ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุน พ.ย.60 ยังร้อนแรง ต่อเนื่องเดือนที่ 2

นายสันติ กีระนันทน์ ผู้แทนสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (เฟทโก้) เปิดเผยว่า การรายงานดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนเดือนพฤศจิกายน 2560 พบว่า ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนในอีก 3 เดือนข้างหน้า ปรับตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ในภาวะร้อนแรงอย่างมาก อยู่ที่ 165.77 จากเดือนตุลาคม อยู่ที่ 162.63 โดยเป็นการปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเดือนที่ 2 เนื่องจากมีความเชื่อมั่นต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย ผลจากการส่งออกและการท่องเที่ยวเติบโตต่อเนื่อง ส่วนปัจจัยที่นักลงทุนยังต้องติดตามคือสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างประเทศ นโยบายการเงินสหรัฐฯ และอัตราแลกเปลี่ยน

“ตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน ตลาดหุ้นทั่วโลกเพิ่มขึ้น18% ขณะที่ไทยเพิ่มขึ้น 11.6% และเริ่มดีในช่วงไตรมาส 3 ทำให้ดัชนียืนเหนือระดับ 1,700 จุด จากการปรับเพิ่มตัวเลขคาดการณ์จีดีพี ตัวเลขการส่งออกสูงสุดเป็นประวัติการณ์ กระแสเงินทุนต่างชาติ (ฟันด์โฟลว์) และปัจจัยการเมืองในประเทศที่มีความชัดเจน ” นายสันติ กล่าว

น.ส.อริยา ติรณะประกิจ รองกรรมการผู้จัดการ สมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย กล่าวว่า ดัชนีคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยเดือนพฤศจิกายน 2560 อยู่ที่ 48 สะท้อนความเชื่อมั่นของตลาดว่า คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) คงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 1.5% ที่จะประชุมสัปดาห์นี้ จากปัจจัยเงินเฟ้อยังอยู่ในระดับต่ำ เศรษฐกิจภายในประเทศ และอัตราดอกเบี้ยนโยบายในตลาดเงินโลกที่ยังไม่ปรับขึ้น ส่วนดัชนีคาดการณ์อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล 5 ปี และ 10 ปี รอบเดือนธันวาคมปรับเพิ่มขึ้น สำหรับช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา ฟันด์โฟลว์ไหลเข้าตลาดตราสารหนี้แล้ว 1.6 แสนล้านบาท เดือนตุลาคมมีเงินไหลออกประมาณ 2.6 หมื่นล้านบาท

               

 

ที่มา : มติชนออนไลน์