ธนารักษ์ เล็งยกเว้นเก็บค่าเช่าที่ดิน ผู้ประกอบการรายเล็ก ลดราคาขาใหญ่

ธนารักษ์ เร่งสรุป “ลด-เว้น” ค่าเช่าที่ราชพัสดุ อุ้มเอกชนสิ้นเดือนนี้ ชี้ 11 เดือน เก็บรายได้ทะลุ 1 หมื่นล้านบาท แม้ออกมาตรการบรรเทาผลกระทบโควิดทำรายได้หาย 3 พันล้านบาท จ่อเสนอครม. เพิ่มสิทธิประโยชน์ทางภาษี

นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาปรับลดค่าเช่าเอกชน บนที่ราชพัสดุ ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด19 ว่า กรมจะเร่งสรุปการปรับลดอัตราค่าเช่าที่ราชพัสดุให้กับภาคเอกชนรายใหญ่กว่า 10 ราย ให้แล้วเสร็จภายในเดือนสิ้นเดือนนี้ ซึ่งเอกชนแต่ละราย จะได้รับการปรับลดไม่เท่ากัน เนื่องจากการดำเนินธุรกิจของแต่ละประเภทได้รับผลกระทบต่างกัน

สำหรับการลดค่าเช่าเอกชนนั้น กรมจะพิจารณาควบคู่กับงบดุลที่เอกชนแต่ละแห่งส่งมาให้ เพื่อกำหนดอัตราค่าเช่าที่เหมาะสมที่สุด แต่ระหว่างนี้กรมจะเลื่อนการจัดเก็บค่าเช่า ที่ต้องจ่ายภายในปีนี้ ไปเป็นปีหน้าก่อน โดยเอกชนจะได้รับการยกเว้นค่าปรับ 1.5 เท่า ด้วย

“เราจะพิจารณาผลกระทบแต่ละแห่งแตกต่างกัน ไม่ได้ลด 50% ทุกราย ซึ่งจะเอางบดุลมาตรวจสอบ คำนวณรายได้ แล้วแจ้งไปยังเอกชน และจะยืดเวลาการจ่ายค่าเช่าของปีนี้ ไปจ่ายปีหน้า โดยเปิดโอกาสให้ผ่อนชำระได้ด้วย “นายยุทธนา กล่าว

ส่วนภาคเอกชนรายเล็ก กรมอาจพิจารณายกเว้นการจัดเก็บค่าเช่าทั้งหมดให้ โดยเฉพาะเอกชนภาคการท่องเที่ยว ที่ขาดรายได้ 100% เพื่อช่วยเหลือเอกชนดังกล่าวอย่างเต็มที่ ซึ่งมีอยู่ประมาณกว่า 100 รายด้วยกัน

อย่างไรก็ตาม ยอมรับมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ครั้งนี้ จะกระทบการจัดเก็บรายได้ในปีงบประมาณ 2564 ให้หายไปมากกว่า 3,000 ล้านบาท แต่ยังคงเป้าจัดเก็บรายได้ ปีงบประมาณ 2564 ไม่น้อยกว่า 10,000 ล้านบาท เช่นเดิม ส่วนยอดจัดเก็บรายได้ 11 เดือนของปีงบประมาณ 2563 อยู่ที่ 10,300 ล้านบาท และทั้งปีจะจัดเก็บรายกว่า 10,500 ล้านบาท


“รายได้เราหายไปประมาณ 3,000 ล้านบาท ก็จริง แต่สามารถช่วยผู้มีรายได้น้อย และเกษตรกร มากกว่า 100,000 ครัวเรือน หรือ 400,000-500,000 ราย รวมไปถึงเอกชนที่เช่าที่ราชพัสดุได้อึกมาก ซึ่งในสถานการณ์แบบนี้ เราก็จำเป็นต้องช่วยเหลือ”นายยุทธนา กล่าว

นอกจากนี้ กรมฯ เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรีในเดือนหน้า เพื่อพิจารณาการปรับเพิ่มสิทธิประโยชน์ทางภาษีของสำนักงานส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ)ให้กับผู้เช่าในเขตเศรษฐกิจพิเศษมุกดาหาร หนองคาย และตาก หลังจากยังไม่ได้รับความสนใจจากนักลงทุน พร้อมขยายเวลาเช่า จาก 30 ปี เป็น 50 ปี โดยได้รับการยกเว้นค่าเช่าในช่วง 2 ปีแรก

ซึ่งจะชำระเพียงค่าธรรมเนียมอย่างเดียว ทั้งนี้เชื่อว่าสิทธิประโยชน์ที่เพิ่มขึ้น จะจูงใจเอกชนให้มาลงทุนเพิ่มขึ้น เพราะสามารถวางแผนลงทุนระยะยาวได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ