หันหลังให้เทรนด์ เท่ากับ หันหลังให้ผู้บริโภค

คอลัมน์ Smart SMEs

โดย เทียนทิพย์ นาราช ทีเอ็มบี

พอเอ่ยถึงคำว่า “เทรนด์” (Trend) เอสเอ็มอีหลายรายส่ายหน้า ไม่อยากรับรู้ ไม่อยากได้ยิน บางคนอ้างว่าเทรนด์มาเร็ว ไปไว ติดตามไปก็เหนื่อยเปล่า? แต่เชื่อไหมว่าเทรนด์นั้นมีอิทธิพลต่อการทำธุรกิจในยุคนี้อย่างมาก ไม่ว่าธุรกิจนั้นจะเล็กหรือว่าใหญ่ วันนี้อยากให้เอสเอ็มอีทุกคนตระหนักและเห็นความสำคัญของเทรนด์ เทรนด์นั้นไม่ใช่สิ่งที่ไกลตัวเราเลย เพราะเทรนด์คือ ความคิด ความรู้สึก ที่ก่อให้เกิดพฤติกรรมของมนุษย์อย่างพวกเรา เทรนด์ยังหมายรวมถึง รูปแบบการใช้ชีวิต (Lifestyle) เช่น อาหารที่กิน เสื้อผ้าที่ใส่ รถยนต์ที่ขับ การหันหลังให้กับเทรนด์ จึงเท่ากับการหันหลังให้กับลูกค้า หรือผู้บริโภคนั่นเอง

               

การที่ลูกค้าคนหนึ่งตัดสินใจซื้อสินค้าสักชิ้น มักมีเหตุมีผลรองรับเสมอ ดังนั้น ลองใส่ใจเรียนรู้ ตามติดการใช้ชีวิตของผู้คนสักนิด ทำความเข้าใจความคิดและพฤติกรรมของผู้บริโภค คุณก็จะสามารถจับแนวโน้มของเทรนด์ออกมาเชื่อมโยงกับธุรกิจได้ กับคำกล่าวที่ว่า เทรนด์เป็นแค่กระแสวูบวาบ ชั่วครั้งชั่วคราวนั้น ขอยกคำพูดของ Daniel Lavine ผู้เชี่ยวชาญด้านเทรนด์ ซึ่งเป็นที่ปรึกษาให้กับบริษัทชั้นนำระดับโลกกว่า 500 แห่งที่อธิบายเรื่องนี้ได้ดีทีเดียวว่า

“เทรนด์ แตกต่างจากคำว่า แฟชั่น ที่เป็นเพียงแค่กระแส ความหวือหวา มาแล้วก็ไป ในขณะที่เทรนด์มีความหมายชัดเจนว่า ยั่งยืน และถูกต้อง เพราะเทรนด์เกิดจากความต้องการของคนจริง ๆ และสามารถสร้างการเชื่อมต่อกับธุรกิจ เพื่อเพิ่มยอดขายและสร้างผลกำไรได้ตามต้องการ”

เมื่อเข้าใจและรับรู้ในตัวตนของเทรนด์แล้ว ก็เป็นการง่ายที่จะพัฒนาสินค้าและบริการเพื่อกุมหัวใจผู้บริโภค เขายกตัวอย่าง Green หรือ ECO ซึ่งเป็น Global Trend ที่กำลังมีบทบาทต่อแวดวงธุรกิจในเวลานี้ว่า เจ้าของผับแห่งหนึ่งในฮอลแลนด์รู้ดีว่าลูกค้าของตนค่อนข้างใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อม จึงได้ผลิตฟลอร์เต้นรำที่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ในตัวออกมา เมื่อลูกค้ามาเต้นบนฟลอร์นี้ ก็จะผลิตและเก็บกระแสไฟฟ้าสำหรับใช้งานได้จริง ซึ่งปัจจุบัน Green/Eco ได้กลายเป็นเทรนด์ที่ธุรกิจผับทำตามแบบกัน เนื่องจากดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการที่ผับมากขึ้น เพราะลูกค้ารู้สึกดีที่ได้มีส่วนร่วมในการดูแลโลก และอนุรักษ์พลังงาน

ในอีกนัยหนึ่ง เทรนด์ก็เป็นความลึกลับที่น่าค้นหา เพราะบางครั้งลูกค้าก็ไม่ได้รับรู้ความต้องการแท้ที่จริงของตนทั้งหมดหรอก หากเอสเอ็มอีสามารถจับเทรนด์ที่ซ่อนอยู่ หรือสร้างความต้องการใหม่ขึ้นมา โดยสามารถทำให้ลูกค้ารู้สึกถึงความเป็นคนพิเศษ ก็จะยิ่งกระตุ้นความต้องการใช้สินค้าและบริการของลูกค้า

“It isn’t the Consumer’s job to know what They want”… ประโยคทองของ Steve Jobs ที่กล่าวตอนพรีเซนต์ iPad ให้นักข่าวดูเป็นครั้งแรก ช่วยตอกย้ำได้เป็นอย่างดีว่า บางครั้งลูกค้าเองก็ไม่รู้ว่าต้องการอะไรกันแน่ จนกว่าจะมีคนทำออกมาให้เห็น ซึ่งสินค้านวัตกรรมที่เขาสร้างขึ้นเป็นครั้งแรกของโลก ก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าสร้างความตื่นเต้น และสร้างความต้องการใช้งานของผู้บริโภคมากเพียงใด ส่งผลให้ iPad สร้างยอดขายแบบถล่มทลายในเวลาต่อมา

แม้ในแต่ละประเทศจะมีความแตกต่างทางด้านสังคม เศรษฐกิจ และวัฒนธรรม แต่เอสเอ็มอีสามารถอัพเดตและนำ Global Trend ที่เห็นในต่างประเทศ มาต่อยอดกับธุรกิจของตนได้เช่นกัน เนื่องจากเทรนด์เป็นเรื่องที่ถูกต้อง ดีงาม และมีความเป็นสากล เทรนด์จึงเป็นโอกาสในการสร้างความสำเร็จให้กับธุรกิจยุค 4.0 ที่กระตุ้นเอสเอ็มอีให้สร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ออกมาตอบโจทย์ตลาด ในยุคที่ผู้บริโภคมีความคาดหวังสูงจากสินค้าและบริการ

ฉะนั้น อยากแนะนำให้เข้าใจเทรนด์ ใช้ประโยชน์จากเทรนด์ เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องหันหลังให้ผู้บริโภคในโลกแห่งอนาคต