ราคาน้ำมันดิบพุ่ง! กังวลอุปทานลดจากเหตุโดรนโจมตีโรงงานน้ำมันซาอุฯ

แฟ้มภาพ

+ ราคาน้ำมันดิบปรับตัวสูงขึ้นมากกว่าร้อยละ 14 เนื่องจากความกังวลต่ออุปทานน้ำมันดิบที่อาจปรับลด หลังเกิดเหตุโจมตีโรงงานน้ำมันในเมือง Abqaiq และ Khurais ของซาอุดิอาระเบียเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ซาอุดิอาระเบียประกาศลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบกว่า 5.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน หรือร้อยละ 5 ของอุปทานน้ำมันดิบโลก  โดยยังไม่มีกำหนดการณ์ในการกลับมาดำเนินการผลิตได้ในระดับปกติ

– ประเทศที่นำเข้าน้ำมันดิบรายใหญ่จากซาอุดิอาระเบีย เช่น จีนและเกาหลีใต้ มีมาตรการรองรับต่อผลกระทบจากการปรับลดกำลังการผลิตของซาอุดิอาระเบีย โดยจีนมีปริมาณน้ำมันสำรองฉุกเฉินราว 325 ล้านบาร์เรล เพียงพอต่อการใช้ราว 33 วัน ขณะที่เกาหลีใต้คาดว่าไม่มีผลกระทบในระยะสั้น แต่มีการพิจารณาใช้น้ำมันสำรองทางยุทธศาสตร์ที่มีอยู่ 96 ล้านบาร์เรล เทียบเท่ากับการใช้น้ำมัน 90 วัน หากเกิดปัญหาในการจัดหาน้ำมันดิบของประเทศ

– ตลาดคาดการณ์ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ปรับตัวเพิ่มขึ้น เพื่อแทนที่อุปทานที่ปรับลดจากซาอุดิอาระเบีย  ซึ่งการส่งออกน้ำมันดิบจากสหรัฐฯ แตะระดับสูงกว่า 3 ล้านบาร์เรลต่อวันแล้วในสัปดาห์ก่อนหน้า

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากความกังวลต่ออุปทานที่ปรับลดจากเหตุโดรนโจมตีโรงงานน้ำมันในซาอุดิอาระเบีย

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นตามราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังการส่งออกจากสิงค์โปร์ปรับตัวเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันดีเซลยังมีแรงหนุนจากเหตุโดรนโจมตีโรงงานน้ำมันในซาอุดิอาระเบีย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ