แห่ออกหุ้นกู้ 11 เดือนพุ่ง 1 ล้านล. ThaiBMA ชี้สถิติใหม่-ปีหน้าแผ่ว

ธุรกิจแห่ออกยอดหุ้นกู้ปีนี้ทำสถิตินิวไฮทะลุ 1 ล้านล้านบาทแล้ว เมื่อ 18 พ.ย. “สมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย” เผยเป็นไปตามเทรนด์บริษัทไทยแห่เทกโอเวอร์กิจการในต่างประเทศ ชี้ช่วงโค้งท้าย “หุ้นกู้ด้อยสิทธิที่มีลักษณะคล้ายทุน” ดันยอดพุ่งกระฉูด เฉพาะช่วง ต.ค.-พ.ย.แห่ออกรวม 3.7 หมื่นล้านบาท คาดปีหน้าแนวโน้มออกหุ้นกู้ภาพรวมแผ่วเหลือแค่ 8 แสนล้านบาท เหตุเศรษฐกิจชะลอ-อสังหาฯซบ-นักลงทุนระมัดระวังการลงทุน

นายธาดา พฤฒิธาดา กรรมการผู้จัดการสมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย (ThaiBMA) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า สถานการณ์ออกตราสารหนี้ภาคเอกชน (หุ้นกู้) ขณะนี้กลับมาคึกคักเหมือนก่อนหน้าที่มาตรการเก็บภาษีจะมีผลบังคับใช้แล้ว หลังจากมีการชะลอการออกหุ้นกู้ใหม่ไปช่วงหนึ่ง โดยจากต้นปีถึงปัจจุบันมูลค่าออกหุ้นกู้ทะลุ 1 ล้านล้านบาทไปแล้ว โดยปี 2562 นี้น่าจะเป็นปีที่ธุรกิจไทยมีการออกหุ้นกู้สูงที่สุดแล้ว ส่วนปี 2563 คาดว่าการออกหุ้นกู้จะไม่มากเท่าปีนี้ โดยเฉพาะการออกหุ้นกู้ในกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์น่าจะชะลอตัวลงตามเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยที่ชะลอตัว รวมถึงภาวะสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ที่ถูกควบคุม

ทั้งนี้ ปีนี้เป็นปีที่ยอดออกหุ้นกู้ใหม่สูงขึ้นมากจากปีที่แล้วทำสถิติไว้ที่ 8.78 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นเพราะภาวะดอกเบี้ยขาลง และมีบริษัทที่ก่อนหน้านี้ได้ขยายกิจการ โดยไปเทกโอเวอร์กิจการในต่างประเทศ ทั้งโรงแรม โรงไฟฟ้า ฯลฯ ซึ่งต้องมีการออกหุ้นกู้เพื่อนำเงินไปคืนเงินที่กู้จากสถาบันการเงินไปจ่ายค่าเทกโอเวอร์ไว้ในตอนแรก และพบว่าหลายบริษัทใช้การออกหุ้นกู้ด้อยสิทธิที่มีลักษณะคล้ายทุน (perpetual bond) เพื่อไม่ให้สัดส่วนหนี้สินต่อทุน (D/E) สูงเกินไป โดยเฉพาะช่วง ต.ค.-พ.ย.นี้มีมูลค่ารวมเกือบ 4 หมื่นล้านบาท

“ก่อนหน้านี้ที่เราเห็นว่าตั้งแต่ 20 ส.ค.ที่เริ่มเก็บภาษี จนถึงปลายเดือน ก.ย.มีการออกหุ้นกู้ใหม่ลดลงเกินครึ่ง แต่หลังจากนั้นก็กลับมาคึกคักเหมือนเดิม แต่ดูเหมือนผลตอบแทน (yield) ของบางรุ่นไม่ปรับลดลงตาม yield curve อาจเป็นไปได้ว่ามีการผ่องถ่ายภาษีไปหรือไม่ ตรงนี้ยังต้องศึกษาให้ชัดเจนอีกที”

นางสาวอริยา ติรณะประกิจ รองกรรมการผู้จัดการ ThaiBMA กล่าวว่า คาดว่าปีหน้าภาคเอกชนจะมีการออกหุ้นกู้ใหม่ราว 8 แสนล้านบาท ไม่มากเหมือนปีนี้ เนื่องจากปีหน้าเศรษฐกิจมีแนวโน้มที่ชะลอตัวลง ทำให้นักลงทุนคงระมัดระวังการลงทุนมากขึ้น ขณะเดียวกัน ปีหน้าจะมีหุ้นกู้ครบกำหนดประมาณ 6 แสนล้านบาท ส่วนหนึ่งเป็นหุ้นกู้ที่มีเรตติ้งไม่ได้สูง อาจจะทำให้นักลงทุนยิ่งระมัดระวัง จึงอาจจะขายไม่ได้ทั้งหมด จึงน่าจะเห็นธุรกิจบางส่วนกลับไปกู้สินเชื่อจากธนาคาร

“เบื้องต้นสมาคมประเมินมูลค่าหุ้นกู้ออกใหม่ปีหน้าคงไม่เกิน 8 แสนล้านบาท แนวโน้มคงลดลงมาจากปีนี้ที่ทะลุ 1 ล้านล้านบาทไปแล้ว เนื่องจากปีนี้มีบริษัทหลายแห่งออกหุ้นกู้แบบที่เราไม่ได้คาดการณ์ไว้ล่วงหน้า โดยเฉพาะหลายบริษัทที่ออก perpetual bond”

ทั้งนี้ ข้อมูลจาก ThaiBMA รายงานยอดการออกตราสารหนี้ภาคเอกชนระยะยาว ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ทะลุ 1 ล้านล้านบาทเมื่อ 18 พ.ย. 62

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเดือน ต.ค.-พ.ย.ที่ผ่านมา มีบริษัทเสนอขายหุ้นกู้ด้อยสิทธิที่มีลักษณะคล้ายทุน 4 ราย โดยเสนอขายในเดือน ต.ค. 1 ราย คือ บมจ.บางจาก คอร์ปอเรชั่น (BCP) มูลค่า 10,000 ล้านบาท และ เสนอขายในเดือน พ.ย.อีก 3 ราย ได้แก่ บมจ.อินโดรามา เวนเจอร์ส (IVL) มูลค่า 15,000 ล้านบาท, บมจ.บี.กริม เพาเวอร์ (BGRIM) มูลค่า 6,000 ล้านบาท และรายล่าสุด บมจ.ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป (TU) เสนอขายไม่เกิน 4,000 ล้านบาท พร้อมส่วนสำรองเพื่อการเสนอขายเพิ่มเติม (greenshoe) 2,000 ล้านบาท รวมมูลค่าเสนอขายทั้งสิ้นไม่เกิน 6,000 ล้านบาท

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ