บทวิเคราะห์ ราคาทองคำวันนี้ (13 ต.ค. 2563) โดย YLG Bullion

ทอง
Photo by aaron tam / AFP

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำประจำวันที่ 13 ต.ค. 2563

สรุป ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวลดลง 6.12 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ท่ามกลางปริมาณการซื้อขายที่เบาบางกว่าปกติ เนื่องจากภาคธนาคารของสหรัฐปิดทำการในวัน Columbus Day ขณะที่ในระหว่างวัน ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 3 สัปดาห์บริเวณ 1,933.28 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยได้รับแรงหนุนจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์ท่ามกลางความหวังเกี่ยวกับการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทางการคลังรอบใหม่ของสหรัฐ

อย่างไรก็ตาม ราคาทองคำไม่สามารถรักษาช่วงบวกไว้ได้และอ่อนตัวลงในเวลาต่อมาโดยได้รับแรงกดดันจากการฟื้นตัวขึ้นของสกุลเงินดอลลาร์ ทั้งนี้ สกุลเงินดอลลาร์ได้รับแรงหนุนจากการอ่อนค่าของเงินหยวน 0.8% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐในการซื้อขายทั้งตลาดออนชอร์และออฟชอร์ หลังจากธนาคารกลางจีน (PBOC) ประกาศลดสัดส่วนการกันสำรองของสถาบันการเงินเมื่อทำธุรกรรมฟอร์เวิร์ดสกุลเงินต่างประเทศ ลงเหลือ 0% จากปัจจุบัน 20%

ซึ่งการแข็งค่าของดอลลาร์เป็นปัจจัยสำคัญที่กดดันราคาทองคำ แต่การแข็งค่าของดอลลาร์ยังเป็นไปอย่างจำกัด เนื่องจากความหวังเกี่ยวกับการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ในสหรัฐยังคงกดดันความต้องการดอลลาร์ในฐานะสกุลเงินปลอดภัย ด้านกองทุน SPDR ถือครองทองเพิ่ม +6.13 ตันสู่ระดับ 1,277.65 ตัน

สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยดัชนีภาวะธุรกิจขนาดเล็กจาก NFIB และดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI)ของสหรัฐ

คำแนะนำ ซื้อขายทำกำไรระยะสั้น เสี่ยงเปิดสถานะขายเมื่อราคาปรับตัวขึ้นไม่ผ่าน 1,934 ดอลลาร์ต่อออนซ์ (ตัดขาดทุนหากผ่านได้) แล้วแบ่งทยอยเข้าซื้อคืนหากราคาไม่หลุดแนวรับ 1,913-1,900 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ