ธนาคารโลกปรับจีดีพีไทยเหลือ 3.8% จับตาตั้งรัฐบาลใหม่ล่าช้าอาจกระทบลงทุน

ธนาคารโลก (เวิลด์แบงก์) เปิดเผยรายงาน “East Asia and Pacific Update“ เดือนเมษายน 2562 โดยคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจไทยปี 2562 ขยายตัวร้อยละ 3.8 ลดลงจากประมาณการเดิมที่ขยายตัวร้อยละ 3.9 และลดลงจากปี 2561 ที่ขยายตัวร้อยละ 4.1 ส่วนเศรษฐกิจไทยปี 2563 ขยายตัวร้อยละ 3.8

นายเกียรติพงศ์ อริยปรัชญา นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสประจำประเทศไทยธนาคารโลก กล่าวว่า สาเหตุที่ ธนาคารโลกปรับจีพีดีเศรษฐกิจไทยปีนี้ลง เนื่องจากการส่งออกขยายตัวลดลงเหลือโตร้อยละ 5.7 จากปีก่อนที่โตร้อยละ 5.9 ส่วนปี 2563 ส่งออกโตร้อยละ 5.5 ซึ่งได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การค้าโลกที่ชะลอตัวลงจากภาวะสงครามการค้าระหว่างสหรัฐ-จีน ประกอบกับตัวเลขนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวไทยเติบโตลดลงด้วย จึงทำให้ภาพรวมเศรษฐกิจไทยปีนี้ขยายตัวชะลอลง

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยเสี่ยงที่ต้องติดตาม คือ การเมืองในประเทศ โดยเฉพาะการจัดตั้งรัฐบาลใหม่หลังการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งหากการจัดตั้งรัฐบาลล่าช้าอาจกระทบต่อโครงการลงทุนภาครัฐปี 2564 รวมทั้งการจัดซื้อจัดจ้างให้ชะลอออกไปและอาจกระทบการลงทุนของภาคเอกชนเลื่อนตามไปด้วย แต่จะไม่กระทบการลงทุนปีนี้และปี 2563 เนื่องจากหลายโครงการเริ่มการประมูลและการจัดซื้อจัดจ้างไปแล้ว

นายเกียรติพงศ์กล่าวว่า กรณีรัฐบาลจะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจนั้น นโยบายการเงินการคลังของประเทศไทยมีศักยภาพเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยหนี้สาธารณะต่อจีดีพีไม่สูงมาก ขณะที่อัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ร้อยละ 1.75 อยู่ในระดับที่เหมาะสม ดังนั้น จึงยังมีช่องว่างที่จะให้รัฐบาลใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงที่ยังคงรอการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่

 

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Previous article‘เจ้าสัวธนินท์’ ขอลาออกจากประธานฯซีพีเอฟ มีผลทันทีวันนี้
Next articleท็อป 5 ดัชนีราคาที่ดินเปล่าพุ่ง 29-67% แนวรถไฟฟ้า “สายสีเทา วัชรพล-พระราม9-ท่าพระ” แอบแพง พุ่ง 29%