วิจัยกรุงศรีคาดยอดติดเชื้อโควิดผ่านจุดสูงสุดเหลือ 2.5 พันคนต่อวัน

แฟ้มภาพ

วิจัยกรุงศรีประเมินผู้ติดเชื้อโควิด-19 ผ่านจุดสูงสุดไปแล้ว คาดฉีดวัคซีนได้ 4.6 แสนโดสต่อวัน กดยอดผู้เชื้อช่วงที่เหลือ 2.5 พันคนต่อวัน ชี้ กรณีเลวร้ายจากผลคลายล็อกดาวน์เร็วดันยอดติดเชื้อพุ่ง

วันที่ 15 กันยายน 2564 วิจัยกรุงศรีได้ประมาณการจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุด เชื่อว่าจำนวนผู้ติดเชื้อรอบนี้ได้ผ่านจุดสูงสุดไปแล้ว อย่างไรก็ดี สถานการณ์จะยังคงมีความไม่แน่นอนไปจนถึงสิ้นปี 2564 หลังจากทางการทยอยผ่อนคลายมาตรการควบคุม 

โดยในกรณีฐาน (สีส้ม) การฉีดวัคซีนจำนวนมากในช่วง 2-3 เดือนข้างหน้าจะช่วยลดความรุนแรงของการแพร่ระบาดได้ในระยะต่อไป (แม้มาตรการควบคุมผ่อนคลายลงตามลำดับ) 
ทั้งนี้ ภายใต้ข้อสมมุติฐานการฉีดวัคซีนเฉลี่ยวันละ 460,000 โดส และประสิทธิภาพของวัคซีนต่อไวรัสสายพันธุ์เดลต้าอยู่ที่ 50% วิจัยกรุงศรีประเมินว่าจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันจะมีแนวโน้มลดลงอย่างช้าๆ ตลอดช่วงที่เหลือของปี โดยคาดว่าในช่วงสิ้นปีจะมีผู้ติดเชื้อประมาณ 2,500 รายต่อวัน และเสียชีวิตราว 40 รายต่อวัน ดังนั้น มาตรการควบคุมการระบาด (Non-Pharmaceutical Interventions : NPIs) จึงยังมีความจำเป็น และการผ่อนคลายมาตรการควรดำเนินการไปทีละขั้นตอน

สำหรับกรณีเลวร้าย (สีแดง) แม้จะฉีดวัคซีนได้ 90 ล้านโดสภายในสิ้นปีนี้ แต่จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันอาจยังอยู่ในระดับสูงได้ในช่วงที่เหลือของปี เนื่องจากการผ่อนคลายมาตรการควบคุมเร็วเกิดขึ้นเร็วเกินไป ในกรณีนี้ อาจเห็นการกลับมาล็อกดาวน์อีกได้ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ