“ซัมมิทฯ” รุกจำนำทะเบียน ปั๊มรายได้ลีสซิ่งมอ’ไซค์โต

วิชิต พยุหนาวีชัย

ซัมมิทแคปปิตอล ลีสซิ่ง ตั้งท่าลุยสินเชื่อจำนำรถ ปูพรมลูกค้าที่ไม่มีรายได้ประจำ กางแผนปั๊มรายได้ลีสซิ่งรถมอ”ไซค์ปีนี้โต 15% เพิ่มดีลเลอร์ 10% ป้อนลูกค้าเพิ่มเดือนละ 1,000 ราย ชี้ดอกเบี้ยขาขึ้น กัดฟันไม่ตรึง เหตุภาวะแข่งขันสูง พร้อมทุ่มงบฯกว่า 100 ล้านบาท อัพเกรดระบบไอที หนุนอนุมัติลูกค้า “รู้ผลใน 5 นาที”

นายวิชิต พยุหนาวีชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซัมมิท แคปปิตอล ลีสซิ่ง จำกัด บริษัทในเครือของซูมิโตโม คอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่า ปี 2562 บริษัทมีแผนจะดำเนินธุรกิจสินเชื่อจำนำทะเบียนรถจักรยานยนต์ โดยมีกลุ่มเป้าหมายทั้งลูกค้าเดิมและลูกค้าใหม่ที่เป็นผู้ไม่มีรายได้ประจำ ทั่วประเทศ อาทิ เกษตรกร จักรยานยนต์รับจ้าง เป็นต้น

“เป็นโปรดักต์ใหม่ที่จะออกมาให้บริการในปีนี้ ซึ่งหลังจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ชี้แจงหลักเกณฑ์การกำกับดูแลแล้ว ก็จะทำให้มีความชัดเจนในบางประเด็น อาทิ การคิดดอกเบี้ย การคิดดอกเบี้ยรายวัน หรือจ่ายก่อนต้องลดดอกเบี้ยหรือไม่ เป็นต้น”

ด้านการปล่อยสินเชื่อรถจักรยานยนต์ที่เป็นธุรกิจหลัก ปีนี้ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อใหม่เพิ่ม 9% จากการคาดการณ์ยอดขายรถจักรยานยนต์ปีนี้จะอยู่ที่ 1.7 ล้านคัน ลดลง 1-2% จากปี 2561 ทำให้บริษัทจะต้องเร่งเครื่องธุรกิจให้เติบโต ส่วนรายได้รวมตั้งเป้าโตเพิ่มกว่า 15% โดยแรงขับเคลื่อนมาจากการลงทุนระบบเทคโนโลยี ทั้งส่วนงานบริการ (หน้าบ้าน) และงานติดตามหนี้ (หลังบ้าน) ซึ่งบริษัทได้ใช้งบฯลงทุนพัฒนาเทคโนโลยีอีกกว่า 100 ล้านบาท

โดยเฉพาะการปล่อยสินเชื่อรถใหม่ด้วยระบบ daily observed checking system ที่จะสามารถตรวจสอบคุณภาพการให้บริการของพนักงานก่อนทำการอนุมัติ ซึ่งจะสามารถคัดกรองและวิเคราะห์คุณภาพลูกค้า ประมวลผลได้ภายใน 5 นาที ว่าลูกค้ารายนั้นไม่ผ่านการอนุมัติ ส่วนลูกค้าที่ผ่านก็จะอนุมัติภายใน 30 นาที ทั้งนี้ คาดว่าจะเริ่มใช้ระบบใหม่นี้ได้ช่วงสิ้นเดือน ม.ค.นี้

Advertisment

“ระบบคัดกรองลูกค้าที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น จะทำให้บริษัทกล้าปล่อยสินเชื่อมากขึ้น”

“อาเฮียอาซ้อที่เป็นดีลเลอร์ก็มั่นใจกับเรา เพราะเขาจะรู้คำตอบเร็วทันใจว่าลูกค้าคนไหนไม่อนุมัติก็จะส่งธุรกิจให้เรามากขึ้น จะช่วยหนุนให้ปล่อยสินเชื่อใหม่โตได้ราว 9-10%”

ส่วนงานติดตามลูกหนี้นายวิชิตกล่าวว่า จะมีการซื้อระบบจากประเทศอินเดียที่ช่วยให้พนักงานสามารถติดตามลูกหนี้จากโทรศัพท์มือถือโดยการนำ GPS มาตามลูกหนี้ที่บ้านพักที่อยู่อาศัยได้ พร้อมกันนี้บริษัทมีแผนจะเพิ่มพนักงานติดตามหนี้อีก 9% จากปัจจุบันมีอยู่ 1,400 คน

ขณะเดียวกัน มีแผนขยายพันธมิตรดีลเลอร์ให้ครอบคลุมทุกจังหวัด โดยเพิ่มคู่ค้าอีก 10% จากปัจจุบันมี 900 ราย หรือ 2,800 โชว์รูมทั่วประเทศ ซึ่งจะทำให้มีจำนวนลูกค้าที่ขอสินเชื่อเพิ่มขึ้น 10% หรือในแต่ละเดือนมีลูกค้าขอสินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์ใหม่เพิ่ม 1,000 คัน

Advertisment

“ถ้าเรามีระบบใหม่มาวิเคราะห์สินเชื่อ ก็จะทำให้เห็นยอดอนุมัติสูงขึ้นได้ จากปัจจุบันมียอดอนุมัติ 75% ของผู้ยื่นขอสินเชื่อ ซึ่งตกเฉลี่ยรายละ 50,000 บาท”

สำหรับแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยขาขึ้นนั้น นายวิชิตกล่าวว่า จากสภาวะการแข่งขันสินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์ในเวลานี้ ทำให้ยังไม่สามารถปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ได้ เพราะจะกระทบส่วนต่างดอกเบี้ย (NIM) ให้ลดลง และจะส่งผลให้รายได้ดอกเบี้ยลดลง แต่หากบริษัทสามารถปล่อยสินเชื่อได้มากก็จะทำกำไรได้มากขึ้น

 

ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็นทั้งภาครัฐ-เอกชน เพิ่มเราเป็นเพื่อนที่ Line ได้เลย พิมพ์ @prachachat หรือ คลิกลิงก์ https://line.me/R/ti/p/@prachachat 

หรือจะสแกน QR Code ในรูป เราพร้อมเสิร์ฟข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจถึงมือผู้อ่านทันที!