หุ้นไทยบวกทะลุ 16 จุด อานิสงส์ “อีซีบี-เฟด” ผ่อนคลายนโยบายการเงิน

นายวิจิตร อารยะพิศิษฐ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) เปิดเผยภายรวมตลาดหุ้นไทยวันที่ 18 มิ.ย.62 ว่า โมเมนตัมตลาดหุ้นมีการแกว่งขึ้น โดยเฉพาะตลาดหุ้นในช่วงภาคบ่ายที่แกว่งขึ้นค่อนข้างสูงส่งผลให้ดัชนีปิดบวกที่ดัชนี 1,683.60 จุด เพิ่มขึ้นกว่า 16.37 จุด หรือเพิ่มขึ้น 0.98% และมีมูลค่าการซื้อขายรวม 61,748.31 ล้านบาท

โดยมีสาเหตุมาจากปัจจัยต่างประเทศ คือ ธนาคารกลางยุโรป (ECB) ส่งสัญญณว่าจะใช้นโยบายการเงินที่ผ่อนคลายขึ้น (Dovish) และมีการกล่าวถึงการทำมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจหากมีความจำเป็น เนื่องจากที่ผ่านมาแม้จะมีการปรับลดดอกเบี้ยนโยบายลงและมีการเข้าซื้อสินทรัพย์ แต่เศรษฐกิจยุโรปยังไม่ดีขึ้นเท่าที่ควร ขณะที่ตลาดฯ คาดการณ์ว่าอีซีบีจะยังคงดอกเบี้ยนโยบายในระดับต่ำไปจนถึงกลางปี 2563 ซึ่งเป็นผลบวกต่อการเก็งกำไรในสินทรัพย์เสี่ยง

ด้านกรอบการเคลื่อนไหวของดัชนีในวันพรุ่งนี้ (19 มิ.ย.62) ประเมินแนวรับไว้ที่ 1,670 จุด และแนวต้านไว้ระหว่าง 1,690-1,700 จุด โดยมีปัจจัยแวดล้อมที่ต้องติดตาม คือ การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) โดยคาดว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) จะยังคงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับเดิม อย่างไรก็ตาม มุมมองอัตราดอกเบี้ย (Dot Plot) ในการประชุมครั้งนี้จะสะท้อนถึงแนวโน้มดอกเบี้ยนโยบายในช่วงครึ่งปีหลังได้ ส่วนปัจจัยในประเทศยังคงให้น้ำหนักกับการจัดตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งคาดว่าหลังการจัดตั้งจะมีการดำเนินนโยบายทางเศรษฐกิจตามที่ได้หาเสียงไว้ในก่อนหน้านี้

ขณะที่กลยุทธ์การลงทุน เน้นหุ้นที่ได้รับปัจจัยเชิงบวกทั้งจากภายนอกและภายใน โดยหุ้นที่อิงกับเศรษฐกิจนอกประเทศ (Global Play) แนะนำ PTTEP ส่วนกลุ่มที่อิงกับเศรษฐกิจในประเทศ (Domestic Play) แนะนำกลุ่มค้าปลีก ได้แก่ CPALL และ GLOBAL กลุ่มวัสดุก่อสร้าง ได้แก่ SCCC และกลุ่มเงินทุนและหลักทรัพย์ ได้แก่ SAWAD และ JMT

Previous articleวอลสตรีทเจอร์นัล เผย ‘เฟซบุ๊ก’ เล็งเปิดตัวเงินดิจิทัลปีหน้า
Next article“บิ๊กตู่” เผยโผ ครม.นิ่งแล้ว ยื่นทูลเกล้าฯในมิ.ย. รอตัดสินใจควบกลาโหม บอกนักข่าว “อย่ามาใจร้อนแข่งกับฉัน”