เตือนมิจฉาชีพเรียกหัวคิว อ้างช่วยนำเงินที่เทรดจากตั๋วเงินเข้าบัญชีแบงก์

สตง.แจ้งเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้าง สตง. และหน่วยงานรัฐอีก 8 แห่ง เพื่อเรียกเงินแลกความสะดวกในการนำเงินที่เทรดจากตั๋วเงินของสถาบันการเงินเข้ามาในบัญชีธนาคารของสมาชิกโดยไม่ต้องถูกตรวจสอบ ภายหลังได้รับหนังสือร้องเรียนของตัวแทนกลุ่มผู้เสียหาย พบตั้งแต่ปี 2562 ถึงปัจจุบัน มีการตั้งกลุ่มไลน์หลอกลวงกว่า 30 กลุ่ม ผู้เสียหายกว่า 1 หมื่นราย รวมมูลค่าความเสียหายมากกว่า 1 พันล้านบาท

วันที่ 11 พฤศจิกายน 2564 นายประจักษ์ บุญยัง ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน เปิดเผยว่า สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ได้รับหนังสือร้องเรียนจากตัวแทนกลุ่มผู้เสียหายแจ้งพฤติการณ์กลุ่มมิจฉาชีพที่มีการสร้างกลุ่มไลน์แอบอ้างเรียกเก็บเงินค่าธรรมเนียมให้แก่หน่วยงานของรัฐ 9 แห่ง

ประกอบด้วย 1.กรมสอบสวนคดีพิเศษ 2.กระทรวงการคลัง 3.สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน 4.สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ 5.สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด 6.ธนาคารแห่งประเทศไทย 7.กรมสรรพากร 8.กระทรวงพาณิชย์ และ 9.สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน เพื่ออำนวยความสะดวกในการนำเงินที่เทรดจากตั๋วเงินของธนาคารพาณิชย์แห่งหนึ่งเข้าบัญชีธนาคารของสมาชิก โดยไม่ต้องถูกตรวจสอบหรือถูกอายัด และมีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายหลายรายการ

เช่น ค่าใช้จ่ายเพื่อปิดค้ำบัญชี ค่าลงรหัสปิดค้ำ ค่าออกใบรับรองเบื้องต้นจาก 9 หน่วยงาน ฯลฯ รวมเป็นจำนวนเงินที่แต่ละบุคคลจะต้องจ่าย ทั้งสิ้น 33,390 บาท ซึ่งยังไม่นับรวมเงินที่ต้องจ่ายเพิ่มเติมในการรักษารหัสการโอนเงินและค่าใช้จ่ายอื่น ๆ

ทั้งนี้ กลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าวได้สร้างกลุ่มไลน์กว่า 30 กลุ่ม เพื่อหลอกลวงประชาชนมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2562 จนถึงปัจจุบัน และมีผู้ที่ได้รับความเสียหายกว่า 1 หมื่นราย มูลค่าความเสียหายมากกว่า 1 พันล้านบาท


“สตง.เป็นส่วนราชการที่เป็นหน่วยงานอิสระตามรัฐธรรมนูญ อยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน โดยมีหน้าที่และอำนาจในการตรวจเงินแผ่นดินและตรวจผลสัมฤทธิ์และประสิทธิภาพในการใช้จ่ายเงินของหน่วยงานของรัฐ และปฏิบัติหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนด หรือคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดินหรือผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินมอบหมาย จึงไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับพฤติการณ์ที่กลุ่มมิจฉาชีพนำไปแอบอ้าง และขอให้ประชาชนระมัดระวังอย่าหลงเชื่อและตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าว” ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินกล่าว

ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถาม ร้องเรียน แจ้งเบาะแส รวมถึงติดตามข้อมูลข่าวสารของ สตง.ได้ทาง www.audit.go.th หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่หมายเลข 0-2271-8000 ในวันและเวลาราชการ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ