ค่าเงินบาท​เช้านี้​อยู่​ที่​ 31.16 บาท/ดอลลาร์​ เคลื่อนไหว​ในกรอบ​ 31.10-31.25 บาท/ดอลลาร์

ภาพ: Dario Pignatelli/Bloomberg via Getty Images

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักวิเคราะห์ตลาดการเงินและการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์  เปิดเผย​ว่า​ ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้​ (13​ ก.พ.)​ ที่ระดับ 31.16 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ​ อ่อนค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.14 บาทต่อดอลลาร์ โดย​กรอบเงินบาทวันนี้ 31.10-31.25 บาทต่อดอลลาร์

ทั้งนี้​ ในช่วงคืนที่ผ่านมาตลาดการเงินยังอยู่ในภาวะเปิดรับความเสี่ยง (Risk On) ดัชนี​ S&P500 ของสหรัฐปรับตัวขึ้น 0.65% ขณะที่ Euro Stoxx50 ของยุโรปปรับตัวขึ้น 0.75% ส่งผลให้ล่าสุดดัชนีหลักทรัพย์ในทั้งสองทวีปขึ้นแตะระดับสูงสุดตลอดกาล โดยประเด็นหลักที่หนุนตลาด คือเป็นความมั่นใจของนักลงทุนที่กลับมา หลังจากการระบาดของไวรัสโคโรน่าลดการเร่งตัวลง

ในส่วนของตลาดอื่นๆ ก็เคลื่อนไหวในทิศทางเปิดรับความเสี่ยงมากขึ้นเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นอัตรา​ผลตอบแทน​พันธบัตร​ (บอนด์ยีลด์)​ สหรัฐอายุ 10 ปีที่ปรับตัวขึ้น 2bps มาที่ระดับ 1.63% ราคาน้ำมันดิบ (WTI) ที่ปรับตัวขึ้น 3.2% มาที่ระดับ 51.5 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ขณะที่ค่าเงินดอลลาร์ก็แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักอื่นๆ ราว 0.3%

“สำหรับเช้าวันนี้ ต้องติดตามทิศทางของตลาดการเงินในเอเชียต่อ หลังทางการจีนปรับรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสล่าสุดเพิ่มขึ้น ประเด็นดังกล่าวเป็นเรื่องที่สร้างความกังวลในตลาดฝั่งเอเชียมากกว่าฝั่งตะวันตกและส่งผลให้นักลงทุนเอเชียไม่เปิดรับความเสี่ยงเท่ากับนักลงทุนสหรัฐ” ด​ร.จิ​ติ​พล​กล่าว​

ส่วนของตลาดการเงินไทย แม้จะเห็นหุ้นปรับตัวกลับขึ้นได้แล้ว แต่บอนด์ยีลด์ไทยอายุ 10 ปี กลับยังซื้อขายใกล้ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์​ที่ระดับ 1.28% พร้อมกับเงินบาทแข็งค่า การเคลื่อนไหวของตลาดชี้ให้เห็นว่านักลงทุนอยู่ในภาวะระมัดระวังตัวสูง และเงินส่วนใหญ่พักอยู่ในตราสารหนี้

“ระยะถัดไปเงินบาทจะแข็งค่าหรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่าเมื่อไหร่ที่ตลาดการเงินฝั่งเอเชียจะฟื้นตัวขึ้นได้อย่างแข็งแรง ซึ่งประกอบด้วยสองปัจจัย คือความกังวลกับปัญหาเศรษฐกิจต้องหมดไป ขณะที่โอกาสในการทำกำไรในสินทรัพย์เสี่ยงก็ต้องกลับมาสูงกว่าหรือเท่ากับในฝั่งสหรัฐ” ด​ร.จิ​ติ​พล​กล่าว​

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @Prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ