คลังร่อนหนังสือเรียกแอปสั่งอาหารดีลิเวอรี่ ถกเงื่อนไข คนละครึ่งเฟส 3

Photo by Jack TAYLOR / AFP

คลังร่อนหนังสือเรียกผู้ให้บริการสั่งอาหารดีลิเวอรี่เข้าพบ หลังทำผิดเงื่อนไขการใช้จ่ายในโครงการ “คนละครึ่งเฟส 3” ชี้พร้อมหาแนวทางร่วมเพื่อเชื่อมระบบรองรับจ่ายค่าอาหารออนไลน์

วันที่ 13 กรกฎาคม 2564 นางสาวกุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังได้ทำหนังสือถึงผู้ให้บริการแอปพลิเคชั่นสั่งอาหารดีลิเวอรี่แล้ว หลังพบการทำผิดเงื่อนไขการใช้จ่ายในโครงการ “คนละครึ่งเฟส 3” ในรูปแบบการสแกนคิวอาร์โค้ดใช้จ่ายผ่านคนกลาง ขณะที่การปรับรูปแบบการใช้จ่าย “คนละครึ่งเฟส 3” ให้สามารถใช้จ่ายผ่านบริการสั่งอาหารออนไลน์ได้นั้น ยังต้องรอการหารือในรายละเอียด โดยเฉพาะการเชื่อมโยงระบบการใช้จ่าย เพื่อป้องกันการใช้จ่ายผิดวัตถุประสงค์ของโครงการก่อน


“ใช้จ่ายคนละครึ่งผ่านบริการสั่งอาหารดีลิเวอรี่ขณะนี้ ถือว่ายังผิดอยู่ ซึ่งคลังได้ส่งหนังสือเชิญผู้ให้บริการแอปพลิเคชั่นสั่งอาหารออนไลน์ดังกล่าวเพื่อมาคุยกันแล้ว ส่วนจะปรับรูปแบบการใช้จ่ายให้สอดคล้องกับมาตรการ WFH ของรัฐบาลหรือไม่ ยังต้องรอคุยรายละเอียดการเชื่อมโยงระบบการจ่ายเงินกันก่อน ว่าจะทำได้อย่างไรบ้าง ก็จะมาหาวิธีร่วมกัน”

สำหรับยอดการใช้จ่ายโครงการ “คนละครึ่งเฟส 3” ในวันที่ 11 ก.ค. 64 มีผู้ใช้สิทธิ 9.37 ล้านคน ใช้จ่าย 2,193.3 ล้านบาท เฉลี่ย 234 บาท/คน ขณะที่ยอดใช้จ่ายในวันที่ 12 ก.ค. 64 ซึ่งเป็นวันแรกของการใช้มาตรการล็อกดาวน์ในพื้นที่ 10 จังหวัด พบว่ามีผู้ใช้สิทธิ 8.94 ล้านคน ใช้จ่าย 1,964.5 ล้านบาท เฉลี่ย 220 บาท/คน ทั้งนี้ ยอดใช้จ่ายสะสม ตั้งแต่วันที่ 1-12 ก.ค. 64 มีผู้ใช้สิทธิสะสม 19.7 ล้านคน และยอดใช้จ่ายสะสม 22,487.7 ล้านบาท

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ