ธปท.ลงนามร่วมธนาคารกลางญี่ปุ่นแลกเปลี่ยนเงินตรา วงเงิน 3 พันล้านดอลลาร์

แบงก์ชาติ

ธปท.ลงนามในสัญญาต่ออายุความการแลกเปลี่ยนเงินตรา และกระทรวงการคลังญี่ปุ่นฉบับใหม่ วงเงินสูงสุด 3,000 ล้านดอลลาร์ หนุนความเข้มแข็งให้แก่เสถียรภาพระบบการเงินของทั้งสองประเทศ

วันที่ 23 กรกฎาคม 2564 ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ลงนามต่ออายุความตกลงทวิภาคีว่าด้วยการแลกเปลี่ยนเงินตราฉบับใหม่กับธนาคารกลางญี่ปุ่น (ในฐานะตัวแทนของกระทรวงการคลังญี่ปุ่น)

ภายใต้ความตกลงนี้ ธนาคารกลางทั้ง 2 ประเทศสามารถแลกเปลี่ยนเงินตราสกุลท้องถิ่นของตนเป็นเงินดอลลาร์สหรัฐและไทยสามารถเลือกแลกเปลี่ยนเงินบาทเป็นสกุลเงินเยนได้นอกเหนือจากดอลลาร์สหรัฐ
โดยวงเงินสูงสุดยังคงเดิมคือ 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือเทียบเท่า และจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันนี้ เป็นต้นไป

ทั้งนี้ การต่ออายุความตกลงครั้งนี้ มีการเพิ่มวัตถุประสงค์ของการใช้วงเงินให้ครอบคลุมถึงการป้องกันการเกิดวิกฤตทางการเงิน นอกเหนือจากการแก้ไขวิกฤตดังกล่าว นอกจากนั้น ได้ปรับปรุงเนื้อหาให้สอดคล้อง
กับความตกลงมาตรการริเริ่มเชียงใหม่ไปสู่การเป็นพหุภาคี (Chiang Mai Initiative Multilateralisation : CMIM) ฉบับล่าสุด เนื่องจากความตกลงนี้ มีกลไกที่สามารถเบิกใช้พร้อมกับความตกลง CMIM ได้


การสานต่อความร่วมมือทวิภาคีทางการเงินระหว่างกันในครั้งนี้ จะช่วยเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่เสถียรภาพระบบการเงินของทั้งสองประเทศ รวมถึงส่งเสริมความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้าที่ดีระหว่างญี่ปุ่นและไทยอีกด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ