แบงก์ชาติ เตือน “แอปเงินกู้ปลอม”ระบาด แจ้งเบาะแส 1599

ธปท.ออกโรงเตือนภัยแอปเงินกู้ผิดกฎหมายระบาดหนัก หลังประชาชนขาดรายได้หาแหล่งเงินกู้เสริมสภาพคล่อง แนะนำกรณีเกิดความเสียหาย-แจ้งเบาะแสเพิ่มเติม 1599 

ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาดได้ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ทำให้ประชาชนรายได้ลดลง หรือขาดสภาพคล่องที่ใช้หมุนเวียนในธุรกิจและชีวิตประจำวัน และมองหาแหล่งกู้เงินมาเสริมสภาพคล่อง จึงเป็นโอกาสของมิจฉาชีพที่มาในรูปแบบกลโกงต่างๆ ซึ่ง 1 ในวิธีที่กำลังระบาดเป็นอย่างหนัก คือ การส่งข้อความผ่าน SMS ทั้งในรูปแบบการได้รับโชค หรือแอปปล่อยสินเชื่อ ซึ่งทำให้คนที่ไม่รู้หรือไม่ระมัดระวัง อาจจะกดลิงก์เข้าไปจนก่อให้เกิดความเสียหาย

ล่าสุด ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) โดยศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง.) ได้ออกโรงมาเตือนถึงพฤติกรรมการหลอกลวงของกลุ่มมิจฉาชีพกลุ่มนี้ รวมถึงข้อแนะนำการเตรียมตัวหรือจะต้องทำอย่างไร เมื่อพลาดกดดาวน์โหลดหรือเจอการส่งข้อความหลอกหลวงดังกล่าว

ทั้งนี้ กรณีถ้าเกิดความเสียหายแล้ว เช่น โอนเงินให้มิจฉาชีพไปแล้ว ธปท.แนะนำให้ผู้เสียหายแจ้งความที่สถานีตำรวจในท้องที่เกิดเหตุ และหากต้องการคำแนะนำหรือแจ้งเบาะแสสามารถติดต่อศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือผ่านเว็บไซต์ www.pct.police.go.th หรือโทร.1599ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ