ค่า​เงินบาทวันนี้​ (23 ก.พ.)​ แข็งค่า​ขึ้น​ที่ 30.00 บาท​ บท​วิเคราะห์​ล่าสุด​

ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้​ (23 ก.พ.)​ ที่ 30.00 บาท/ดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ 30.03 บาท/ดอลลาร์

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ หัวหน้าทีมกลยุทธ์การลงทุน EASY INVEST บล.ไทยพาณิชย์ (SCBS) เปิดเผย​ว่า​ เงินบาทเปิดเช้าวันนี้​ (23 ก.พ.)​ ที่ 30.00 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ 30.03 บาทต่อดอลลาร์ โดย​ประเมินกรอบเงินบาทระหว่างวันเคลื่อนไหว​ใน​กรอบ​ 29.92-30.12 บาทต่อดอลลาร์

ทั้งนี้​ ในช่วงคืนที่ผ่านมา ตลาดการเงินอยู่ในโหมดปรับฐาน ดัชนี S&P 500 ของสหรัฐย่อตัวลง 0.77% พร้อมกับดัชนี STOXX 600 ของยุโรปที่ติดลบ 0.36% จากแรงขายหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมใหม่ซึ่งนักลงทุนเชื่อว่าได้รับผลกระทบเชิงลบจากแนวโน้มอัตรา​ผลตอบแทน​พันธบัตร​ (บอนด์ยีลด์)​ ที่สูงขึ้น โดยส่วนใหญ่กลับเข้าซื้อหุ้นในกลุ่มสายการบินและท่องเที่ยวที่คาดว่าจะฟื้นตัวถ้ามีวัคซีน

ภาพดังกล่าวทำให้บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ​ 10​ ปีปรับตัวกลับ 3bps มาที่ระดับ 1.36% แต่โดยรวมนักลงทุนไม่ได้มีมุมมองปิดรับความเสี่ยง (Risk off) แต่เลือกกระจายการลงทุนไปยังสินค้าโภคภัณฑ์แบบเก่า เห็นได้จากทองคำที่ฟื้นตัวขึ้นมาที่ระดับ 1809 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ราคาน้ำมันดิบ WTI ขยับขึ้นต่อไปที่ระดับ 61.80 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ส่วนราคาทองแดงก็ปรับตัวขึ้นทำจุดสูงสุดใหม่นับตั้งแต่ปี 2009 ทั้งหมดกดดันให้เงินดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก โดยทั้งสกุลเงินปลอดภัยอย่างเยนญี่ปุ่น (JPY) และสกุลเงินผันผวนสูงอย่างดอลลาร์ออสเตรเลีย (AUD) ต่างแข็งค่าแข็ง 0.4-0.7% แต่บิตคอยน์กลับปรับตัวลงมาที่ระดับ 53,600 ดอลลาร์ตามหุ้นในกลุ่มเทคโนโลยี

ส่วนฝั่งในประเทศ นักลงทุนต่างชาติยังคงทยอยขายบอนด์และปรับสถานะเพื่อรับกับภาพยีลด์ขาขึ้น ซึ่งล่าสุดบอนด์ยีลด์ไทยอายุ​ 10​ ปีแตะระดับ 1.59% สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนมีนาคมช่วงปีก่อน อย่างไรก็ดี เงินบาทยังแกว่งตัวในกรอบแคบ เพราะมีแรงหนุนจากดอลลาร์ที่อ่อนค่าลง

ขณะที่ภาพตลาดหุ้นก็เคลื่อนไหวสับสนเนื่องจากมีตลาดหุ้นจีนที่ปรับตัวลงแรงกดดันอยู่ ส่วนความตื่นเต้นของการแจกจ่ายวัคซีนในสหรัฐก็ไม่ได้ส่งผลบวกมาถึงในฝั่งเอเชีย ทำให้ยังไม่มีกระแสเงินทุนไหลเข้า

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ