เงินบาทเปิดอ่อน​ค่า​ที่​ 30.42​ บ./ดอลลาร์​ นักค้าเงินกังวล​ ธปท.​คุมบาทเพิ่มเติม

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ประธานนักกลยุทธ์ตลาดทุนสายงานธุรกิจตลาดเงินทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่าค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้​ (16​ ..)​ ที่ระดับ 30.42 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน ที่ระดับ 30.37 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐสำหรับกรอบค่าเงินบาทวันนี้อยู่ที่​ 30.38-30.48 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

ความเคลื่อนไหวตลาดเงินเราสังเกตเห็นว่าดอลลาร์กลายเป็นสินทรัพย์ที่นักลงทุนกลับมาสนใจเมื่อตลาดทุนสหรัฐดูดีขึ้น

ล่าสุด เมื่อหุ้นสหรัฐฟื้นตัวและผลตอบแทนพันธบัตร​ (บอนด์ยีลด์)​ ปรับตัวขึ้น ดอลลาร์ก็จะแข็งค่าตามทันที อย่างไรก็ดีเงินบาทอาจไม่ได้เคลื่อนไหวตามทิศทางของดอลลาร์มากนักในช่วงนี้เพราะสภาพคล่องอยู่ในระดับต่ำ ผู้ค้าส่วนใหญ่ระวังตัวมากขึ้นเพราะกังวลว่าธนาคารแห่งประเทศไทย​ (ธปท.)​ จะมีนโยบายควบคุมเงินทุนเคลื่อนย้ายเข้ามาเพิ่มเติม

ในระยะสั้น เราเชื่อว่าภาพความเสี่ยงทางการเมืองทั่วโลกที่ลดลงจะเป็นตัวหนุนตลาดทุน มีความเป็นไปได้ที่ธนาคารกลางสหรัฐ อาจไม่ต้องลดดอกเบี้ยต่อเนื่องในการประชุมปลายเดือนนี้ เงินดอลลาร์จึงจะแข็งค่าอยู่ได้เมื่อเทียบกับเงินบาทและสกุลเงินหลักอื่นๆ

ทั้งนี้ในคืนที่ผ่านมา ตลาดอยู่ในภาวะเปิดรับความเสี่ยง (Risk-On) ด้วยปัจจัยบวกทั้งความหวังว่าอังกฤษและสหภาพยุโรปจะสามารถบรรลุข้อตกลง Brexit ได้ภายในสัปดาห์นี้ รายงานผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนที่ไม่แย่ และดัชนีภาคการผลิตสหรัฐฯโดยนิวยอร์กเฟด (Empire Manufacturing Index) ก็รายงานออกมาดีกว่าคาด ส่งผลให้ดัชนี S&P500 และดัชนี STOXX50 ของยุโรป ปรับตัวขึ้น 1.0% และ 1.2% ตามลำดับ ขณะที่บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปี ปรับตัวขึ้น 4 bps สู่ระดับ 1.77%

อย่างไรก็ดี ทิศทางเศรษฐกิจโลกก็ยังไม่ได้กลับมาสดใส ล่าสุดองค์การการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF ออกมาคาดการณ์เศรษฐกิจโลกในปี 2019 ว่าจะขยายตัวเพียง 3.0% ลดลงจากที่เคยประเมินไว้ 0.3% และเป็นระดับการขยายตัวที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2008 แม้ในปี 2020 เศรษฐกิจอาจกลับมาขยายตัวได้ 3.4% แต่ความไม่แน่นอนจะยังอยู่ในระดับสูงเพราะความเสี่ยงหลักคือการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนและสหรัฐอเมริกา

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ