บทวิเคราะห์ ราคาทองคำวันนี้ (10 ก.ค. ) โดย YLG Bullion

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำประจำวันที่ 10 ก.ค. 2563

สรุป  ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวลดลง -4.77  ดอลลาร์ต่อออนซ์  แม้กระทรวงแรงงานสหรัฐจะเปิดเผยตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานอยู่ที่ 1.314 ล้านรายในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ รวมถึงลดลงแตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19  แต่ราคาทองคำไม่ได้ปรับตัวลดลงจากข่าวดังกล่าวมากนัก

อย่างไรก็ดี  ราคาทองคำปรับตัวลงในภายหลัง  โดยได้รับแรงกดดันจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์  รวมไปถึงแรงขายทำกำไรทองคำจากความต้องการเงินสด  เพื่อโยกเงินเติมมาร์จิ้น  และชดเชยผลขาดทุนในตลาดหุ้น  หลังจากตลาดหุ้นสหรัฐที่ปรับตัวลดลงแรงท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับตัวเลขผู้ติดเชื้อ COVID-19 ที่พุ่งขึ้นต่อเนื่อง  ซึ่งบั่นทอนความหวังเกี่ยวกับการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ

นอกจากนี้ตลาดหุ้นยังได้รับแรงกดดันจากคำตัดสินของศาลฎีกาสหรัฐที่ “ปฏิเสธ” การอ้างสิทธิ์คุ้มครอง “ประธานาธิบดีทรัมป์” และวินิจฉัยว่าอัยการนิวยอร์กสามารถเข้าถึงประวัติการเงินของประธานาธิบดีทรัมป์ได้  สถานการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ราคาทองคำร่วงลงแตะระดับต่ำสุดบริเวณ 1,795.01 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในระหว่างวัน

ก่อนที่จะมีแรงซื้อ Buy the dip เข้าสู่ตลาดทองคำอีกครั้ง  เนื่องจากนักลงทุนบางส่วนยังคงเลือกจะเข้าซื้อทองคำเพื่อป้องกันความเสี่ยงทางเศรษฐกิจอันเนื่องมาจากการระบาดของ COVID-19 และความเสี่ยงทางการเมืองทั้งภายในประเทศของสหรัฐ  รวมไปถึงความเสี่ยงทางการเมืองระหว่างสหรัฐและจีน

นั่นทำให้ราคาทองคำดีดขึ้นมาปิดตลาดเหนือ 1,800 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ในที่สุด  ด้านกองทุน SPDR ถือครองทองคำลดลง -1.75 ตัน  สำหรับวันนี้  ติดตามการเปิดเผยดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ของสหรัฐ

คำแนะนำ หากราคาทองคำปรับตัวขึ้นมา พอเข้าใกล้โซนแนวต้าน 1,811-1,818 ดอลลาร์ต่อออนซ์จับตาแรงขายทำกำไร หากไม่ผ่านอาจใช้วิธีการลดพอร์ตการลงทุนตามการเคลื่อนไหวของราคา สำหรับการเข้าซื้อรอพิจารณาในโซน 1,792-1,789 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ