“มติชน” แจงแนวทางปี’64 ปรับเปลี่ยนกิจกรรม เดินหน้าฝ่าโควิดดันรายได้แพลตฟอร์มออนไลน์

ที่ประชุมผู้ถือหุ้นมติชน อนุมัติจ่ายปันผล 0.20 บาท/หุ้น “ปานบัว บุนปาน” เผยทิศทางปี 2564 เดินหน้า ดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น สู่การสร้างรายได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมรับสถานการณ์ความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เน้นปรับกิจกรรมต่าง ๆ ไปสู่แพลตฟอร์มใหม่

เมื่อวันที่ 27 เมษายน บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ได้จัดการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี ครั้งที่ 1/2564 ซึ่งผู้ถือหุ้นได้มีมติให้ความเห็นชอบอนุมัติให้จ่ายเงินปันผลในอัตราหุ้นละ 0.20 บาท จากกำไรสะสม ซึ่งเสียภาษีเงินได้นิติบุคคล ในอัตรา 23% โดยกำหนดจ่ายเงินปันผลให้ผู้ถือหุ้นที่ปรากฏรายชื่อในสมุดทะเบียนผู้ถือหุ้น ณ วันที่ 7 พฤษภาคม 2564 และจ่ายเงินปันผลในวันที่ 25 พฤษภาคม 2564

นางสาวปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ ชี้แจงที่ประชุมผู้ถือหุ้นว่า สำหรับแนวทางการดำเนินงานในปี 2564 ขณะนี้ผ่านไตรมาสที่ 1 มาแล้ว ผลประกอบการอย่างเป็นทางการจะชี้แจงในเดือนหน้า เป็นไปด้วยดีตามการปรับยุทธศาสตร์อย่างรวดเร็วของบริษัท ซึ่งมีการทำงานอย่างต่อเนื่อง วางแผนรัดกุม หลังสามารถสร้างผลประกอบการ ปี 2563 ที่น่าพอใจท่ามกลางสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19

ส่วนในช่วงสำหรับไตรมาส 2 ปี 2564 ที่ประเทศไทยต้องกลับมาเผชิญการแพร่ระบาดโควิด 19 ระลอกใหม่ เครือมติชน ซึ่งได้ผ่านประสบการณ์ ในช่วง ปี 2563 จนถึงไตรมาสที่ 1 ปี 2564 ยังเน้นความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน มีเป้าหมายร่วมกัน อย่างชัดเจน จึงคาดว่าตลอดปี 2564 น่าจะสามารถประคับประคองสถานการณ์ ได้ในระดับเดียวกับในปี 2563

ทั้งนี้ดังจะเห็นได้จากในช่วงไตรมาสที่ 1 ที่ผ่านมา แม้จะเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่ช่วงก่อนเทศกาลปีใหม่ เครือบริษัทมติชน กลับไม่หยุดการเคลื่อนไหว ทั้งเรื่องสื่อ กิจกรรม รวมถึง ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ต่อเนื่องตลอดไตรมาส 1

โดยเดินหน้าจัดกิจกรรมราว 13 งาน ผ่านการสัมมนาใน 3 รูปแบบ ได้แก่ การสัมมนาออนไลน์ (Virtual conference) การสัมมนาแบบผสม (Hybrid) และ การสัมมนาภาคสนาม (On ground) รวมถึงการสัญจรจัดกิจกรรมไปยังจังหวัดต่าง ๆ คือ งานกัญชง-กัญชา 360 องศา เพื่อประชาชนที่ จังหวัดบุรีรัมย์ และงานหนังสือที่จังหวัดเชียงใหม่ เป็นต้น


“ส่วนการขายอื่นๆ ก็ปรับมาใช้รูปแบบออนไลน์เกือบทั้งหมด เช่น หนังสือพ็อกเกตบุ๊ก ใช้กลยุทธ์การขายแบบพรีออร์เดอร์ (สั่งจอง) เปิดรับ 1-2 แคมเปญต่อเดือน เปลี่ยนการพรีออร์เดอร์ให้กลายเป็นเครื่องมือหลักของการขายสินค้าจนสามารถชดเชยตัวเลขที่หายไปจากการขายหน้าร้านได้ การพรีออเดอร์ที่ผ่านมาประสบความสำเร็จดี ได้รับผลตอบรับอย่างสูง เช่น หนังสือความรักของวัลยา, Accidentally Wes Anderson, สังคมจีนในไทย และ เรื่องธรรมดาสามัญประจำบ้าน โดย หนุ่มเมืองจันท์ เป็นต้น เช่นเดียวหลักสูตรการอบรมอาชีพ ของ มติชนอคาเดมี่ ก็ปรับเปลี่ยนเป็นสอนหลักสูตรออนไลน์ และเมื่อสถานการณ์ปกติจึงกลับมาเปิดหลักสูตรให้เรียนในห้องเรียนได้เช่นเดิม ทั้งหมดคือแนวทางที่แสดงให้เห็นว่ามติชนมีเป้าหมายที่ชัดเจนในทุกส่วน ปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว ไม่งดและไม่เลิกกิจกรรมต่างๆ แต่จะใช้การปรับตัวไปสู่แพลตฟอร์มใหม่แทน” นางสาวปานบัวกล่าว

นางสาวปานบัวกล่าวต่อไปว่า การเปลี่ยนผ่านไปสู่เทคโนโลยีดิจิทัล (ดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น) ของเครือมติชน ได้แปลงสู่การสร้างรายได้อย่างมีประสิทธิภาพ จนทำให้มติชนสามารถผ่านพ้นวิกฤติในปี 2563 และเติบโตอย่างต่อเนื่องมาถึงปี 2564 โดยรายได้โฆษณานิวมีเดีย ในปี 2563 มีสัดส่วน 52% ของรายได้โฆษณารวม ซึ่งเป็นสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและชัดเจนในช่วงที่มีโควิด-19 ทั้งยังสอดคล้องกับ ยอดการติดตามที่ได้รับความนิยม โดยเฉพาะยอดการติดตามคลิปและวิดีโอที่ซึ่งถือว่าสูงสุดในประเทศสำหรับกลุ่มพับบลิชเชอร์ ทั้งนี้ เฉพาะในไตรมาส 1 ปี 2564 ยอดวิวเฟซบุ๊ก 3 เพจหลัก คือ มติชนออนไลน์ ข่าวสดออนไลน์ และประชาชาติออนไลน์ มียอดเติบโตรวม 140 % เมื่อเทียบกับไตรมาส 1 ปี 2563 จึงมั่นใจว่า เครือมติชนจะสามารถเดินหน้า ปรับตัวท่ามกลางสถานการณ์ปี 2564 ตามยุทธศาสตร์ที่กำหนดไว้

ในการประชุมครั้งนี้ ยังได้เห็นชอบแต่งตั้ง นายพัฒนพันธุ์ วงษ์พันธุ์ บรรณาธิการ หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ เป็นกรรมการใหม่ของบริษัท มติชน โดยพิจารณาอย่างรอบคอบ แล้วว่า นายพัฒนพันธุ์ เป็นผู้มีคุณสมบัติครบถ้วนตามพระราชบัญญัติ บริษัทมหาชนจำกัด ปี 2535 จะสามารถจัดการงานบริษัทให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) มีคณะกรรมการ รวม 14 ท่าน โดยมี นายขรรค์ชัย บุนปาน เป็นประธานกรรมการของบริษัท

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ