ท้ายปีเทหนี้เสียรายใหญ่กองโต บสส.ชี้ 9 เดือนแบงก์หั่นทิ้ง 6 หมื่นล้านบาท

บสส. เผยแบงก์แห่ตัดขายหนี้เสียธุรกิจรายใหญ่ตั้งแต่ต้นปี ระบุช่วง 9 เดือนแรก ได้รับหนังสือให้เข้าร่วมประมูลหนี้ราว 6 หมื่นล้านบาท ชี้ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มธุรกิจรายใหญ่ติดเอ็นพีแอล 1-2 ปี แจงไตรมาส 4 ยังมีประมูลขายต่อเนื่องอีกนับ 10 กอง ยอดรวมไม่ต่ำกว่า 5 พันล้านบาท

นายนิยต มาศะวิสุทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด หรือ บสส. (SAM) กล่าวว่า ในช่วง 9 เดือนของปี 2560 ที่ผ่านมา ธนาคารพาณิชย์ (แบงก์) มีการขายทอดตลาดหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งสอดคล้องกับตัวเลขเอ็นพีแอลของแต่ละแบงก์ในไตรมาสที่ 3 ที่มีการปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยที่ผ่านมาบริษัทได้รับหนังสือให้เข้าประมูลหนี้เสียจากแบงก์ 6-7 แห่ง มียอดเอ็นพีแอลรวมกันราว 60,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม หนี้เอ็นพีแอลที่แบงก์นำออกมาประมูลขายนั้น ค่อนข้างหลากหลายประเภท แต่ส่วนใหญ่เป็นหนี้เสียของกลุ่มธุรกิจรายใหญ่ (คอร์ปอเรต) รวมถึงธุรกิจเอสเอ็มอี ขณะที่หนี้เสียของรายย่อยมีนำออกประมูลขายน้อย

ทั้งนี้ ช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา บริษัทมีการรับซื้อหนี้มาบริหาร 3,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2 เท่า จากช่วงเดียวกันปี 2559 ที่มีซื้อหนี้เข้ามาแค่ 1,000 ล้านบาท

               

“หนี้ที่บริษัทรับซื้อใหม่เข้ามาบริหารในปีนี้ ส่วนใหญ่เป็นหนี้คอร์ปอเรตเกิน 50% ของวงเงินที่รับซื้อ สะท้อนให้เห็นว่า ช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา ธุรกิจที่มีปัญหาคือธุรกิจใหญ่ และกลาง ที่เริ่มมีหนี้เสียเพิ่มขึ้น โดยหนี้เสียที่ 6-7 แบงก์ นำออกมาขายทอดตลาดเป็นหนี้คอร์ปอเรตที่มีปัญหาเมื่อ 1-2 ปีก่อน แต่แบงก์นำออกมาตัดขายในปีนี้ ซึ่ง่หนี้เสียเหล่านี้แบงก์จะบริหารจัดการเองก่อนเมื่อเกิน 2 ปีไปแล้วถึงจะตัดขาย สถานการณ์ตอนนี้จะต่างจากปีก่อน ๆ เพราะแบงก์เร่งนำเอ็นพีแอลออกมาขายตั้งแต่ต้นปี หลังเอ็นพีแอลปรับขึ้นรวดเร็ว” นายนิยตกล่าว

นายนิยตกล่าวอีกว่า ในช่วงที่เหลือของปี 2560 นี้ คาดว่าแบงก์จะนำเอ็นพีแอลออกมาประมูลขายอีกมาก เห็นได้จากล่าสุดบริษัทได้รับหนังสือเชิญเข้าประมูลหนี้จากแบงก์แล้วราว 10 กอง แต่ละกองมีมูลค่าหนี้รวมอยู่ที่ราว 500-1,200 ล้านบาท (ยอดรวมประมาณ 5,000-12,000 ล้านบาท) ซึ่งเป็นหนี้หลายประเภทคละกัน ทั้งหนี้รายใหญ่ เอสเอ็มอี และรายย่อย ซึ่งทางบริษัทคิดว่าจะเข้าไปประมูลหนี้ได้อีกราว 1,000 ล้านบาท แต่จะเน้นซื้อหนี้กลุ่มเอสเอ็มอีกับรายย่อยเข้ามาบริหารมากขึ้น เพื่อให้พอร์ตมีความสมดุลในการบริหารความเสี่ยง และมีความหลากหลายมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากข้อมูลงบการเงินของธนาคารพาณิชย์ 10 แห่งในช่วงไตรมาสที่ 3/2560 พบว่า ทั้ง 10 แห่งมียอดเอ็นพีแอลรวมอยู่ที่ 415,203 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.09% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่เอ็นพีแอลรวมกันอยู่ที่ 384,121 ล้านบาท