บทวิเคราะห์ ราคาทองคำวันนี้ (17 ก.พ. 2564) โดย YLG Bullion

ราคาทอง ทอง
Photo by aaron tam / AFP

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำประจำวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2564

สรุป ราคาทองคำวานนี้ปิดดิ่งลง 23.56 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แม้ระหว่างวันจะมีแรงซื้อหนุนให้ราคาทองคำปรับตัวขึ้นไปทดสอบระดับสูงสุดบริเวณ 1,826 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่ราคาทองคำไม่สามารถรักษาช่วงบวกไว้ได้ และเริ่มปรับตัวลดลงจากแรงขายทางเทคนิคหลังจากราคาทองคำหลุดกรอบสามเหลี่ยมชายธง ก่อนที่ราคาทองคำจะปรับตัวลงแรงหลังจากการเปิดเผยดัชนีภาคการผลิต (Empire State Index) ของสหรัฐที่ปรับตัวขึ้นเกินคาดสู่ระดับ 12.1 ในเดือน ก.พ. ซึ่งเป็นระดับสูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.ค.ปีที่แล้ว และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 5.9

ปัจจัยดังกล่าวหนุนให้สกุลเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น 0.29% แตะที่ 90.643 เมื่อคืนนี้จนกดดันให้ราคาทองคำปรับตัวลดลงต่อจนหลุดแนวรับจิตวิทยาบริเวณ 1,800 ดอลลาร์ต่อออนซ์ นั่นทำให้เกิดแรงขายทางเทคนิกอีกระลอก ส่งผลให้ราคาทองคำร่วงลงแตะระดับต่ำสุดบริเวณ 1,789.44 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แม้จะมีแรงซื้อเข้ามาพยุงราคาทองคำให้เกิดการดีดตัวกลับมาเคลื่อนไหวเหนือ 1,800 ดอลลาร์ต่อออนซ์อีกครั้ง แต่โดยรวมแล้วยังมีแรงขายทำกำไรสลับออกมาเป็นระยะ

ขณะที่นักลงทุนยังคงเปิดรับความเสี่ยงอย่างต่อเนื่อง สะท้อนจากดัชนีดาวโจนส์ที่ปิดเพิ่มขึ้น 64.35 จุด หรือ +0.20% นำโดยการพุ่งขึ้นของหุ้นกลุ่มพลังงานและกลุ่มธนาคาร รวมทั้งความหวังที่ว่า สภาคองเกรสสหรัฐจะอนุมัติมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ จึงเป็นปัจจัยบั่นทอนความต้องการลงทุนทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยเพิ่มเติม ด้านกองทุน SPDR ถือครองทองลดลง -5.54 ตัน

สำหรับวันนี้จับตาการเปิดเผยยอดค้าปลีก, ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI), อัตราการใช้กำลังการผลิต, การผลิตภาคอุตสาหกรรม และรายงานการประชุมเฟดประจำเดือน ม.ค.

คำแนะนำ ระยะสั้นราคาอาจฟื้นตัวขึ้นไปทดสอบแนวต้านโซนที่ 1,803-1,821 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคายืนไม่ได้อาจเกิดแรงขายทำกำไรระยะสั้นออกมา เมื่อราคาทองคำอ่อนตัวลงจะมีแนวรับบริเวณ 1,784-1,764 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ