“กรุงศรีฯ-CIMBT” เปิดชำระเงิน QR Code ระหว่างไทย-อินโดนีเซีย

ภาพ Pixabay

ธปท.ประกาศความคืบหน้าการเปิดให้บริการชำระเงินด้วย QR Code ระหว่างประเทศไทยและประเทศอินโดนีเซีย เผยธนาคารกรุงศรีอยุธยา-ซีไอเอ็มบี ไทย เปิดให้บริการเพิ่มเติม ระบุเดินหน้าต่อยอดโอนเงินระหว่างสองประเทศแบบทันทีผ่านบริการพร้อมเพย์ระยะถัดไป 

วันที่ 1 ตุลาคม 2564 นางสาวสิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่าตามที่ ธปท. ร่วมกับธนาคารกลางอินโดนีเซีย (Bank Indonesia: BI) ได้เปิดตัวบริการชำระเงินระหว่างประเทศไทยและประเทศอินโดนีเซียด้วย QR Code มาตรฐาน เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2564 ทำให้ลูกค้าและร้านค้าของทั้งสองประเทศสามารถทำรายการชำระเงินและรับชำระเงินระหว่างกันได้แบบทันที โดยมีธนาคารกรุงเทพเริ่มให้บริการไปแล้ว นั้น  

โดยในวันนี้ มีธนาคารพาณิชย์ขยายการให้บริการเพิ่มอีก 2 ราย คือ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา และธนาคารซีไอเอ็มบีไทย โดยลูกค้าสามารถใช้แอปพลิเคชันของ 2 ธนาคารดังกล่าว สแกน QR Code ชำระค่าสินค้าและบริการที่ร้านค้าในประเทศอินโดนีเซียได้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 เป็นต้นไป และต่อไปจะมีการเพิ่มจำนวนผู้ให้บริการมากขึ้น เพื่อรองรับการท่องเที่ยวภายหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 คลี่คลายลง รวมทั้งจะมีการต่อยอดไปสู่การให้บริการโอนเงินระหว่างสองประเทศแบบทันทีผ่านบริการพร้อมเพย์โดยใช้เพียงหมายเลขโทรศัพท์มือถือของผู้รับเงินด้วย ทั้งนี้ ลูกค้าสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ call center ของผู้ให้บริการที่เข้าร่วมด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ