หุ้นไทยพุ่งทะลุปรอท! นักวิเคราะห์คาดแรงหนุน Thailand Focus 2017-Cover short-การเมืองไทย ช่วยดันดัชนี

หุ้นไทยพุ่งทะลุปรอท! นักวิเคราะห์คาดแรงหนุน Thailand Focus 2017-Cover short-การเมืองไทย ช่วยดันดัชนี ชี้พรุ่งนี้บวกไม่แรงแล้ว

นายคณฆัส จิรเสวีนุประพันธ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและบริการการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) โนมูระ พัฒนสิน กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยวันที่ 26 ส.ค. ดัชนีบวกแรงกว่าที่คาดไว้ โดยก่อนหน้านี้ทางฝ่ายวิจัยคาดว่า ตลอดทั้งสัปดาห์นี้ (28 ส.ค.-1 ก.ย.) ตลาดหุ้นน่าจะแกว่งตัวขึ้นไปสูงสุดที่ 1,600 จุด แต่ในวันนี้ดัชนีก็ได้ทะลุจากระดับดังกล่าวไปแล้ว ทั้งนี้ปัจจัยที่เข้ามาช่วยส่งเสริมการลงทุน น่าจะเป็นเรื่องของการจัดงาน Thailand Focus 2017 ซึ่งมีผู้ลงทุนสถาบันทั่วโลกเข้าร่วมงาน ดังนั้นจึงอาจต้องติดตามต่อไปว่าเงินทุนต่างชาติที่เข้ามาจะมีมากน้อยเพียงใด

นอกจากนี้อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ดัชนีปรับตัวขึ้นไปสูง น่าจะเป็นผลมาจากการที่ดัชนีขึ้นไปยืนเหนือกว่าระดับ 1,600 จุด จนทำให้นักลงทุนบางส่วนต้องเข้ามาซื้อ เพื่อปิดสถานะขายล่วงหน้า (Cover Short) จึงทำให้หุ้นหลายบริษัทปรับตัวขึ้นผลักดันดัชนี

“นอกจากเรื่องเหล่านี้แล้ว การเมืองไทยเองก็น่าจะเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ช่วย เพราะความคลี่คลายที่เกิดขึ้นนับตั้งแต่ศุกร์ที่แล้ว (25 ส.ค.) ก็จะเห็นได้ว่ามีแรงซื้อทยอยเข้ามา” นายคณฆัสกล่าว


สำหรับตลาดหุ้นไทยวันพรุ่งนี้ (30 ส.ค.) ประเมินว่าดัชนีไม่น่าจะบวกขึ้นไปแรงเหมือนวันนี้แล้ว โดยคาดการณ์กรอบแนวรับที่ 1,600 จุด แนวต้านที่ 1,619 จุด และหากยังทะลุต่อไปได้อีกก็จะทดสอบที่แนวต้านถัดไประดับ 1,625 จุด หุ้นที่น่าสนใจ ได้แก่ BDMS-ROBINS-SCC-BTS เป็นต้น