“วิทัย” เร่งแก้หนี้เสียออมสิน เล็งตั้งสำรอง 5 หมื่นล้าน

‘วิทัย รัตนากร’ เข้ารับตำแหน่ง ผอ.ออมสินวันแรก ชูนโยบายเร่งแก้ปัญหาหนี้ 7 แสนบัญชี เบื้องต้นคาดเห็นการตั้งสำรองตามเกณฑ์แบงก์ชาติ 5 หมื่นล้านบาท หลังพบกลุ่มเสี่ยงค้างชำระ 3 แสนบัญชี มูลค่ารวม 70,000 ล้านบาท

นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน มอบนโยบายการทำงานให้กับเจ้าหน้าที่ธนาคารออมสินในฐานะเข้ารับตำแหน่งใหม่ว่า การทำงานระยะเร่งด่วนหลังจากนี้จะเน้นแก้ไขปัญหาหนี้เสียที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น โดยปัจจุบันธนาคารออมสินมีสัดส่วนหนี้ค้างชำระ 31-90 วัน ประมาณ 3 แสนบัญชี คิดเป็นมูลค่า 70,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นส่วนที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ

ขณะที่ตัวเลขหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ที่มีอยู่ประมาณ 4 แสนบัญชี จำนวน 65,000 ล้านบาท ธนาคารได้ตั้งสำรองไปแล้ว แต่จะแก้ไขให้เป็นหนี้ปกติต่อไป อย่างไรก็ดี หากจำเป็นต้องสำรองหนี้สงสัยจะสูญมากขึ้น ธนาคารฯ จะดำเนินการตามระเบียบของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) โดยเบื้องต้น คาดว่าจะมีการตั้งสำรองไว้ที่ 50,000 ล้านบาท

“ในระยะต่อไปเราจะผลักดันให้ธนาคารออมสินเป็นธนาคารเพื่อสังคมอย่างแท้จริง โดยจะขยายสินเชื่อเพื่อสังคมหรือเพื่อประชาชนระดับฐานรากให้มากขึ้น และลดการทำธุรกรรมในเชิงพาณิชย์ลง แต่ก็ยังอยู่ในสัดส่วนที่สามารถทำกำไรได้อยู่ ซึ่งการกลับมาทำงานออมสินอีกครั้งตั้งใจจะผลักดันธนาคารให้เป็นธนาคารเพื่อสังคม เพื่อช่วยลดความเหลื่อมล้ำทางสังคมให้มากขึ้น” นายวิทัย กล่าว

ทั้งนี้ เพื่อให้การทำงานของธนาคารมีประสิทธิภาพสูงสุด นายวิทัย กล่าวว่า ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ส่วนกลางให้ความสนับสนุนและดูแลพนักงานในสาขาให้มากขึ้น รวมถึงยืนยันว่าจะมีการจ่ายโอทีเพิ่มให้ 2 เท่า ขณะที่ในส่วนของลูกจ้างนั้นจะมีโบนัสให้แน่นอน โดยธนาคารจะบริหารจัดการสภาพคล่องอย่างเหมาะสมด้วยการลดกิจกรรมที่ไม่จำเป็นสำหรับผู้บริหารลงเพื่อให้มีสภาพคล่องเพียงพอในการดูแลพนักงานทั้งหมด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ