เงินบาทแข็งค่า หลังธนาคารกลางสหรัฐคงดอกเบี้ย

แฟ้มภาพ

เช้าวันนี้(20 มิ.ย.)เงินบาทแข็งค่าที่ระดับ 31.17 บาทต่อดอลลาร์ กรุงไทยชี้ค่าเงินดอลลาร์อ่อนตามเฟดส่งสัญญาณลดดอกเบี้ย ส่วนค่าเงินบาทวันนี้เคลื่อนไหวในกรอบ 31.15 – 31.25 บาทต่อดอลลาร์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้(20 มิ.ย.)ที่ระดับ 31.17 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.21 บาทต่อดอลลาร์

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักวิเคราะห์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า ในคืนที่ผ่านมาทุกสายตาจับจ้องไปที่การประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟด ซึ่งล่าสุดมีมติไม่เป็นเอกฉันท์ให้ “คง” อัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 2.25-2.50% โดยที่มีคณะกรรมการหนึ่งท่าน (James Bullard) ออกเสียงสนับสนุนให้ “ลด” ดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมครั้งนี้ และจุดที่น่าสนใจก็คือคณะกรรมการเฟด “เจ็ดจากสิบเจ็ดท่าน”มองว่าควรจะต้องมีการลดดอกเบี้ยจากระดับปัจจุบัน 0.50% ในปีนี้

ทั้งนี้ ในฝั่งของเศรษฐกิจ เฟดก็มีการปรับเปลี่ยนคำจำกัดความของการเติบโตเป็น “ปานกลาง” จาก “แข็งแกร่ง” ขณะที่เงินเฟ้อยังอยู่ในระดับ “ต่ำกว่า 2%” โดยมีการเพิ่มคำว่า “ไม่แน่นอน” เข้ามาแทนที่คำว่า “อดทน” สามารถตีความได้ว่า ความผันผวนของเศรษฐกิจ เป็นสิ่งที่เฟดให้ความสนใจมากที่สุดในช่วงนี้

โดยนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายดังกล่าวส่งผลให้ตลาดการเงินสหรัฐคึกคักต่อเนื่อง ล่าสุดดัชนี S&P500 ของสหรัฐ ปรับตัวขึ้นต่อ 0.3% ใกล้ทำจุดสูงสุดเป็นประวัติกาล ขณะที่บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10ปี ปรับตัวลงอีก 3.3bps ไปที่ระดับ 2.03% พร้อมกับการอ่อนค่าของเงินดอลลาร์กับทุกสินทรัพย์ไม่ว่าจะเป็นสกุลเงินหลัก น้ำมัน หรือทองคำ

โดยในส่วนของเงินบาท เชื่อว่าในช่วงสั้นจะมีแรงหนุนจากตลาดทุนที่เปิดรับความเสี่ยง และนโยบายการเงินฝั่งสหรัฐที่ผ่อนคลายลงอย่างเห็นได้ชัด โดยมีความเสี่ยงหลักที่ดอลลาร์จะอ่อนค่าต่อได้ ทั้งจากการเจรจาการค้า หรือภาพเศรษฐกิจสหรัฐที่ชะลอตัวลงเพราะความผันผวนทางการเมือง กรอบค่าเงินบาทวันนี้ 31.15 – 31.25 บาทต่อดอลลาร์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ