2 โบรกจ่อลดเป้ากำไร บจ.ปี’62

2 โบรกฯจ่อลดคาดการณ์กำไร บจ.ปี’62 บล.ไทยพาณิชย์รีวิวใหม่หลังประกาศกำไร บจ.ไตรมาสแรก จากเดิมประเมินกำไร บจ.ปีนี้โต 7% ฟาก บลจ.กรุงศรี จ่อปรับคาดการณ์กำไร บจ.ปีนี้ลงเหลือ 8-10% หลังไตรมาส 4/61 กำไรวูบ จากเดิมมองกำไรโตได้ถึง 12-13%

นายสุกิจ อุดมศิริกุล กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ไทยพาณิชย์ เปิดเผยว่า ฝ่ายวิจัยของบริษัทได้ประเมินกำไรสุทธิของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ปี 2562 คาดว่าจะเติบโต 7% จากปี 2561 โดยมองกำไรสุทธิต่อหุ้น (EPS) อยู่ที่ 107 บาท และอัตราส่วนราคาต่อกำไร (P/E) ที่ 15 เท่า ขณะที่ยังคงเป้าดัชนีปี 2562 ไว้ที่ระดับ 1,700-1,800 จุด โดยคาดว่าจะเห็นการปรับขึ้นของดัชนีในช่วงไตรมาส 2 และ 3 ซึ่งเป็นช่วงที่ปัจจัยการเมืองในประเทศมีความชัดเจน ทั้งนี้ ฝ่ายวิจัยอาจพิจารณาปรับประมาณการอีกครั้งหลังการประกาศผลประกอบการ บจ.ในไตรมาส 1/62 ซึ่งจะสะท้อนภาพปี 2562 ได้ชัดเจนขึ้น

“หลังผลประกอบการ บจ.ไตรมาส 4/61 ออกมา ต้องยอมรับว่าตัวเลขดูไม่ค่อยดีเท่าไหร่ โดยเริ่มเห็นการทบทวนประมาณการผลประกอบการปีนี้ลดลง ซึ่งจะส่งผลให้ราคาหุ้นอาจมีการปรับฐานสักระยะหนึ่ง อย่างไรก็ตาม หลังตัวเลขผลประกอบการปี 2562 เริ่มนิ่งแล้ว คาดว่าราคาหุ้นจะมีโอกาสกลับมาฟื้นตัวได้ ส่วนปัจจัยการเมืองเรื่องการเลือกตั้ง เป็นปัจจัยที่นักลงทุนทั้งไทยและต่างชาติยังคงรอดูว่าผลที่ออกมาจะเป็นอย่างไร ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจัยการเมืองจะส่งผลเพียงช่วงใดช่วงหนึ่ง เพราะในที่สุดแล้วตลาดหุ้นจะขับเคลื่อนไปตามปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจและผลประกอบการ” นายสุกิจกล่าว

นางสุภาพร ลีนะบรรจง ประธานกลุ่มเจ้าหน้าที่กลุ่มการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) กรุงศรี กล่าวว่า ปัจจุบัน บลจ.กรุงศรี คาดการณ์กำไรสุทธิของ บจ.เติบโต 12-13% จากปี 2561 โดยมอง EPS ที่ 110.7 บาท จากฐานปี 2561 ปิดที่ 97.65 บาท อย่างไรก็ตาม อาจมีการพิจารณาปรับประมาณการลงอีกครั้ง เนื่องจากผลประกอบการของ บจ.ในไตรมาส 4/61 ที่ผ่านมาต่ำกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ ซึ่งเบื้องต้นประมาณว่ากำไรสุทธิอาจเติบโตเพียง 8-10% จากปีที่แล้ว ส่วนเป้าดัชนีปี 2562 ปัจจุบันมองเป้าดัชนีไว้ที่ 1,720 จุด (base case) ซึ่งอาจมีการพิจารณาปรับลดลงอีกครั้งเช่นกัน และประเมินกรอบเคลื่อนไหวของดัชนีปี 2562 ไว้ระหว่าง 1,550-1,830 จุดนายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด กล่าวว่า ขณะนี้ตลาดหุ้นไทยอยู่ในช่วงพักฐาน เนื่องจากนักลงทุนรอความชัดเจนการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน และการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักร (Brexit) รวมถึงการเลือกตั้งของไทยที่คาดว่าหลังวันที่ 24 มี.ค. 2562 จะมีความชัดเจนและเห็นเม็ดเงินลงทุนต่างชาติไหลกลับเข้ามา ซึ่งจะหนุนดัชนีปีนี้แตะระดับ 1,800 จุด และกำไร บจ. มีโอกาสเติบโต 6-7% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันปีก่อน

“ปัจจัยเสี่ยงในต่างประเทศเริ่มดีขึ้น เพียงแต่นักลงทุนรอความชัดเจน ซึ่งก่อนหน้านี้ตลาดหุ้นสหรัฐก็ปรับขึ้นไปแล้ว 10% แต่ตลาดหุ้นไทยอาจจะดูเหมือนปรับตัวขึ้นน้อย เพราะมีปัจจัยในประเทศกดดันอยู่บ้าง” นายไพบูลย์กล่าว

 

ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็นทั้งภาครัฐ-เอกชน เพิ่มเราเป็นเพื่อนที่ Line ได้เลยพิมพ์ @prachachat หรือ คลิกลิงก์ https://line.me/R/ti/p/@prachachat 

หรือจะสแกน QR Code ในรูป เราพร้อมเสิร์ฟข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจถึงมือผู้อ่านทันที!


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ