SABUY ผนึก CIMBT เปิดโอนเงินข้ามประเทศไตรมาส 2 นี้

CIMB

ซีไอเอ็มบี ไทย จับมือ บริษัท สบาย เทคโนโลยี หรือ SABUY เตรียมเปิดบริการ “โอนเงินข้ามประเทศ” ไตรมาส 2/64 ผ่านระบบ “SpeedSend” กว่า 30 ประเทศทั่วโลก หวังลูกค้าแรงงาน-กลุ่มท่องเที่ยว-ค้าชายแดนใช้บริการ

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2564 นายไพศาล ธรรมโพธิทอง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกรรมการเงิน ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย เปิดเผยว่า ภายในไตรมาสที่ 2 นี้ ธนาคารโดยผ่านระบบ SpeedSend ได้ร่วมมือกับบริษัท สบาย เทคโนโลยี หรือ SABUY ในการเปิดให้บริการ “โอนเงินข้ามประเทศ” ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างการพูดคุยกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในการขอดำเนินธุรกิจดังกล่าว

นายไพศาล คาดว่า จะช่วยให้ลูกค้า SABUY เข้าถึงบริการธุรกรรมการเงินได้สะดวกมากขึ้น และในต้นทุนที่ถูกลง ซึ่งจากเดิมจะเห็นว่าค่าธรรมเนียมการโอนเงินต่อรายการจะเฉลี่ยอยู่ที่ 500-1,000 บาท แต่ปัจจุบันลดลงเหลือไม่ถึง 100 บาท และหากมีผู้ให้บริการเข้ามาเล่นมากขึ้นคาดช่วยลดต้นทุนและค่าธรรมเนียมได้ลดลงอีก

               

“เดิมอดีตในการโอนเงินจะวงเงินค่อนข้างสูง เพราะคุ้มกับค่าธรรมเนียม แต่ปัจจุบันลดลงเรื่อย ๆ เพราะค่าธรรมเนียมถูกลง ซึ่งการร่วมมือกับ SABUY ที่เป็น Tech Company ที่กำลังเติบโตและขยายการทำธุรกิจออกไปยังหลากหลายรูปแบบ เพื่อสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้าของ SABUY ให้ได้มากที่สุด”

“ในฝั่งของธนาคารเอง เราพร้อมที่จะเติบโตไปพร้อมกับ SABUY พร้อมสนับสนุนทุกธุรกิจในอนาคตของพันธมิตรของเราทั้งในและต่างประเทศ สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ด้านธุรกรรมการเงินของธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ที่ต้องการจะเป็นธนาคารของ Non-Bank และ Fintech”

นายชูเกียรติ รุจินพรพจี ปรธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. สบาย เทคโนโลยี หรือ SABUY เปิดเผยว่า ในไตรมาสที่ 2 บริษัทจะเปิดให้บริการโอนเงินไปต่างประเทศกว่า 30 ประเทศทั่วโลก โดยผ่านระบบ SpeedSend ของธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย เพื่อให้บริการลูกค้าได้กว้างขึ้น

และเข้าถึงบริการทางการเงินขึ้นต่ำตามนโยบายของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ไม่มีสาขาธนาคารพาณิชย์ และบริการนี้จะเป็นแหล่งรายได้ใหม่ให้กับบริษัท

สำหรับกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการเจาะกลุ่มให้บริการ คือ 1.โรงงานที่มีแรงงาน 2.ตามจุดที่มีการค้าชายแดน เนื่องจากมีปริมาณธุรกรรมค่อนข้างเยอะ แต่มักติดปัญหาการโอนเงินข้ามประเทศ 3.แหล่งท่องเที่ยว หากการท่องเที่ยวกลับมาจะสามารถให้บริการนักท่องเที่ยวได้กว่า 40 ล้านคน และ 4.โรงแรมขนาดกลางและเล็กที่มีความต้องการใช้บริการ

ทั้งนี้ จะเห็นว่าที่ผ่านมาจะเน้นเฉพาะธุรกรรมการโอนเงินออกเท่านั้น แต่บริษัทต้องการเน้นกลุ่มเป้าหมายการโอนเงินเข้าด้วยที่จะมาใช้ของบริการนี้ โดยเบื้องต้นอยากเห็นการโอนเงินวงเงินขนาดเล็ก เช่น 1,000 บาทต่อรายการสามารถโอนได้

ปัจจุบัน Sabuy Ecosystem มีตั้งแต่จุดบริการตู้เติมเงินออนไลน์กว่า 54,000 ตู้ทั่วประเทศ ภายใต้ชื่อ “เติมสบายพลัส” และระบบการโอนเงินของกลุ่มสบายเปิดให้บริการแล้วผ่านทางตู้เติมสบายพลัส โดยปัจจุบันมีอัตราการเติบโตของธุรกรรมการโอนเงินมากถึง 51% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

ซึ่งตอนนี้จะมีเพิ่มขึ้นอีก 3 ธนาคาร คือ ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา และธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ทำให้สบายมีบริการโอนเงินถึง 8 ธนาคาร และในปี 2564 คาดว่าธุรกรรมการโอนเงินจะเติบโตไม่ต่ำกว่า 30%

“การโอนเงินระหว่างประเทศได้ทั่วโลกจะให้บริการได้ในไตรมาสที่ 2 ภายใต้ใบอนุญาตจาก SABUY Money ร่วมกับ CIMB Thai ซึ่งบริการดังกล่าวนี้ถือเป็นการเปิดตลาดการโอนเงินในกลุ่มลูกค้าของสบายให้เข้าถึงบริการทางการเงินทุกชุมชนทั่วประเทศ ซึ่งธุรกรรมแบบนี้จะทำให้ SABUY Money Wallet มีโอกาสเติบโตอย่างสูงภายในปี 2564 และยังสามารถช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ได้ถึง 30-50% อีกด้วย”