หุ้นไทยร่วงแรง! ปิดตลาดภาคเช้าลบ 34 จุด ซื้อขายกว่า 3.2 หมื่นล้าน

แฟ้มภาพ

วันที่ 26 สิงหาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การซื้อขายหลักทรัพย์ในตลาดหุ้นไทยวันนี้ ดัชนีSET เคลื่อนไหวในแดนลบ ก่อนจะปิดตลาดภาคเช้าที่ระดับ 1,611.77 จุด ลบ 34 จุด มีมูลค่าการซื้อขายทั้งสิ้น 32,796 ล้านบาท โดยมีหุ้นปรับเพิ่มขึ้น 326 หลักทรัพย์ ลดลง 1,375 หลักทรัพย์ และไม่เปลี่ยนแปลง 202 หลักทรัพย์

นายประกิต สิริวัฒนเกตุ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) เมอร์ชั่น พาร์ทเนอร์ จำกัด เปิดเผยกรณีดัชนีตลาดหลักทรัพย์ SET (SET Index) ปรับลดลงกว่า 34 จุดในช่วงเปิดตลาดวันนี้ (26 ส.ค.62) ว่า เป็นผลจากความกังวลต่อสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ที่ล่าสุดมีการประกาศเก็บภาษีนำเข้าสินค้าเพิ่มเติม โดยจีนเป็นฝ่ายเริ่มประกาศเก็บภาษีกับสหรัฐฯ เพิ่ม 5 – 10% วงเงิน 7.5 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งจะมีผล 1 ก.ย. และ 15 ธ.ค. ส่งผลให้ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในวันศุกร์ที่ 23 ส.ค.62 ปรับลดลงกว่า 600 จุด

ขณะที่ฝั่งของสหรัฐฯ หลังจีนประกาศเก็บภาษีเพิ่ม ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตอบโตด้วยการประกาศเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนอีก 5% เป็น 30% วงเงิน 2.5 แสนล้านดอลลาร์ มีผล 1 ต.ค.นี้ ซึ่งการขยายเพดานการเก็บภาษีจากเดิมที่ 25% มาอยู่ที่ 30% เป็นปัจจัยที่นักลงทุนต่างไม่คาดฝันและมีความกังวลว่าในอนาคตอันใกล้สหรัฐฯ กับจีนอาจขยายวงเงินการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าระหว่างกันเพื่อตอบโตกันทางการค้า นอกจากนี้ ในการประชุม G7 ประธานาธิบดีทรัมป์ยังส่งสัญญาณเพิ่มเติมว่ารู้สึกคิดผิดที่เก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนน้อยเกินไป

ด้วยปัจจัยดังกล่าวส่งผลกดดันให้ตลาดหุ้นทั้งไทยและภูมิภาคปรับลดลง โดยชี้ว่านักลงทุนต่างชาติทยอยเทขายเพื่อลดความเสี่ยง อย่างไรก็ตาม ยังมองแนวรับของ SET Index วันนี้ไว้ที่ 1,610 จุด ในส่วนของกลยุทธ์การลงทุนมองว่าใกล้ถึงเวลาที่เป็นโอกาสในการเข้าซื้อ อย่างไรก็ตาม ควรรอพิจารณาสถานการณ์ก่อน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ