“เจนเนอราลี่” ปั้นที่ปรึกษาการเงิน ดันเบี้ยรวมช่องทางตัวแทนสิ้นปี 600 ล้านโต 75%

“เจนเนอราลี่ประกันชีวิต” ปั้นที่ปรึกษาการเงิน (FP) สิ้นปีรวมเป็น 650 คน ดันเบี้ยรับรวม ช่องทางตัวแทนแตะ 600 ล้านบาท เติบโต 75% มาจากเบี้ยประกันปีแรกแบบคำนวณรายปี (APE) ที่ 350 ล้านบาท ชูกลยุทธ์แอกทีฟคนเดิมเพิ่มผลงาน เสริมทัพแม่ไก่ รีครูทผู้บริหารมีประสบการณ์ร่วมทีมเพิ่ม เน้นตัวแทนกลุ่ม FP คิดใหญ่ โฟกัสรีครูทตัวแทน Full-Time เดินหน้าแคมเปญ “MDRT” 3 ปี รับโบนัส 3 ล้านบาท

นายกรสยาม นนทรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายช่องทางจัดจำหน่ายผ่านตัวแทน บมจ.เจนเนอราลี่ประกันชีวิต (ไทยแลนด์) เปิดเผยว่า ในปี 2563 บริษัทตั้งเป้าเบี้ยประกันชีวิตรับรวมผ่านช่องทางตัวแทนอยู่ที่ 600 ล้านบาท เติบโต 75% จากปีก่อนที่ทำได้ 341 ล้านบาท มาจากเบี้ยประกันปีแรกแบบคำนวณรายปี (APE) ที่ 350 ล้านบาท โดยคาดว่าสิ้นปีนี้จะขยายตัวแทนที่ปรึกษาทางการเงินรุ่นใหม่ (Financial Planner : FP) เติบโตเพิ่มเป็น 650 คนได้ตามเป้า จากปัจจุบันมีกลุ่มตัวแทน FP อยู่ทั้งหมด 300 คน หรือคิดเป็น 26% ของตัวแทนทั้งหมดรวมกัน 2,300 คน แต่ขณะนี้มีตัวแทนแบบ Part-Time ทำงานแอกทีฟแค่ 20% ซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยของตลาด ในขณะที่ตัวแทน FP ของบริษัทสามารถสร้างผลผลิตได้มากกว่า 41% หรือทำงานแอกทีฟเฉลี่ยสูงถึง 60% ปัจจุบันขายเบี้ยต่อกรมธรรม์เฉลี่ยอยู่ที่ 25,000 บาทต่อราย

โดยกลยุทธ์ปีนี้คือ “Active” คนเดิมให้มีผลงานอย่างต่อเนื่อง เสริม “แม่ไก่” (ต้องรีครูทผู้บริหารที่มีประสบการณ์มาเสริมทีม ซึ่งจะได้ทีมงานเข้ามาร่วมทีมเพิ่มด้วย) นอกจากนี้ต้องคิดใหญ่ “FP” (เพราะพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า 1 ปีสร้างผลผลิตได้สำเร็จ) ผู้บริหารจึงควรมุ่งเน้นรีครูทตัวแทนที่มีคุณสมบัติแบบ Full-Time

นอกจากนี้ยังได้ชูแคมเปญ “MDRT 3 ปี รับโบนัส 3 ล้านบาท” อีกหนึ่งปีสำหรับตัวแทนใหม่ที่จะเข้ามา โดยปัจจุบันมีตัวแทนติด MDRT อยู่แล้ว 7 คน คาดว่าภายในปีนี้จะเพิ่มตัวแทนติด MDRT เป็น 14 คนได้ตามเป้า จาก (Model Week) ซึ่งเป็นโมเดลให้ตัวแทนจัดการให้มีลูกค้าอย่างน้อย 9 ราย ภายใน 90 วัน (หรือมีลูกค้าอย่างน้อย 3 คนต่อเดือน) ซึ่งจะถือเป็นการทำงานแอกทีฟที่จะรอดจากอาชีพได้ เนื่องจากเป็นมาตรฐานจากสถาบันระดับโลก และพิสูจน์แล้วว่าประมาณ 70% สามารถผ่านวิกฤติจากอาชีพนี้ได้อย่างปลอดภัย

“เราพัฒนาศักยภาพและสร้างฐานของตัวแทน FP ที่มีคุณภาพ โดยปัจจุบันบริษัทมีตัวแทนที่ติดคุณวุฒิ MDRT (สร้างผลผลิตเติบโตจากปี 2561 ถึง 600% หรือมีตัวแทน MDRT จาก 1 คน เพิ่มมาเป็น 7 คนในปี 2562 ขณะเดียวกันยังสามารถสร้างตัวแทนให้ติดคุณวุฒิ TNQA มาอีก 2 คนด้วย ซึ่งคุณวุฒิดังกล่าวเป็นคุณวุฒิระดับประเทศที่มุ่งเน้นเรื่องคุณภาพของธุรกิจได้สำเร็จ เป็นการสะท้อนภาพในการมุ่งเน้นการพัฒนาคุณภาพตัวแทนอย่างชัดเจน” นายกรสยามกล่าว

นายลีออน โฮสเฮวเซ่น ที่ปรึกษาประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายช่องทางจัดจำหน่ายผ่านตัวแทน บมจ.เจนเนอราลี่ประกันชีวิต (ไทยแลนด์) และ Rigional Head distribution จากสำนักงานเจนเนอราลี่ประจำภูมิภาคเอเชีย กล่าวว่า ช่องทางตัวแแทนเป็นฐานสำคัญว่าบริษัทจะเติบโตไปอย่างไรในอนาคต ซึ่งไม่ใช่เฉพาะประเทศไทยแต่เป็นทั้งโลก โดยโปรเจ็กซ์ ROAR เป็นโมเดลที่จะทำให้ตัวแทนสามารถลงมือปฏิบัติไปได้ด้วยดี และสิ่งที่เรากำลังพัฒนาช่องทางตัวแทนในประเทศไทยคือ โปรเจ็กซ์ในการพัฒนาทักษะและศักยภาพของสตาฟเจนเนอราลี่ไม่ว่าจะเป็น Sales Manager (SM) และ Group Manager (GM) โดยประมาณไตรมาส 2 จะมีหลักสูตรระดับโลกมาให้เรียนรู้ เพื่อแสดงให้เห็นว่าเรากำลังใส่ใจตัวแทนของบริษัทให้พัฒนาอย่างต่อเนื่อง สามารถเป็นตัวแทนที่มีศักยภาพและประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน เนื่องจากเราเชื่อว่าเรามีโปรดักต์และโครงสร้างองค์กรที่ดีอยู่แล้ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ