ชงประกันโควิดนทท.ต่างชาติ รับทราเวลบับเบิล-วัดใจรัฐซื้อเบี้ย

ประกันรับลูกคลายล็อกดาวน์ “เปิดประเทศ” ดึงต่างชาติเที่ยวไทย ชงโมเดลทำประกัน “โควิด-19” กรณีรัฐจ่ายค่าเบี้ยอยู่ที่ราว 1,550-2,100 บาทต่อหัว คุ้มครอง 3 ล้านบาท ชี้หากเลือกแนวทางให้นักท่องเที่ยวซื้อเองต้องคิดเบี้ยแพงกว่า เผยขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุปต้องรอ คปภ.ถก ททท.ขอบเขตการรับประกันให้ชัดเจนอีกที

แหล่งข่าวจากสมาคมประกันวินาศภัยไทย เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ได้หารือร่วมกับสมาคมประกันชีวิตไทยและสมาคมประกันวินาศภัยไทย เพื่อหาแนวทางทำประกันให้นักท่องเที่ยวต่างชาติตามข้อเสนอการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) นโยบายรัฐที่เตรียมเปิดประเทศเพื่อท่องเที่ยวอย่างจำกัด (travel bubble) โดยให้นักท่องเที่ยวบางประเทศที่สามารถควบคุมดูแลโรคติดต่อได้ดีเข้ามากลุ่มแรก

ทั้งนี้ แนวทางเบื้องต้นจะมีกรมธรรม์ประกันภัยคุ้มครองเฉพาะไวรัสโควิด-19 โดยทางสมาคมประกันวินาศภัยไทยได้เสนออัตราเบี้ยที่ 50 เหรียญสหรัฐต่อราย (ประมาณ 1,550 บาท) คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลขั้นโคม่า 1 แสนเหรียญสหรัฐต่อราย (ประมาณ 3 ล้านบาท) ขณะที่สมาคมประกันชีวิตไทยเสนออัตราเบี้ยที่ 70 เหรียญสหรัฐต่อราย (ประมาณ 2,100 บาท) คุ้มครองที่ 1 แสนเหรียญสหรัฐต่อรายเท่ากัน ซึ่งแนวทางดังกล่าวเป็นกรณีให้รัฐเป็นผู้จ่ายเบี้ยเหมาหรือซื้อแจก ส่วนกรณีที่นักท่องเที่ยวต่างชาติจ่ายค่าเบี้ยเอง อัตราเบี้ยประกันจะต้องแพงขึ้น

“เนื่องจากอัตราเบี้ยที่คำนวณไว้แล้วนั้น เป็นกรณีบริษัทประกันไม่ต้องออกกรมธรรม์ ไม่มีค่าใช้จ่ายในการรับประกัน มีแค่ค่าใช้จ่ายในการทำเคลม ฉะนั้น ถ้านักท่องเที่ยวต่างชาติจ่ายเบี้ยเองจะเป็นอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งต้องไปคิดระบบว่าจะซื้อประกันอย่างไร ใครจะรับประกัน และใครจะเป็นคนตรวจสอบ โดยจากการประชุมยังไม่มีข้อยุติ ซึ่งสมาคมขอให้ คปภ.ไปพูดคุยกับ ททท.ให้ชัดเจนก่อนว่าต้องการรูปแบบไหน ใครจะเป็นคนจ่ายเบี้ย และจะให้เสนอเบี้ยความคุ้มครองกี่วัน จำนวนนักท่องเที่ยวเท่าใด รวมถึงรัฐจะมีมาตรการพื้นที่กักกันโรคหรือไม่” แหล่งข่าวกล่าวทั้งนี้ สิ่งที่จำเป็นต้องกำหนดให้ชัดเจนก็คือ เงื่อนไขระยะเวลารอคอย (waiting period) หรือระยะที่ไม่คุ้มครอง เพราะโรคโควิด-19 ไม่ได้แสดงผลตั้งแต่วันแรก ซึ่งเงื่อนไขข้อนี้สำคัญเพราะจะสะท้อนอัตราเบี้ยประกันว่าจะถูกหรือแพง

“อยู่ที่รัฐจะให้กำหนดกี่วัน ถ้ายิ่งวันน้อยเบี้ยก็จะแพง อย่างไรก็ดี คงต้องเคาะแนวทางให้ชัดเจนมาก่อน แต่น่าจะทัน สอดรับกับมาตรการ travel bubble เพราะหากได้ข้อสรุปทั้งสองสมาคมก็สามารถนำข้อเสนอมาดำเนินการได้แค่ในเวลา 3-7 วัน” แหล่งข่าวกล่าว

นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ คปภ.กล่าวว่า เบื้องต้นเข้าใจว่านักท่องเที่ยวต่างชาติต้องเป็นคนจ่ายเบี้ยประกันเอง แต่ก็ถือเป็นมาตรการที่จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศ ถ้าจะเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเพื่อฟื้นเศรษฐกิจในประเทศ โดยการประกันภัยในลักษณะนี้ ก็ต้องขอความร่วมมือภาคธุรกิจ ทั้งเงื่อนไขความคุ้มครอง การกำหนดอัตราเบี้ยประกันภัย และระยะเวลาที่จะรับประกัน

นายอานนท์ วังวสุ นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทยกล่าวว่า การเข้าไปรับประกันภัยคงขึ้นอยู่กับจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเปิดให้เข้ามาด้วย โดยหากเปิดให้เข้ามามากธุรกิจประกันก็อาจรับไม่ไหว เพราะมีความเสี่ยงในการขาย (acquisition risk) สูง ซึ่งอาจจะกระทบความพอเพียงของเงินกองทุน

“กรณีนี้เทียบกับสมัยที่มีการเดินขบวนประท้วงที่ปิดสนามบิน และตอนรัฐประหารใหม่ ๆ ที่มีกฎอัยการศึก แล้วนักท่องเที่ยวไม่กล้าเข้ามาประเทศไทยเพราะเป็นข้อยกเว้นของกรมธรรม์ประกันภัย ทางรัฐบาลก็ตัดสินใจจะซื้อประกันแจก ซึ่งตอนนั้นมองว่าความเสี่ยงต่ำ แต่ปัจจุบันความเสี่ยงสูงมาก ประกันจึงต้องรับเบี้ยแพง” นายอานนท์กล่าว


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ