ทิพยประกันจัดลูกเล่นโปรดักต์ กวาดรายย่อย/โอดเบี้ยนาข้าววูบ 60 ล้าน

“ทิพยประกันภัย” เดินแผนธุรกิจครึ่งปีหลังเน้นขายลูกค้ารายย่อย หวังปรับพอร์ตให้สมดุลเพิ่มรายย่อยเป็น 55% ลั่นออกโปรดักต์ใหม่ทุกเดือน โอดเบี้ยประกันภัยข้าวนาปีหายกว่า 60 ล้านบาท เหตุโครงการปี’60 บริษัทประกันวินาศภัยแห่เข้าร่วมถึง 24 บริษัท จากปีก่อนมีแค่ 16 บริษัท

นายสมพร สืบถวิลกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ทิศทางธุรกิจของบริษัทในครึ่งหลังปี 2560 นี้ จะมุ่งเน้นขยายฐานลูกค้าธุรกิจรายย่อยอย่างจริงจังมากขึ้น เพื่อปรับพอร์ตให้มีความสมดุลระหว่างลูกค้ารายย่อยและลูกค้ารายใหญ่มากขึ้น โดยมีเป้าหมายเพิ่มสัดส่วนรายย่อยเป็น 55% ภายในสิ้นปีนี้ จากปัจจุบันมีเบี้ยรายย่อยที่ประมาณ 40% และในอีก 5 ปีข้างหน้า ตั้งเป้าหมายเพิ่มสัดส่วนเบี้ยรายย่อยเป็น 70%

ทั้งนี้ บริษัทได้ปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานและระบบงานให้มีประสิทธิภาพ เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้ารายย่อยอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ บริษัทยังมีแผนขยายขอบเขตการรับประกันภัย โดยออกแบบประกันใหม่ ๆ ให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ามากยิ่งขึ้น

“หลังจากประสบความสำเร็จจากประกันรถยนต์ชั้น 1 สำหรับผู้หญิง “Tip Lady” ที่เน้นขายผ่านออนไลน์ เราจึงพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ออกสู่ตลาดเพื่อเป็นทางเลือกให้กับลูกค้า อย่างผลิตภัณฑ์ที่ชื่อว่า “แบ็คแพ็ค” (Back Pack) ซึ่งเป็นแบบประกันท่องเที่ยวที่มีผู้สนใจเข้ามาซื้อเป็นหลักร้อยกรมธรรม์ต่อวัน โดยหลังจากนี้ เราพยายามจะออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ แบบไม่ซ้ำประเภทกรมธรรม์ทุกเดือน เดือนละครั้ง” นายสมพรกล่าว

สำหรับไตรมาสแรกปี 2560 ทิพยประกันภัยมีเบี้ยประกันภัยรับรวม 4,500 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีเบี้ยประกันภัยรับรวม 4,463 ล้านบาท โดยมีสัดส่วนเบี้ยประกันภัยรับที่เป็นน็อนมอเตอร์อยู่ที่ 80% ของเบี้ยทั้งหมด แบ่งเป็นเบี้ยประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคล 2,009 ล้านบาท เบี้ยประกันภัยเบ็ดเตล็ด 1,450 ล้านบาท เบี้ยประกันอัคคีภัย 310 ล้านบาท และเบี้ยประกันภัยทางทะเลและขนส่ง 76 ล้านบาท ส่วนอีก 20% เป็นพอร์ตมอเตอร์ ซึ่งมีเบี้ยประกันภัยรับ 652 ล้านบาท

Advertisment

“คาดว่าถึงสิ้นปี 2560 เบี้ยรับรวมจะเติบโตตามเป้าหมายที่วางไว้ เนื่องจากช่วงปลายปี บริษัทจะเข้าไปรับประกันโครงการรถไฟฟ้า และรับประกันโครงการก่อสร้างอาคารของสนามบินสุวรรณภูมิ” นายสมพรกล่าว

ขณะที่ประสิทธิ์ชัย สุนทราภิรมย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทิพยประกันภัย กล่าวว่า การรับประกันภัยในโครงการประกันภัยข้าวนาปี ปีการผลิต 2560 นี้ สัดส่วนการรับประกันของบริษัทลดลงไปเกือบ 3% ของเบี้ยรับรวมทั้งโครงการ โดยเหลือสัดส่วนแค่ 6.625% จากปีที่แล้วบริษัทมีสัดส่วนที่ 10% เนื่องจากปีนี้ทางสมาคมประกันวินาศภัยไทยแจ้งว่า จะมีบริษัทประกันวินาศภัยเข้าร่วมโครงการทั้งสิ้น 24 บริษัท จากปีที่แล้วมีเพียง 16 บริษัท ซึ่งจะมีผลกระทบทำให้เบี้ยประกันภัยรับของบริษัทในโครงการนี้หายไปกว่า 60 ล้านบาท จากปีที่แล้วที่มีเบี้ยประกันภัยรับทั้งสิ้น 220 ล้านบาท

ก่อนหน้านี้ นายจีรพันธ์ อัศวะธนกุล นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทสมาชิกของสมาคม มีความพร้อมในการเข้าร่วมรับประกันภัยในโครงการประกันภัยข้าวนาปี ปีการผลิต 2560 แล้วทั้งหมด 24 บริษัท ได้แก่ 1.บมจ.กรุงเทพประกันภัย 2.บมจ.กรุงไทยพานิชประกันภัย 3.บมจ.เจนเนอราลี่ประกันภัย (ไทยแลนด์) 4.บมจ.ซมโปะ ประกันภัย (ประเทศไทย) 5.บมจ.ทิพยประกันภัย 6.บมจ.เทเวศประกันภัย 7.บมจ.ไทยพัฒนาประกันภัย 8.บมจ.ไทยไพบูลย์ประกันภัย 9.บมจ.ไทยศรีประกันภัย 10.บมจ.ไทยเศรษฐกิจประกันภัย 11.บมจ.นวกิจประกันภัย 12.บมจ.นำสินประกันภัย 13.บมจ.บางกอกสหประกันภัย 14.บมจ.ประกันภัยไทยวิวัฒน์ 15.บมจ.ฟอลคอนประกันภัย 16.บจ.มิตซุย สุมิโตโม อินชัวรันซ์ สาขาประเทศไทย 17.บมจ.เมืองไทยประกันภัย 18.บมจ.วิริยะประกันภัย 19.บมจ.สยามซิตี้ประกันภัย 20.บมจ.สินมั่นคงประกันภัย 21.บมจ.ศรีอยุธยา เจนเนอรัล ประกันภัย 22.บมจ.อาคเนย์ประกันภัย 23.บมจ.เอเชียประกันภัย 1950 และ 24.บมจ.แอกซ่าประกันภัย

นอกจากนี้ ทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ได้ให้เริ่มจำหน่ายกรมธรรม์โครงการประกันภัยข้าวนาปี ปีการผลิต 2560 แล้ว ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยจะจำหน่ายไปจนถึงวันที่ 30 ส.ค. ยกเว้นภาคใต้ไม่เกินวันที่ 15 ธ.ค.

Advertisment