SET Index ต่ำตม

มุมคิด คนข่าว

ปริวัฒน์ หินพลอย [email protected]

เผลอแป๊บเดียวก็ล่วงเลยมาถึงช่วงครึ่งปีหลังของปี 2560 แล้ว ซึ่งหากย้อนกลับไปดูช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมานั้นก็ต้องบอกเลยว่า มีหลายเรื่องราวที่ถาโถมเข้ามาในตลาดหุ้นไทย ทั้งปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอกประเทศ

               

ขณะที่ SET Index ในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา ขออินเทรนด์คำฮอตช่วงนี้หน่อย เรียกว่า “SET ต่ำตม” ไปอย่างมาก แม้หลายคนจะมองว่า หุ้นไทยก็ “เปอร์เฟ็กต์ในระดับหนึ่ง” แต่กลับให้ผลตอบแทนน้อยที่สุด เมื่อเทียบกับตลาดประเทศเกิดใหม่ (Emerging Market) และตลาดประเทศพัฒนาแล้ว (Developed Market) โดยให้ผลตอบแทนอยู่ที่ระดับเพียง 2.1% ซึ่งสวนทางกับปีที่แล้วที่ตลาดหุ้นไทยเคยให้ผลตอบแทนสูงที่สุด เมื่อเทียบกับทั้งสองกลุ่มราว 19.8%

เซียนด้านการลงทุนอย่าง “ประกิต สิริวัฒนเกตุ” ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กสิกรไทย มีมุมมองต่อแนวโน้มตลาดหุ้นไทยในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ว่า ดัชนีมีโอกาสปรับตัวลดลงในช่วงไตรมาส 3 นี้ต่อ แต่ไม่น่าเกินระดับแนวรับที่ 1,530 จุด (ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำที่สุดในปีนี้) เนื่องจากตลาดหุ้นไทยยังเผชิญกับความผันผวนของกระแสเงินทุนจากต่างชาติที่มีโอกาสไหลออกไปในช่วงดังกล่าว เพราะในช่วงที่ผ่านมา นักลงทุนต่างชาตินำเงินมาพักไว้ในประเทศไทยค่อนข้างมาก โดยเฉพาะในตลาดบอนด์ หลังจากค่าบาทปรับตัวแข็งค่าขึ้น ซึ่งหากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) พิจารณาปรับลดงบดุล หรือปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ย ในการประชุมเดือน ก.ย.ที่จะถึงนี้ จะส่งผลให้นักลงทุนทยอยนำเงินออกไปก่อนหน้าราว 1 เดือน เพื่อทยอยลดความเสี่ยง

พร้อมยอมรับว่า การลงทุนในตลาดหุ้นไทยปีนี้มีความท้าทายสูง ซึ่งเตือนให้นักลงทุนควรใช้ความระมัดระวังในการลงทุนอย่างมาก เนื่องจากสภาพคล่องในระบบมีแนวโน้มลดลง จากการพิจารณาปรับลดงบดุลของสหรัฐ ที่ปัจจุบันมีมูลค่า 4.5 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งจะเป็นการทยอยปรับลดไปตั้งแต่ 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐต่อเดือน ไปจนถึง 5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐต่อเดือน และจะไม่นำเงินมาลงทุนต่อ ซึ่งส่งผลกระทบต่อกระแสเงินทุนที่ไหลเข้ามามีปริมาณที่ลดลง อาจทำให้ดัชนี SET เคลื่อนไหวในกรอบแคบ หรือปรับตัวเพิ่มขึ้นได้ค่อนข้างยาก จึงทำให้มองว่า ดัชนี SET ในช่วงสิ้นปีนี้ จะอยู่ที่ 1,570 จุด

อย่างไรก็ตามยังคงต้องรอลุ้นว่า ตลาดหุ้นไทยในช่วงครึ่งปีหลังจะแห้งเหี่ยวตามที่เซียนด้านการลงทุนบอกมาหรือไม่

แต่ต้องบอกเลยว่า ปัจจุบันยังมีหุ้นบางตัวที่ราคายังไม่แพง แต่ซ่อนความร้อนแรงเอาไว้ ซึ่งหุ้นตัวไหนจะเปอร์เฟ็กต์แค่ไหน ถามใจเธอดู…