บทวิเคราะห์ ราคาทองคำวันนี้ (17 ก.ย.) โดย YLG Bullion

ราคาทองคำ
Photo by STR/AFP

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำประจำวันที่ 17 กันยายน 2564

สรุป ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวลดลง 39.27 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตลอดทั้งวันราคาทองคำได้รับแรงกดดันอย่างหนักจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์ แม้ว่าช่วงเช้าในตลาดเอเชียราคาทองคำจะดีดตัวขึ้นไปทดสอบระดับสูงสุดบริเวณ 1,796.19 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่ราคาทองคำไม่สามารถรักษาช่วงบวกไว้ได้ โดยปรับตัวลดลงตลอดทั้งวันจนทำลายระดับต่ำสุดของสัปดาห์ก่อนหน้า

ซึ่งเป็นปัจจัยกระตุ้นแรงขายทางเทคนิค ก่อนที่ราคาทองคำได้รับแรงกดดันเพิ่มเติม หลังจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกเดือน ส.ค.ปรับตัวขึ้น 0.7% เมื่อเทียบรายเดือน สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะลดลง 0.8% ส่วนธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ฟิลาเดลเฟีย เปิดเผยดัชนีภาคการผลิตในภูมิภาคมิด-แอตแลนติก พุ่งขึ้นสู่ระดับ 30.7 ในเดือน ก.ย. สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 18.7 จากระดับ 19.4 ในเดือน ส.ค. ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐที่ “ดีเกินคาด” ช่วยคลายความกังวลเกี่ยวกับการชะลอตัวของการเติบโตทางเศรษฐกิจ ซึ่งส่งผลให้ดัชนีดอลลาร์แข็งค่าขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบเกือบ 3 สัปดาห์ที่ 92.964


ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 1 สัปดาห์ที่ 1.351% จนเป็นปัจจัยเพิ่มเติมที่กดดันให้ราคาทองดิ่งลงกว่า 50 ดอลลาร์ต่อออนซ์จากระดับสูงสุดในระหว่างวัน สู่ระดับต่ำสุดบริเวณ 1,745.47 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ก่อนที่จะมีแรงซื้อเข้ามาพยุงไว้หลังจากราคาเข้าสู่ภาวะขายมากเกินไป ด้านกองทุน SPDR ถือครองทองคำเพิ่ม +1.46 ตัน

สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยคาดการณ์ความเชื่อมั่นผู้บริโภค จาก UOM

คำแนะนำ เสี่ยงเข้าซื้อบริเวณแนวรับ 1,745-1,739 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากราคาทองคำพยายามยืนเหนือโซนแนวรับดังกล่าวได้ ทำให้ราคายังคงมีโอกาสขยับขึ้นเพื่อทดสอบแนวต้าน 1,766-1,779 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เน้นการเก็งกำไรระยะสั้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ