จึงได้หารือร่วมกันถึงการขยายวงเงินการท าธุรกรรมโอนเงินผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ คือ internet banking และ mobile banking เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน สามารถโอนเงินในแต่ละรายการได้สูงขึ้น ไม่ต้องแยกทำรายการหลายครั้ง สอดคล้องกับความต้องการใช้งาน และช่วยสนับสนุนการทำธุรกรรมทางเศรษฐกิจการเงินของประชาชน ธุรกิจ และหน่วยงานต่าง ๆ

“สำหรับการโอนเงินด้วยเลขที่บัญชีเงินฝากธนาคาร ตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม 2561 เป็นต้นไป ธนาคารพาณิชย์แต่ละแห่งจะทยอยเพิ่มวงเงินสูงสุดในการโอนเงิน ตามระดับการบริหารความเสี่ยงที่เหมาะสมของแต่ละธนาคาร จากวงเงินเดิมที่กำหนดไว้ไม่เกิน 50,000 บาทต่อรายการ เป็นไม่เกิน 699,999 บาทต่อรายการ คือไม่ใช่ทุกธนาคาร แล้วแต่ว่าแต่ละธนาคารรับความเสี่ยงได้ขนาดไหน แต่โดยรวมคือจะขยับสูงกว่า 50,000 บาทต่อรายการ” นางสาวสิริธิดากล่าว

นางสาวสิริธิดา ยอมรับว่าการขยายวงเงินดังกล่าว จะมีส่วนช่วยลดความแออัดของการทำธุรกรรมช่วงสิ้นเดือนได้ด้วย ส่วนเรื่องอัตราค่าธรรมเนียมนั้น ก็โอนฟรีในลิมิตไม่เกิน 700,000 บาท/รายการ แต่ระยะต่อๆ ไปก็จะค่อยๆ ขยับวงเงินโอนสูงขึ้น


ทั้งนี้ ลูกค้าสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนวงเงินการโอนได้ที่ call center ของธนาคารที่ใช้บริการ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ