อาคม เร่งสรุป “เราผูกพัน” เยียวยาข้าราชการ 1 ล้านคน

รมว.คลัง เร่งสรุปแนวทางเยียวยาข้าราชการ 1 ล้านคน ผ่านโครงการ “เราผูกพัน” ชี้มีข้อมูลข้าราชการเหมาะสมได้รับสิทธิ์แล้ว ด้านโครงการ “เราชนะ” ที่มีผู้รับสิทธิ์ทะลุ 32.3 ล้านคน ยังมีเงินช่วยเหลือพอในกรอบ 2.1 แสนล้านบาท ไม่ต้องโยกเงินกู้เพิ่ม

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง กล่าวถึงมาตรการช่วยเหลือข้าราชการ “เราผูกพัน” จำนวน 1 ล้านคน ว่า เรื่องนี้กำลังเร่งสรุปรายละเอียดอยู่ เนื่องจากคนกลุ่มอื่นได้รับความช่วยเหลือจากภาครัฐไปหมดแล้ว ยกเว้นกลุ่มข้าราชการซึ่งเป็นกลุ่มสุดท้าย โดยการช่วยเหลือจะเป็นในลักษณะช่วยลดค่าครองชีพให้กับคนกลุ่มนี้ ส่วนรูปแบบจะเหมือนกับโครงการ “เราชนะ” หรือแตกต่างหรือไม่นั้น คาดว่าจะได้ข้อสรุปเร็ว ๆ นี้“กระทรวงการคลังกำลังดูรูปแบบว่าจะจ่ายเงินกลุ่มข้าราชการอย่างไรได้บ้าง ซึ่งจะศึกษาแนวทางการจ่ายเงินจากโครงการ “เราชนะ” โดยตอนนี้กระทรวงการคลังมีข้อมูลข้าราชการที่เหมาะสมได้รับสิทธิ์อยู่ในระบบหมดแล้ว”

ส่วนโครงการ “เราชนะ” ที่ช่วยเหลือค่าครองชีพประชาชนรายละ 7,000 บาท นั้น ปัจจุบันมีผู้ได้รับสิทธิ์ในโครงการถึง 32.3 ล้านคน ซึ่งมากกว่าที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติ ผู้เข้าร่วมจำนวน 31.10 ล้านคน วงเงินรวม 210,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม กรอบวงเงินที่มีอยู่ยังเพียงพอสำหรับดูแลผู้ที่ได้รับสิทธิ์ในโครงการเพิ่มเติม แม้จำนวนผู้ได้รับสิทธิ์ปัจจุบันจะเกินกว่าที่ ครม.คาดการณ์ไว้ เพราะส่วนมากการใช้เงินจะทยอยจ่ายเป็นงวด ๆ ซึ่งกระทรวงการคลังสามารถบริหารจัดการได้ ดังนั้นจึงยังไม่ต้องมีการโยกเงินในส่วนอื่นมาใส่ในโครงการนี้เพิ่มเติม


“ตอนนี้การดำเนินการในโครงการ “เราชนะ” ยังใช้วงเงินที่มีอยู่ไม่หมด จึงยังไม่ขอเงิน ครม.เพิ่มเติม เพราะการใช้เงินยังอยู่ในกรอบ 210,000 ล้านบาท”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ