ลีสซิ่งมอ’ไซค์เข้ม “เจนแซด” กู้ สัญญาณ “ทิ้งรถ-หนี้เสีย” พุ่ง

ผู้ประกอบการเช่าซื้อมอ’ไซค์ประสานเสียงเข้มปล่อยกู้กลุ่ม Gen-Z หลังเห็นสัญญาณ “ทิ้งรถปล่อยยึด-เป็นหนี้เสีย” เพิ่ม หวั่นลุกลามหนักกระทบพอร์ตบริษัท

นายทวีพล เจริญกิตติคุณไพศาล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เวิลด์ลีส จำกัด เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ปัจจุบันบริษัทพยายามหลีกเลี่ยงปล่อยสินเชื่อรถจักรยานยนต์ให้กับกลุ่มลูกค้า Gen-Z (อายุ 20-22 ปี) เนื่องจากมีการผิดนัดชำระหนี้ค่อนข้างมาก โดยจากการศึกษาพฤติกรรมจะพบว่า บางรายจะเน้นขอสินเชื่อรถจักรยานยนต์เฉพาะรุ่นใหม่ ๆ ที่มีราคาสูง ซึ่งภายหลังผ่อนดาวน์ครบ ก็จะปล่อยรถทิ้งหรือปล่อยให้ถูกยึด ทำให้กระทบต่อพอร์ตของบริษัท

อย่างไรก็ดี ยังไม่ถึงขั้นหยุดปล่อยสินเชื่อโดยสิ้นเชิง แต่จะพิจารณาตามความสามารถในการผ่อนชำระ โดยจะไม่เน้นที่ผู้ค้ำประกัน แต่จะพิจารณาจากตัวผู้กู้เองเป็นหลัก จากที่ผ่านมาจะปล่อยโดยพิจารณาผู้ค้ำประกัน แต่เมื่อเกิดความเสียหายจะดำเนินการตามกฎหมายค่อนข้างยาก ทั้งการติดตามหนี้และการฟ้องร้อง จึงต้องปรับวิธีการปล่อยสินเชื่อ เพื่อลดความเสี่ยง

“ปัจจุบันบริษัทมีพอร์ต Gen-Z ค่อนข้างน้อย โดยเราจะพยายามหลีกเลี่ยง โดยเฉพาะรายที่แม่เป็นคนออกรถให้ เพราะจะเห็นพฤติกรรมทิ้งรถกลางคัน หรือกลุ่มที่เริ่มมีเงินเดือนผ่านบัญชีธนาคาร ก็น่าห่วงเหมือนกัน เพราะจะเริ่มมีสถาบันการเงินเสนอสินเชื่อประเภทต่าง ๆ ให้ และจะเริ่มก่อหนี้หลายอย่าง จนเกินรายได้ โดยเราหันมาเน้นกลุ่มอาชีพอิสระมากกว่ากลุ่มมนุษย์เงินเดือนที่มีหนี้ค่อนข้างล้นแล้ว”

นายประพล พรประภา รองกรรมการผู้จัดการ บมจ.ฐิติกร (TK) กล่าวว่า กลุ่มลูกค้า Gen-Z เป็นกลุ่มที่บริษัทต้องเข้มงวดเป็นพิเศษ เนื่องจากมีหนี้มาก และรายได้น้อย ค่อนข้างอ่อนไหวกับภาวะเศรษฐกิจและความไม่แน่นอนสูง ดังนั้น บริษัทจึงต้องเพิ่มความระมัดระวังในการอนุมัติสินเชื่อมากขึ้น เพื่อไม่ให้มากระทบพอร์ตของบริษัท

Advertisment

นายวิสิทธิ์ พึ่งพรสวรรค์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีไอเอ็มบี ไทย ออโต้ จำกัด กล่าวว่า การปล่อยสินเชื่อให้กับกลุ่ม Gen-Z ต้องดูความเสี่ยงค่อนข้างมาก โดยพิจารณาจากอาชีพว่าผ่านการทดสอบงานหรือไม่ รวมถึงความมั่นคงของรายได้และความสามารถชำระหนี้

“อย่างไรก็ดี กลุ่ม Gen-Z ที่มีอายุเฉลี่ย 22-25 ปี ปัจจุบันส่วนใหญ่ประกอบอาชีพอิสระ หรือเจ้าของกิจการ จึงต้องดูรายได้เข้าออกให้แน่ชัด เพราะถือเป็นกลุ่มเสี่ยง ซึ่งปัจจุบันบริษัทมีพอร์ตลูกค้ากลุ่มนี้ราว 5%” นายวิสิทธิ์กล่าว

นางกฤติยา ศรีสนิท กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.อยุธยา แคปปิตอล ออโต้ ลีส (กรุงศรี ออโต้) กล่าวว่า บริษัทยังไม่พบสัญญาณความเสี่ยงในกลุ่มลูกค้า Gen-Z และใช้เกณฑ์พิจารณา โดยดูจากความมั่นคงทางอาชีพ รายได้ และความสามารถในการชำระหนี้เป็นหลัก ดังนั้นหากมีคุณสมบัติตรงตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด บริษัทก็จะพิจารณาปล่อยสินเชื่อตามปกติ