บทวิเคราะห์ ราคาทองคำวันนี้ (6 ก.ค.) โดย YLG Bullion

ทอง ราคาทอง
NICOLAS ASFOURI / AFP

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำประจำวันที่ 6 กรกฎาคม 2564

สรุป ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวเพิ่มขึ้น 4.36 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ท่ามกลางปริมาณการซื้อขายที่เบาบางกว่าปกติ เนื่องจากตลาดหุ้นนิวยอร์ก ตลาดทองคำ ตลาดน้ำมัน ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์ก รวมทั้งหน่วยงานราชการของสหรัฐ “ปิดทำการ” เนื่องในวันชาติสหรัฐ

อย่างไรก็ดี ราคาทองคำสามารถทรงในระดับสูงได้ตลอดทั้งวัน โดยได้รับแรงหนุนจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์ หลังการเปิดเผยตัวเลขในตลาดแรงงานสหรัฐที่ไม่ได้แข็งแกร่งมากพอจะกระตุ้นการคาดการณ์เกี่ยวกับการเร่งคุมเข้มนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)

นอกจากนี้ ราคาทองคำยังได้รับแรงหนุนเพิ่มจากการแข็งค่าของสกุลเงินยูโร หลังจากมาร์กิตเผยวานนี้ว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) รวมภาคการผลิตและบริการขั้นสุดท้ายของยูโรโซน พุ่งขึ้นเกินคาดสู่ระดับ 59.5 ในเดือน มิ.ย. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 15 ปี ประกอบกับสกุลเงินปอนด์แข็งค่าขึ้นเช่นกัน หลังจากวานนี้นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษออกมาประกาศว่า รัฐบาลอังกฤษมีแผนจะยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ในวันที่ 19 ก.ค.นี้

ซึ่งจะส่งผลให้ชาวอังกฤษจะไม่ถูกบังคับภายใต้กฎหมายให้ต้องสวมหน้ากากอีกต่อไป โดยจะมีการตัดสินใจขั้นสุดท้ายภายในสัปดาห์หน้า สถานการณ์ดังกล่าวกดดันการเคลื่อนไหวของสกุลเงินดอลลาร์ จนหนุนราคาทองคำให้แกว่งตัวใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 2 สัปดาห์บริเวณ 1,794.28 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ด้านกองทุน SPDR ถือครองทองคำไม่เปลี่ยนแปลง


สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยดัชนี PMI ภาคบริการจากมาร์กิตและ ISM

คำแนะนำ เน้นเก็งกำไรฝั่งซื้อโดยมีแนวรับบริเวณ 1,774-1,766 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และหากราคาขยับขึ้นควรแบ่งขายทำกำไรบางส่วนหากราคาทองคำไม่ผ่านโซน 1,795-1,812 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่ถ้าผ่านได้สามารถถือต่อ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ