“ขุนคลัง”ชี้เก็บภาษีเครื่องดื่มจากส่วนผสมน้ำตาลให้เวลาปรับตัว6ปี เริ่มเก็บอัตราต่ำก่อนทยอยปรับเพิ่มทุก2ปี

“ขุนคลัง” ชี้เก็บภาษีเครื่องดื่มจากส่วนผสมน้ำตาลให้เวลาปรับตัว 6 ปี เริ่มเก็บอัตราต่ำก่อนทยอยปรับเพิ่มทุก 2 ปี ยันปรับอัตราภาษีสรรพสามิตรับกฎหมายใหม่ไม่เพิ่มภาระภาษีผู้ประกอบการส่วนใหญ่ ทบทวนมาตรการภาษีท่องเที่ยวจากข้อเสนอ ททท.ชี้ฐานะการคลังรับไม่ไหว

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง กล่าวว่า การออกกฎหมายลูกของพระราชบัญญัติภาษีสรรพสามิต พ.ศ.2560 ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เพิ่งมีมติเห็นชอบไป สืบเนื่องจากกฎหมายใหม่มีการเปลี่ยนฐานภาษีจากราคา ซี.ไอ.เอฟ หรือราคา ณ โรงงาน เป็นราคาขายปลีกแนะนำ ซึ่งจะทำให้ราคาเพิ่มขึ้นจากกำไรที่เพิ่ม ดังนั้นจึงต้องมีการประกาศอัตราที่ลดลง เช่น จากเดิมอาจจะเก็บ 20% ก็ลดเหลือ 15% เพื่อให้ภาระภาษียังเท่าเดิม

“คนที่มี Profit margins ปกติก็จะเสียภาษีเท่าๆ เดิม ยกเว้นคนที่ไปตั้ง Profit margins สูงๆ หรือบางรายสำแดงต้นทุนต่ำ เพื่อหวังเสียภาษีน้อย ก็อาจจะมีผลกระทบบ้าง แต่โดยเฉลี่ยแล้วส่วนใหญ่จะมีภาระเท่าเดิม” นายอภิศักดิ์กล่าว

นายอภิศักดิ์กล่าวว่า จะมีการประกาศอัตราภาษีในส่วนของรถยนต์ออกมาก่อน เพื่อให้มีการปรับตัวได้ รวมถึงสินค้าอื่นๆ ก็จะมีภาระใกล้เคียงเดิม แต่สินค้าที่มีการเปลี่ยนแปลงมาก จะเป็นเครื่องดื่ม จากเดิมบางอย่างไม่เสียภาษี ก็จะมีการเก็บ เพื่อให้เป็นธรรม รวมถึงมีการเปลี่ยนให้จัดเก็บตามปริมาณน้ำตาลด้วย จากเดิมที่จัดเก็บตามราคาอย่างเดียว“เพื่อบรรเทาปัญหาของผู้ผลิต ผู้บริโภค รวมถึงเกษตรกรชาวไร่อ้อย เราจะแบ่งเป็น 2 เทียร์ แล้วให้เวลาปรับตัว 6 ปี อัตราจะค่อยๆ ขึ้นไปจนไปถึงอัตราที่อยากเห็นในอีก 6 ปีข้างหน้า ส่วนขั้นตอนการปรับตัวจะแบ่งเป็น 3 ขั้น ครั้งละ 2 ปี โดย 2 ปีแรก จะเก็บอัตราน้อย ซึ่งจะแบ่งตามระดับปริมาณน้ำตาลด้วย ถ้าน้ำตาลมากก็เสียภาษีสูง โดยกำหนดว่าถ้าต่ำกว่า 6 กรัม/100 ซี.ซี. ก็จะได้รับยกเว้น” รมว.คลังกล่าว


รมว.คลัง กล่าวด้วยว่า รัฐบาลไม่ได้เก็บภาษีเฉพาะจากน้ำตาลอย่างเดียวอย่างที่มีหน่วยงานด้านสาธารณสุขและองค์กรพัฒนาเอกชน (เอ็นจีโอ) เสนอมา เพราะหากทำเช่นนั้นจะกระทบ เป็นปัญหาทั้งระบบ
ส่วนมาตรการภาษีสนับสนุนการท่องเที่ยวภายในประเทศนั้น ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป เนื่องจากสิ่งที่ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเสนอมา เกินกว่าที่ฐานะการคลังจะรับได้ ซึ่งรัฐอยากเห็นการท่องเที่ยวที่ท้องถิ่นได้ประโยชน์ แต่ก็ยังติดปัญหาเรื่องการออกใบเสร็จของท้องถิ่น ดังนั้นอยู่ระหว่างแก้ปัญหาเรื่องนี้อยู่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ