โกลเบล็กแนะซื้อ 6 หุ้นเด่น “ห้างสรรพสินค้า-ร้านอาหาร”

หุ้น

บล.โกลเบล็ก (GBS) ประเมินหุ้นไทยยัง Sideway Up หลัง ศบค.ประกาศคลายล็อกดาวน์สามารถนั่งกินในร้าน ห้างสรรพสินค้า และคอมมิวนิตี้มอลล์ถึง 2 ทุ่ม เริ่ม 1 ก.ย.นี้ และเฟดประกาศแนวโน้มการลดวงเงิน QE ก่อนสิ้นปีแต่ไม่เร่งขึ้นดอกเบี้ย หนุนความเชื่อมั่นมากขึ้น จึงให้กรอบดัชนี 1,600-1,650 จุด แนะกลยุทธ์ลงทุน 6 หุ้นเด่นรับอานิสงส์คลายล็อกดาวน์ ชูหุ้นห้างสรรพสินค้า-ร้านอาหาร

วันที่ 31 สิงหาคม 2564 นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยคาดว่ายังคงมีแนวโน้มปรับตัว Sideway Up จากปัจจัยบวกการประกาศผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ให้นั่งกินในร้าน ห้างสรรพสินค้าและคอมมิวนิตี้มอลล์เปิดถึง 2 ทุ่ม ของศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ซึ่งจะเริ่มในวันที่ 1 กันยายนนี้ ประกอบกับตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศปรับตัวลดลงต่อเนื่อง ซึ่งทางสาธารณสุขได้มีการรายงานว่าอัตราครองเตียงผู้ป่วยเหลือง-เขียวใน กทม.-ปริมณฑลมีแนวโน้มลดลง

ทั้งนี้ยังได้อานิสงส์จากปัจจัยต่างประเทศภายหลังที่นายพาวเวลล์ ประธานเฟดกล่าวในการประชุมประจำปีว่าเฟดมีแนวโน้มเริ่มปรับลดวงเงิน QE ก่อนสิ้นปีนี้ แต่ยังไม่เร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และบริษัทน้ำมันหลายแห่งหยุดผลิตน้ำมันในอ่าวเม็กซิโกก่อนที่พายุเฮอริเคนจะพัดถล่มในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบ WTI ที่ปรับตัวขึ้น ส่งผลดีต่อราคาหุ้นกลุ่มพลังงาน จึงคาดการณ์การเคลื่อนไหวของดัชนีจะอยู่ในกรอบ 1,600-1,650 จุดอย่างไรก็ตาม ยังคงต้องจับตาสถานการณ์ต่าง ๆ ในรอบสัปดาห์นี้ อาทิ ทาง EIU เปิดเผยรายงานระบุว่า GDP ของโลกอาจเสียหายระดับล้านล้านดอลลาร์ เพราะความล่าช้าในการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยประเทศกำลังพัฒนาจะเสียหายหนักที่สุด เนื่องจากความไม่เท่าเทียมของการฉีด ขณะที่สหรัฐโจมตีกลุ่ม ISIS ในกรุงคาบูลระลอกสอง สังหารมือวางระเบิดสนามบินได้ 1 ราย

ส่วนปัญหาทางการเมืองในประเทศซึ่งจะมีการชุมนุมอีกครั้งในวันที่ 2 ก.ย. เรียกร้องให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ร่วมมือขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ และอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลระหว่าง 31 ส.ค.-3 ก.ย. และลงมติ 4 ก.ย. 64 รวมทั้งทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รายงานภาวะเศรษฐกิจไทย ด้านปัจจัยต่างประเทศ เช่น การรายงานตัวเลขดัชนี PMI ของจีนและดัชนีความเชื่อมั่นของสหรัฐในเดือน ส.ค.

ดังนั้นแนะนำกลยุทธ์ลงทุนในหุ้นที่ได้ประโยชน์จากการประกาศของ ศบค. คลายล็อกดาวน์ ร้านอาหารเปิดได้ 50-75% ห้างสรรพสินค้าเปิดได้ทุกแผนกแต่มีเงื่อนไขการเว้นระยะห่างอย่างเคร่งครัด โดยหุ้นที่ได้ประโยชน์ ได้แก่ หุ้นกลุ่มห้างสรรพสินค้า เช่น CPN, CRC และ MBK หุ้นกลุ่มร้านอาหาร เช่น AU, M และ ZEN

ส่วนทิศทางการลงทุนในทองคำ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า ผลการประชุมที่ แจ็กสัน โฮล (Jackson Hole) มีมติคงอัตราดอกเบี้ยในระดับต่ำ แต่เตรียมลดวงเงิน QE ภายในปีนี้เป็นปัจจัยกดดันต่อทองคำในระยะกลาง ดังนั้นจึงแนะนำให้เล่นฝั่ง Short เมื่อราคาทองคำปรับตัวขึ้น โดยมองกรอบในสัปดาห์นี้ที่ 1,780-1,850 ดอลลาร์ต่อออนซ์


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ