เงินบาท​เปิดอ่อน​ค่า​ลงที่​ 30.35 บาท/ดอลลาร์​ โค้งสุดท้าย​ปลายปีผันผวน

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ หัวหน้า​นักกลยุทธ์ตลาดทุนสายงานธุรกิจตลาดเงินทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า​ เงินบาทเปิดเช้านี้​ (9​ ธ.ค.)​ อ่อนค่าลงแตะระดับ 30.35 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ​ จากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 30.33 บาทต่อดอลลาร์​สหรัฐ โดย​กรอบเงินบาทวันนี้อยู่​ที่​ 30.30-30.40 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ​

ส่วน​กรอบเงินบาทรายสัปดาห์อยู่​ที่​ 30.00- 30.50 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ​

ทั้งนี้​  ในช่วงท้ายสัปดาห์และวันหยุดที่ผ่านมา มีเรื่องที่น่าสนใจในตลาดการเงินถึงสามเรื่อง​ประเด็นแรกคือการจ้างงานของสหรัฐที่ขยายตัวดีมาก โดยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตร (U.S. non-farm payrolls) ปรับตัวเพิ่มขึ้นถึง 2.66 แสนตำแหน่ง ส่งผลให้หุ้น S&P500 ของสหรัฐปรับตัวขึ้น 0.9% และ​ อัตรา​ผลตอบแทน​พันธบัตร​ (บอนด์ยีลด์)​ อายุ 10 ปีแตะระดับ 1.84% (+3bps)

ส่วนประเด็นที่สองคือ การที่ซาอุดีอาระเบียทำเซอร์ไพรซ์ด้วยการตั้งเป้าจะลดกำลังการผลิตเพิ่มเติม 400,000 บาร์เรลต่อวันในการประชุม OPEC+ และโดยรวมทั้งกลุ่มส่งสัญญาณลดกำลังการผลิตเพิ่มเติม 500,000 บาร์เรลต่อวัน ส่งผลให้การลดกำลังการผลิตรวมของกลุ่มเป็น 2.1ล้านบาร์เรลต่อวัน หนุนให้ราคาน้ำมันดิบปรับตัวขึ้น 1.3% ในช่วงวันศุกร์​ (6​ ธ.ค.)​

และเรื่องสุดท้ายคือ ภาพเศรษฐกิจฝั่งเอเชีย ที่ยังชะลอตัวจากสงครามการค้า ล่าสุดตัวเลขการส่งออกของจีนชะลอตัวลง 1.1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และการส่งออกไปสหรัฐลดลง 23% ในเดือนหุพฤศจิกายน ขณะเดียวกัน ก็มีข่าวว่าประธานาธิบดีสหรัฐ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ยังไม่พอใจที่จะทำข้อตกลงการค้ากับจีน จึงต้องจับตาดูว่า ตลาดจะรับข่าวเหล่านี้อย่างไรในวันนี้

ส่วน​ฝั่งของเงินบาท ช่วงนี้มีความเคลื่อนไหวที่ผันผวน โดยมักอ่อนค่าในช่วงวันหยุด แต่เมื่อตลาดกลับมาเปิดทำการก็จะแข็งค่าลงจากแรงกดดันของผู้ส่งออก ในระยะสั้นเชื่อว่าน่าจะเห็นเงินบาทที่แกว่งตัวแคบลงได้ แต่เนื่องจากวันทำการถัดไปก็เป็นวันหยุดจึงมีโอกาสกลับไปอ่อนค่าได้อยู่

“ช่วงปลายปี ต้องจับตาสองเรื่อง คือทิศทางของค่าเงินเยน ที่เดือนธันวาคมแข็งค่าลงมาเร็ว และราคาทองคำที่ย่อตัวลงเนื่องจากเศรษฐกิจสหรัฐขยายตัวดี ซึ่งทั้งสองปัจจัยถือว่าเป็นบวกสลับกับลบสำหรับค่าเงินบาท จึงต้องระวังว่าถ้าเยนกลับมาอ่อนค่าหรือราคาทองพุ่งสูงขึ้น ก็อาจส่งผลให้เงินบาทผันผวนตามได้”  ด​ร.จิติ​พล​กล่าว​

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ