“กรุงศรี” คาดเงินบาทสัปดาห์นี้ซื้อขายในกรอบ 31.25-31.50 บาท

ดอกเบี้ย-เงินบาท

“กรุงศรี” คาดเงินบาทสัปดาห์นี้ซื้อขายในกรอบ 31.25-31.50 บาท มองส่งออกไทยฟื้น-จับตาสินทรัพย์ดิจิทัล

วันที่ 24 พฤษภาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ได้มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ (24-28 พ.ค.) ว่า เงินบาทสัปดาห์นี้มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 31.25-31.50 บาท/ดอลลาร์ เทียบกับสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทปิดอ่อนค่าเล็กน้อยที่ 31.38 บาท/ดอลลาร์ หลังซื้อขายในกรอบค่อนข้างแคบระหว่าง 31.35-31.51บาท/ดอลลาร์

เงินดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินสำคัญส่วนใหญ่ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯย่ำฐานแม้รายงานการประชุมวันที่ 27-28 เมษายน ของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) บ่งชี้ว่า เจ้าหน้าที่เฟดหลายรายพร้อมหารือเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงอัตราการซื้อสินทรัพย์ในการประชุมครั้งต่อ ๆ ไป โดยตลาดมองว่าข้อมูลการจ้างงานที่ชะลอตัวลงมากในเดือน เม.ย. ซึ่งประกาศออกมาหลังการประชุมรอบล่าสุดของเฟดอาจทำให้น้ำหนักของรายงานการประชุมต่อการคาดการณ์เกี่ยวกับการปรับลดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมีไม่มากนัก

ด้านสหราชอาณาจักรเปิดเผยยอดค้าปลีกสูงเกินคาดหลังการผ่อนคลายล็อกดาวน์ สนับสนุนการคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางอังกฤษ (บีโออี) จะปรับขึ้นดอกเบี้ยในปี 2566 ส่วนเงินดอลลาร์ออสเตรเลียย่อตัวลงหลังจีนซึ่งเป็นผู้บริโภคสินค้าโภคภัณฑ์รายใหญ่รายงานข้อมูลเศรษฐกิจต่ำกว่าคาด ขณะที่แรงเทขายสินทรัพย์ดิจิทัลส่งผลต่อบรรยากาศการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงเช่นกัน ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิในตลาดหุ้นและพันธบัตรไทยมูลค่า 8,177 ล้านบาท และ 13,331 ล้านบาท ตามลำดับ

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี มองว่า นักลงทุนจะติดตามตัวเลขการใช้จ่ายส่วนบุคคลของสหรัฐฯ ซึ่งเฟดมักใช้เป็นมาตรวัดภาวะเงินเฟ้อ นอกจากนี้ ระดับความผันผวนในตลาด Crypto จะกระทบต่อสินทรัพย์เสี่ยงรวมถึงสกุลเงินที่มีลักษณะ High Beta อนึ่ง ในภาพรวม ทางกลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรีมองว่าเงินดอลลาร์ในตลาดโลกอาจแกว่งตัวในกรอบที่อ่อนค่าลงขณะที่บอนด์ยิลด์สหรัฐฯเริ่มขาดแรงส่งด้านขาขึ้นในระยะนี้ เมื่อมองไปข้างหน้า ประเมินว่าเมื่อถึงเวลาที่เฟดจะปรับลดการกระตุ้นเศรษฐกิจ ธนาคารกลางหลายแห่งอาจปรับนโยบายให้สอดคล้องกัน ซึ่งจะจำกัดผลกระทบต่ออัตราแลกเปลี่ยนได้บางส่วน


สำหรับปัจจัยในประเทศ คาดว่ายอดส่งออกและนำเข้าของไทยเติบโตต่อเนื่องในเดือนเมษายนตามการค้าโลก ขณะที่รายงานการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคมที่ผ่านมา เน้นย้ำว่าเศรษฐกิจมีแนวโน้มขยายตัวชะลอลงมากจากการระบาดระลอกล่าสุด

โดยความเสี่ยงหลัก คือ การจัดหาและกระจายวัคซีน และการฟื้นตัวที่แตกต่างกันมากขึ้น ขณะที่ทางกลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรีมองว่า แรงกดดันด้านการแข็งค่าของเงินบาทจะลดลงตามการเกินดุลบัญชีเดินสะพัดที่คาดว่าจะแคบลงในปีนี้ ท่ามกลางความไม่แน่นอนของจังหวะการกลับมาของรายได้เงินตราต่างประเทศจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ