“ออมสิน”เล็งจ่ายโบนัส5เดือน รับสมัครผอ.ใหม่ 27 ม.ค.-7 ก.พ.นี้

ธนาคารออมสินเล็งจ่ายโบนัส 5 เดือน “ชาติชาย” ชี้ปี’62 ไม่มีกำไรพิเศษ ทิ้งทวนก่อนครบวาระ 15 มิ.ย. 63 ประกาศแผนดำเนินงานปี”63 ลุยยกระดับบริการสู่ “ดีลิเวอรี่แบงกิ้ง” ด้านบอร์ดสรรหาเปิดรับสมัครผู้อำนวยการคนใหม่ 27 ม.ค.-7 ก.พ. ม.ค.นี้

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า คาดว่าจะจ่ายโบนัสให้พนักงานสำหรับผลดำเนินงาน ปี 2562 ได้ที่ราว 5 เท่าของเงินเดือน จากปีก่อนที่จ่ายกว่า 6 เท่า เนื่องจากปีที่แล้วธนาคารมีกำไรสุทธิ 26,554 ล้านบาท ลดลงเมื่อเทียบกับปี 2561 ที่มีกำไรพิเศษจากการขายหุ้น บมจ.ไออาร์พีซี 7,300 ล้านบาท ทั้งนี้ คาดว่าจะเริ่มจ่ายโบนัสได้ในเดือน มี.ค.นี้

สำหรับแผนดำเนินงานปี 2563 นี้ ธนาคารตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อ 5.5 แสนล้านบาท จากยอดสินเชื่อคงค้าง ณ สิ้นปี 2562 อยู่ที่ 2.15 ล้านล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นสุทธิราว 8 หมื่นล้านบาท หรือเติบโตที่ 4-5% ขณะที่เงินฝากตั้งเป้าเพิ่มสุทธิกว่า 7.5 หมื่นล้านบาท หรือเติบโต 3% และวางเป้าขยายฐานลูกค้าเพิ่มเป็น 41% ของประชากรทั้งประเทศ ด้วยแนวคิด GSB Sustainable Banking พร้อมคุมหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ไม่ให้เกิน 3% จากสิ้นปี 2562 อยู่ที่ 2.72%

โดยในด้านการแข่งขันของธนาคารในรูปแบบปกติจะเพิ่มความสะดวกสบายให้ลูกค้ามากขึ้น โดยปรับเปลี่ยนการให้บริการแบบเดิมไปสู่ “delivery banking” ผ่านบริการแอปพลิเคชั่น “QUEUE” ซึ่งจะออกไปให้บริการตามที่ลูกค้าทำนัดหมายผ่านแอป มีเครื่องมือให้บริการในชื่อ SUMO จำนวน 3,700 เครื่อง ที่สามารถให้บริการรับฝากเงิน เปิดบัญชีเงินฝาก ฝากสลากออมสิน ฝากเงินกองทุนต่าง ๆ เปิดบัตรอิเล็กทรอนิกส์ รับชำระสินเชื่อ เป็นต้น

ด้าน digital banking จะพัฒนาพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ ๆ บนแอป MyMo ได้แก่ บริการซื้อประกันภัยรถยนต์/ที่พักอาศัย/ประกันชีวิตผ่าน i-Insurance บริการบัญชีเพื่อการออม ด้วย i-Saving บริการซื้อขายหลักทรัพย์กับ i-Investment และบริการการค้ำประกันสินเชื่อด้วย digital สลาก ด้วย i-Loan เป็นต้น

“ปีนี้ธนาคารตั้งเป้าหมายเพิ่มจำนวนผู้ใช้บริการ MyMo จาก 8 ล้านรายในปี 2562 เป็น 13 ล้านราย และเป็น 18 ล้านรายในปี 2564” นายชาติชายกล่าว

นอกจากนี้ ธนาคารยังมีความพร้อมที่จะเป็นองค์กรหลักที่ให้บริการในรูปแบบ ATM white label กับสถาบันการเงินอื่น ทั้งธนาคารพาณิชย์และสถาบันการเงินเฉพาะกิจ โดยเตรียมติดตั้ง ATM ใหม่กว่า 5,000 เครื่อง

รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง แจ้งว่า ตามที่นายชาติชาย จะครบวาระดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ในวันที่ 15 มิ.ย. 2563 นี้ ล่าสุด คณะกรรมการสรรหาผู้อำนวยการคนใหม่ ได้กำหนดวันเปิดรับสมัคร ระหว่างวันที่ 27 ม.ค.-7 ก.พ.นี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ