SET บวกสลับอ่อนตัว “น้ำมันพุ่ง-แรงขายลดเสี่ยง FTSE ลดน้ำหนักหุ้นไทย”

หุ้นไทย-set

หุ้นไทย (SET) ดีดตัวขึ้นทดสอบ 1,635-1,640 จุดก่อนจะสลับอ่อนตัว ได้แรงหนุนกลุ่มพลังงานจากราคาน้ำมันดิบพุ่ง อย่างไรก็ตาม ระวังแรงขายลดความเสี่ยงก่อน FTSE Rebalance ลดน้ำหนักหุ้นไทยลงราว 44 ล้านดอลลาร์

วันที่ 16 กันยายน 2564 บริษัทหลักทรัพย์กรุงศรี หรือ บล.กรุงศรี คาดดัชนีหุ้นไทย (SET)  ดีดตัวขึ้นทดสอบ 1,635-1,640 จุดก่อนจะสลับอ่อนตัว ตามแรงหนุนกลุ่มพลังงานจากราคาน้ำมันดิบพุ่งขึ้นยืนเหนือ 72 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หลังสต๊อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลงมาก รวมถึงรัฐบาลยืนยันส่งเวลา (Timeline) การเปิดประเทศ 4 stage ซึ่งช่วยหนุนต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะมีแรงขายลดความเสี่ยงก่อน FTSE Rebalance ที่ลดน้ำหนักหุ้นไทยลงราว 44 ล้านดอลลาร์

สำหรับปัจจัยวันนี้ ดัชนีตลาดหุ้นดาวโจนส์ +237 จุด (+0.68%) ปิดที่ 34,814 จุด จาก 1) ยังตอบรับรายงานตัวเลขเงินเฟ้อเดือน ส.ค. ไม่ได้พุ่งแรงอย่างที่กังวลโดยล่าสุดลดลงเป็น 5.3% จาก 5.4% ในเดือน ก.ค. และ 2) ตัวเลขภาคการผลิตออกมาดีมาก โดยเฟดสาขานิวยอร์กรายงานดัชนีภาคการผลิต (Empire State Index) เดือน ก.ย. เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 34.3 จาก 18.3 ในเดือน ส.ค. และมากกว่า Consensus คาดไว้ที่ 18.0

ด้านราคาน้ำมันดิบ WTI เพิ่มขึ้น 2.15$ (+3.1%) ปิดที่ระดับ 72.61 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หลังจากการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) รายงานตัวเลขสต๊อกน้ำมันดิบรายสัปดาห์ของสหรัฐลดลง 6.4 ล้านบาร์เรล ลดลงต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 6 และมากกว่าที่ Consensus คาดว่าจะลดลงเพียง 3.5 ล้านบาร์เรล นอกจากนี้แท่นขุดเจาะน้ำมันดิบในอ่าวเม็กซิโกยังได้รับความเสียหายจากผลของพายุเฮอริเคนไอด้าและนิโคลัส


ทั้งนี้ FTSE Rebalance ลดน้ำหนักหุ้นไทย มีผล 17 ก.ย.นี้ คาดมีเงินทุนไหลออกเล็กน้อยประมาณ 40-45 ล้านเหรียญ KBANK และ BBL ได้เข้าคำนวณใน FTSE All World Index แต่จะถูกหักล้างจากการลดน้ำหนักในกระดาน -F และ NVDR ด้าน CPN และ LH ได้เพิ่มน้ำหนักการลงทุน 13-15 ล้านเหรียญ ส่วนหุ้นที่ถูกลดลงน้ำหนักส่วนใหญ่เป็นหุ้น Big Cap อาทิ ADVANC AOT CPALL PTT SCC และ SCB แต่ถูกลดน้ำหนักเพียง 3-7 ล้านเหรียญเท่านั้น

บล.กรุงศรี แนะนำหุ้นน่าจับตาวันนี้ ได้แก่ PTTEP หรือบริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ราคาปิดที่ 112.5 บาทต่อหุ้น  แนะนำซื้อ/เป้าหมายราคาที่  160 บาทต่อหุ้น ราคาน้ำมันดิบปรับตัวขึ้นเป็นบวกโดยตรงกับ PTTEP เนื่องจากมีสูตรราคาเป็น Oil link แนวโน้มกำไรสุทธิไตรมาส 3/64 คาดสูงขึ้น QOQ และ YOY ตามราคาขายที่เพิ่มขึ้น และไตรมาสนี้คาดว่าจะไม่มี Hedging loss จำนวนมากเหมือนไตรมาส 2/64 (มี Hedging loss 3,900 ล้านบาท)

และอีกตัวคือ CKP หรือ บริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) ราคาปิดที่  5.55 บาทต่อหุ้น แนะนำซื้อ/เป้าหมายราคาที่ 6.5 บาทต่อหุ้น คาดกำไรสุทธิไตรมาส 3/64 พุ่งทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์จากปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนโดยเฉพาะเขื่อนไซยะบุรีในประเทศลาวเพิ่มขึ้นจากผลของฤดูกาลและผลบวกจากจีนเร่งระบายน้ำออกจากเขื่อนหลังเผชิญพายุฝนตกหนักผิดปกติในปีนี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ