จับตาหุ้น AWC ไอพีโอ 25-27 ก.ย. ราคา 6 บาท/หุ้น

จับตาหุ้น AWC ไอพีโอ 25-27 ก.ย. ราคา 6 บ./หุ้น ขณะที่ “บล.ทิสโก้” เปิดรายชื่อหุ้นใน SET 50 ที่เงินอาจไหลออกมากที่สุดเมื่อเทียบกับมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวัน คาดมีเม็ดเงินโยกจากหุ้นหลุด SET50/SET100 เข้าหุ้นใหม่ร่วม 700 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ทางเว็บไซต์ของ บมจ.แอสเสท เวิรด์ คอร์ป หรือ AWC ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในเครือของ “เจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี” ได้แจ้งถึงกำหนดการเสนอขายหุ้นสามัญต่อประชาชนเป็นครั้งแรก (IPO) ระหว่างวันที่ 25-27 ก.ย.นี้ ที่ราคาเสนอขาย 6 บาทต่อหุ้น โดยเปิดให้จองซื้อผ่านบริษัทหลักทรัพย์ (บล.) รวมทั้งสิ้น 12 แห่ง ได้แก่ บล.กสิกรไทย, บล.ภัทร, บล.กรุงศรี, บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย), บล.ทิสโก้, บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย), บล.บัวหลวง, บล.ไทยพาณิชย์, บล.เคที ซีมิโก้, บล.ธนชาต, บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) และ บล.เคทีบี (ประเทศไทย)

ขณะที่นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ เปิดเผยว่า ขณะนี้นักลงทุนกำลังจับตามองความเคลื่อนไหวของหุ้นขนาดใหญ่รายหนึ่งในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ ที่กำลังจะเสนอขายหุ้นให้กับประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) ในช่วงปลายเดือนกันยายน 2562 และจะเข้าซื้อขายในตลาดช่วงต้นเดือนตุลาคม 2562 นี้ ซึ่งนอกจากจะส่งผลทำให้สภาพคล่องไหลออกจากตลาดไปบางส่วนแล้ว ยังมีผลให้รายชื่อหุ้นในดัชนี SET50 และ SET100 เปลี่ยนแปลง เนื่องจากหุ้น IPO ดังกล่าว เป็นหุ้นขนาดใหญ่ ซึ่งคาดว่าจะมีมูลค่าตลาดรวมเกือบ 2 แสนล้านบาท (อ้างอิงจากราคาจองซื้อที่ 6 บาท/หุ้น) หรือมีมูลค่าตลาดมากกว่า 1% ของมูลค่าตลาดรวมของดัชนีหุ้นไทย (SET Index) และยังคาดว่าจะมีมูลค่าตลาดรวมติดอยู่ในช่วง 20 อันดับแรกของหุ้นในดัชนี SET50 และ SET100 อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ตามกฎเกณฑ์ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) จะนำหุ้นใหม่ดังกล่าวเข้ามาคำนวณในดัชนี SET50 และ SET100 ณ สิ้นวันที่จะเริ่มซื้อขายเป็นวันแรก และจะนำหุ้นที่มีมูลค่าตามราคาตลาดรวมน้อยที่สุดออกจากการคำนวณดัชนีไป ซึ่งการปรับเปลี่ยนหุ้นที่อยู่ในดัชนีก็อาจทำให้ช่วงนี้หุ้นไทยผันผวนมากกว่าปกติ

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบหุ้นที่มีมูลค่าตลาดรวมน้อยที่สุด 3 อันดับแรกของดัชนี SET50 โดยเรียงลำดับตามมูลค่าตลาดจากน้อยไปหามาก เพื่อสะท้อนโอกาสการออกจากดัชนีมากถึงน้อย พบว่าหุ้นที่มีมูลค่าตลาดน้อยที่สุด คือ KKP, BPP และ DELTA ส่วนมูลค่าตลาดรวมน้อยที่สุด 3 อันดับแรกของดัชนี SET100 โดยเรียงลำดับตามมูลค่าตลาดจากน้อยไปหามาก เพื่อสะท้อนโอกาสการออกจากดัชนีมากถึงน้อย พบว่าหุ้นที่มีมูลค่าตลาดน้อยที่สุด คือ BEAUTY, ANAN และ PSL ทั้งนี้ บล.ทิสโก้ คาดว่า ตลท.จะเปิดเผยการเปลี่ยนแปลงรายชื่อหุ้นในดัชนี SET50 และ SET100 ล่วงหน้า 1 วันก่อนที่หุ้นใหม่ดังกล่าวจะเข้ามาซื้อขายในตลาด

นอกจากนี้ การเปลี่ยนแปลงข้างต้นจะทำให้กองทุนที่ลงทุนตามดัชนี (Passive Fund และ Index Fund) ต้องมีการเพิ่มน้ำหนักหุ้นตัวใหม่เข้าไป แต่ในขณะเดียวกันก็จะต้องเกลี่ยน้ำหนักหุ้นตัวอื่นๆ ในดัชนีลงด้วย ซึ่งจากการตรวจสอบบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) พบว่า มี บลจ.จำนวน 8 แห่ง ที่มีสินทรัพย์ภายใต้การบริหาร (AUM) คิดเป็นสัดส่วน 90% ของอุตสาหกรรม มีกองทุนที่ลงทุนตามดัชนี SET50 รวม 17 กอง คิดเป็นมูลค่าสินทรัพย์ (NAV) รวมประมาณ 4.3 หมื่นล้านบาท

“ดังนั้น จะคิดเป็นเม็ดเงินลงทุนที่จะไหลเข้าหุ้นตัวใหม่เกือบ 700 ล้านบาท ขณะที่หุ้นที่ถูกหลุดออกไปจากดัชนี SET50 จะคิดเป็นเม็ดเงินไหลออกประมาณ 200 ล้านบาท ส่วนที่เหลืออีกเกือบ 500 ล้านบาท จะไหลออกจากหุ้นตัวอื่นๆ ในดัชนี SET50 ลดหลั่นกันไปตามมูลค่าตลาดของหุ้นแต่ละตัว ซึ่งเงินที่ไหลออกจากหุ้นแต่ละตัวในดัชนี SET50 นั้น ไม่เพียงแต่พิจารณามูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดเท่านั้น แต่ต้องพิจารณาถึงมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวันประกอบด้วย” นายอภิชาติกล่าว

ดังนั้น หากเทียบกับมูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา หุ้นที่คาดว่าจะมีเม็ดเงินไหลออกเมื่อเทียบกับมูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันมากที่สุด คือ TOA (คาดว่าจะมีเงินไหลออก 4.7% ของมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวัน), BPP (คาดว่าจะมีเงินไหลออก 3.4% ของมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวัน), GLOW (คาดว่าจะมีเงินไหลออก 3.1% ของมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวัน), HMPRO (คาดว่าจะมีเงินไหลออก 2.6% ของมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวัน), AOT (คาดว่าจะมีเงินไหลออก2.5% ของมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวัน), ADVANC (คาดว่าจะมีเงินไหลออก 2.4% ของมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวัน), DELTA (คาดว่าจะมีเงินไหลออก 2.3% ของมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวัน), EGCO ( คาดว่าจะมีเงินไหลออก 2.3% ของมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวัน), CPN (คาดว่าจะมีเงินไหลออก 2.1% ของมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวัน) และ PTT (คาดว่าจะมีเงินไหลออก 2.1% ของมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวัน)

ก่อนหน้านี้ นายชาญชัย พันทาธนากิจ ผู้จัดการฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน บล.เอเซีย พลัส เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า หุ้นไอพีโอของ AWC ที่จะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ SET เดือน ต.ค.นี้ มีมาร์เก็ตแคป (มูลค่าตลาดรวม) สูงถึง 1.92 แสนล้านบาท คิดเป็น 1.1% ของมาร์เก็ตแคปของหุ้นใน SET index หรือคิดเป็น 18% ของมาร์เก็ตแคปของหุ้นกลุ่มอสังหาฯ โดยมาร์เก็ตแคปใหญ่ติด 1 ใน 20 ของดัชนี SET50 ด้วย จึงคาดว่าจะผ่านเกณฑ์พิจารณาพิเศษสามารถเข้าคำนวณในดัชนี SET50 และ SET100 ได้ ณ สิ้นวันซื้อขายวันแรก

นอกจากนี้ เนื่องจาก AWC มีมาร์เก็ตแคปที่ค่อนข้างใหญ่ จะหนุนให้ภาพรวมมาร์เก็ตแคปของหุ้นดัชนี SET50 ปรับตัวสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม ขนาดมาร์เก็ตแคปที่ใหญ่ดังกล่าว จะส่งผลให้นักลงทุนสถาบันจำเป็นต้องเกลี่ยน้ำหนักจากหุ้นรายอื่น ๆ ในดัชนีออกมาเพื่อเข้าลงทุนใน AWC แทน ดังนั้น อาจทำให้ราคาหุ้น SET50 ผันผวนได้

“ผลกระทบต่อหุ้นในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ที่ AWC ถูกจัดกลุ่ม คาดว่าจะส่งผลให้เม็ดเงินที่เคยลงทุนในหุ้นกลุ่มอสังหาฯ ปรับพอร์ตเข้ามาลงทุนในหุ้น AWC แทน จึงคาดว่าจะเห็นความผันผวนของราคาหุ้นกลุ่มนี้ในช่วงก่อนที่ AWC เข้าเทรด (เปิดการซื้อขาย) ไปจนถึงช่วงระยะแรกที่เริ่มเทรด ขณะที่กำไรของ AWC จะถูกนับรวมเป็นกำไรของกลุ่มอสังหาฯ อย่างไรก็ตาม กำไรของกลุ่มในช่วงแรกอาจไม่ได้ปรับขึ้นมากนัก เนื่องจากเมื่อเทียบกำไรต่อมาร์เก็ตแคปของ AWC แล้วยังถือว่าไม่สูงมาก” นายชาญชัยกล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ